Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

BBC: Ngưng biểu tình trước Tòa Khâm sứ cũ

§ BBC

BBC 2/2/2008 -- Tin từ Hà Nội cho hay các giáo dân Công giáo đã chấm dứt cuộc cầu nguyện trước Tòa Khâm sứ cũ trong lúc một số nguồn gần với Giáo hội tin rằng họ sẽ nhận lại được tòa nhà.

Bản tin Reuters hôm thứ Bảy 02.02 cho rằng sau những trao đổi giữa Giáo hội và Chính quyền, các giáo dân hôm thứ Sáu đã tháo bỏ các lều dựng tạm ở số 42 Nhà Chung, Hà Nội.

Sang ngày thứ Bảy công nhân đã sơn lại hàng rào quanh khu sân tòa Khâm sứ cũ, nơi vị đại sứ cuối cùng của Vatican rời Việt Nam khi những người cộng sản chấm dứt chế độ thực dân Pháp năm 1954-55.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ phía Công giáo, thư của Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Hồng y Tarcisio Bertone, đã có tác dụng lớn trong việc giải quyết vấn đề.

Trang web Công giáo Catholic News Agency bằng tiếng Anh hôm thứ Bảy trích nguồn từ Giáo hội tại Hà Nội nói chỉ vài giờ sau khi lá thư được công bố, chính quyền VN đã đồng ý trao quyền sử dụng khu đất trước tòa Khâm sứ cho Giáo hội.

Nguồn tin này nói chính quyền Việt Nam muốn tỏ "thiện chí và sự tôn trọng Đức Giáo Hoàng".

Trao quyền sử dụng?

VietCatholic, một trang web của người Công giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ hôm 1.02 có bài cho rằng cuộc cầu nguyện đã đạt mục tiêu là Chính quyền sẽ đối thoại để trao quyền sử dụng Tòa Khâm sứ.

Bài trên trang này trích lời một linh mục ngoài giáo phận đến cầu nguyện rằng: "Đức Tổng Giám mục HN đã khuyên bảo giáo dân dỡ lều bạt và rước tượng thánh giá sắt về Toà Giám Mục, ấy là vì Giáo Hội thấy rằng mình có những cơ sở chắc chắn rằng chính quyền sẽ trả lại mình khu nhà đất này".

Toà Tổng Giám Mục khuyên giáo dân dỡ lều và rước thánh giá về Toà Giám Mục như một hành động bầy tỏ thiện chí với chính quyền.

Nguồn tin này cũng nói chính quyền trung ương, từ Thủ tướng đã can thiệp để có hướng giải quyết đó.

Tuy thế cũng có ý kiến trong giới Công giáo nói họ chỉ có trong tay lời hứa từ chính quyền mà thôi, không có gì trên văn bản cả.

Thư đề ngày 30 tháng 1 của Hồng y Tarcisio Bertone đề nghị Toà giám mục Hà Nội kiềm chế giáo dân của mình.

Thư cho biết Toà Thánh ngưỡng mộ tinh thần mến Chúa của giáo dân thể hiện trong các cuộc cầu nguyện hoà bình vừa qua nhưng Vatican lo ngại về việc sự việc các cuộc biểu tình tiếp diễn thì có mối nguy hiểm rằng tình hình có thể không thể kiếm soát được.

Các cuộc cầu nguyện lên tới hàng nghìn người mỗi lần từ 18.12.07 đã gây chú ý của dư luận trong và ngoài nước.

Hiện Vatican và chính quyền Việt Nam vẫn đang trong quá trình xây dựng niềm tin để đi đến bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

BBC

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.02.2008. 10:31