Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

BBC: Khởi tố thêm bị can vụ Thái Hà

§ BBC

BBC 11.9.2008 -- Hôm thứ Tư 10/9, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, quyết định khởi tố thêm bốn bị can vì 'gây rối trật tự công cộng' trong vụ giáo xứ Thái Hà.

Trước đó, ba người cũng đã bị bắt và khởi tố bị can vì các tội danh 'hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản' và 'gây rối trật tự'.

Những người này được nói đã tham gia vụ phá tường rào bao quanh khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng.

Thông tấn xã Việt Nam nêu danh bốn người vừa bị khởi tố là Thái Thanh Hải (21 tuổi), Nguyễn Thị Việt (59 tuổi), Nguyễn Đắc Hùng (36 tuổi) và Nguyễn Thị Nhi (46 tuổi).

Trong bốn người trên, bà Nguyễn Thị Nhi đã bị Cơ quan điều tra Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố và bắt tạm giam trong vụ Tòa Khâm sứ hồi đầu năm.

Thông tấn xã Việt Nam cũng cho biết cảnh sát điều tra đã ra lệnh truy nã đối với bà Ngô Thị Dung (54 tuổi). Bà Dung đã bị khởi tố ngày 1/9 về tội "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" nhưng đã bỏ trốn.

Tăng áp lực

Hôm 8/9, báo chí trong nước trích lời Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng tuyên bố sẽ 'xử lý nghiêm khắc' những người cố tình có hoạt động bị nhà chức trách liệt vào dạng 'kích động, xúi giục hay gây rối'.

Ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Hà Nội, thì được trích lời nói rằng các linh mục đã “tiếp tay và kích động” các giáo dân.

Cáo buộc trên đã bị Nhà thờ Thái Hà bác bỏ. Linh mục Nguyễn Văn Khải nói với BBC rằng 'không có chuyện kích động'.

Giáo dân từ một số địa phận khác trong thời gian qua đã tới Thái Hà để bày tỏ hiệp thông.

Vụ tranh chấp đất diễn trong thời điểm đang có một số đoàn nước ngoài cấp cao thăm viếng Việt Nam. Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Negroponte hiện đang ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức.

Mạng VietCatholic cho biết giới chức Ngoại giao Mỹ đã có tiếp xúc với Tổng giám mục Hà Nội, Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt.

Tháng trước, sứ quán Hoa Kỳ cũng cử đại diện tới hiện trường khu đất tranh chấp.

Vụ Thái Hà bùng phát hôm 15/8 sau khi giáo dân phá đổ tường, chiếm đất làm linh địa.

BBC

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.09.2008. 09:06