Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

BBC: Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ đề nghị đưa Việt Nam vào lại CPC?

§ BBC

BBC 28/8/2008 -- Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF) kêu gọi Bộ Ngoại giao nước này đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước cần quan tâm về tự do tôn giáo (CPC).

Ủy ban này là một tổ chức độc lập có vai trò khuyến cáo tổng thống, bộ trưởng ngoại giao và Quốc hội Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan tới tự do tôn giáo và nhân quyền trên thế giới.

Trái ngược với đánh giá của chính phủ Mỹ, phúc trình của USCIRF công bố hôm 25/8 cho rằng việc 'vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng vẫn phổ biến ở Việt Nam’.

Ông Nguyễn Đình Thắng, thành viên của USCIRF, nói với BBC: “Đã có một vài tôn trọng và nới lỏng tự do tôn giáo đối với các giáo hội và hội thánh nhỏ, nhưng trên bình diện toàn Việt Nam chưa có tự do tôn giáo, và vẫn còn biểu hiện của sự đàn áp và khống chế”.

Về sự khác biệt trong đánh giá của USCIRF với chính phủ Hoa Kỳ, ông Thắng nói: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có nhiều quyền lợi mà họ cần bảo đảm, không chỉ riêng vấn đề tôn giáo, nên cách nhìn của họ có thể không trung thực như chúng tôi”.

“Việt Nam và Hoa Kỳ có hợp tác về chống khủng bố, hợp tác quốc phòng nhằm cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc, nên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có cách nhìn lệch đi”.

Việt Nam bị đưa vào danh sách CPC năm 2004 vì không đáp ứng đề nghị của Mỹ về việc thả một số người bị giam vì tín ngưỡng và một số yêu cầu khác.

Cuối năm 2006, trước khi Tổng thống Bush tới Hà Nội dự APEC, Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam khỏi danh sách CPC vì cho rằng Việt Nam đã có những tiến bộ về tôn giáo.

'Đã có tiến bộ'

Trong một diễn biến khác, Dự luật Nhân quyền Việt Nam (Human Rights Act 2007) sẽ được mang ra để thông qua tại Thượng viện Mỹ vào đầu tháng Chín tới.

Các dự luật nhân quyền Việt Nam nhiều lần bị chặn lại tại Thượng viện trong quá khứ cho dù được Hạ viện thông qua.

Đánh giá của chính phủ Hoa Kỳ trong thời gian gần đây là Việt Nam đã có tiến bố rõ rệt về tự do tôn giáo.

Đại sứ Mỹ Michael Michalak cũng nhắc lại nhận xét này với các phóng viên trong cuộc tiếp xúc hồi tuần trước.

Tuy vậy, ông Michalak nói 'việc thực hiện tự do tôn giáo có khác nhau tại các địa phương khác nhau, và một số lãnh đạo địa phương ở Việt Nam còn chưa nắm rõ luật pháp và chính sách của nhà nước trong lĩnh vực này'.

Hồi năm 2006 và 2007, USCIRF từng lên tiếng đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ gây sức ép và đưa Việt Nam trở lại CPC.

Mới đây nhất, hồi tháng Năm, Hoa Kỳ tuyên bố không thấy có lý do gì để đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo, bất chấp đề nghị từ USCIRF.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Tom Casey lúc đó nói: "Chúng tôi không đưa Việt Nam trở lại danh sách vì nước này đã giải quyết những vấn đề trung tâm mà chúng tôi cho là đã góp phần vào những vi phạm tự do tôn giáo trước kia."

BBC

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 04.09.2008. 08:01