Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

BBC: "Lợi dụng tín ngưỡng" trong vụ đòi đất?

§ BBC

BBC 16/1/2008 -- Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội vừa có công văn phản hồi về các sự việc mà chính quyền cho là vi phạm pháp luật và tôn giáo mới xảy ra trên địa bàn thành phố.

Công văn số 273/UBND-VX do phó Chủ tịch UBND Ngô Thị Thanh Hằng ký ngày 11/1/2008 nói giới chức "lấy làm tiếc là thời gian gần đây Tòa tổng Giám Mục Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà đã để xẩy ra các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng giáo dân".

 80106toakhamsu1.jpg=

Các cuộc cầu nguyện bắt đầu từ dịp Giáng Sinh

Hành vi đầu tiên được liệt kê trong công văn là việc Tổng giám mục địa phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã gửi thư kêu gọi giáo dân và giáo sỹ "tham gia đòi lại nhà đất tại 42 phố Nhà Chung là trụ sở Phòng Văn hóa Thông tin, Nhà Văn hóa và Trung tâm Thể dục Thể thao quận Hoàn Kiếm".

Ngoài tổ chức cầu nguyện liên tục để đòi khu đất từng đặt tòa Khâm sứ "gây mất trật tự công cộng", tòa Tổng giám mục còn bị cáo buộc đã tạo điều kiện "phân phát tờ rơi với nội dung có tính chất xuyên tạc chính quyền".

Công văn của UBND cũng phản đối việc Giáo xứ Thái Hà đã "huy động giáo dân tự ý lấn chiếm đất xây dựng nhà không phép" và "phá hoại tài sản", "gây mất trật tự giao thông công cộng".

Công văn này viết: "Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều cuộc làm việc trực tiếp và đã có văn bản (gửi các giáo chức hàng đầu của thành phố), song những việc làm trên vẫn tiếp diễn gây mất trật tự công cộng, làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Tổng Giám mục và chính quyền địa phương".

Hôm 14/1, tòa Tổng giám mục đã có thư phản bác công văn trên, chỉ trích "sự thiên lệch trong lý luận và trong hành xử quyền hành" của UBND Hà Nội.

Ảnh hưởng quan hệ

Những hoạt động của giáo dân liệt kê trong công văn của UBND bị coi là đã "tạo cớ cho kẻ xấu kích động, tuyên truyền xuyên tạc, chia rẽ quan hệ giữa cộng đồng giáo dân với chính quyền; làm ảnh hưởng đến hình ảnh Đạo Thiên Chúa trong cộng đồng dân cư và ảnh hưởng đến mối quan hệ vốn đang được cải thiện giữa nhà nước Việt Nam với Tòa Thánh Vatican".

Chính quyền thành phố nhấn mạnh quan điểm phê phán và yêu cầu tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà chấm dứt ngay những "việc làm vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về hoạt động tôn giáo", đồng thời cảnh báo "nếu tiếp tục để xảy ra những hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật".

Đây có lẽ là phản hồi chính thức mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của giới chức thành phố Hà Nội sau đợt cầu nguyện đòi đất của cộng đồng giáo dân, vốn khởi đầu từ dịp Giáng Sinh vừa qua.

Về hướng giải quyết, công văn do bà Ngô Thị Thanh Hằng ký chỉ viết: "UBND Thành phố Hà Nội đang xem xét và đề nghị Chính phủ giải quyết thấu đáo, có lý, có tình, theo đúng quy định của pháp luật" đối với tòa Khâm sứ cũ.

UBND cũng hứa sẽ tổ chức thanh tra về các khiếu kiện tại Giáo xứ Thái Hà.

Một số động thái trước đây như việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm nơi từng đặt tòa Khâm sứ hay phát biểu của trưởng Ban Tôn giáo chính phủ đã từng được hy vọng là sẽ có nhân nhượng từ phía nhà nước.

Tuy nhiên cho tới nay chưa thấy có quyết định giải quyết dứt khoát nào.

BBC

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.01.2008. 13:01