Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bất ngờ: DCCT Thái hà khánh thành ngôi nhà mới, Phó giám đốc Công An mang hoa tới chúc mừng!

§ Đặng Nhật Trình

Nguồn: chuacuuthe.com

Một Ngày Bất Ngờ vì Không Có Gì Bất Ngờ:
-    Không bất ngờ là DCCT Thái Hà khánh ngôi nhà mới
-    Bất ngờ là Vị Phó Giám Đốc Công an và Ông Trưởng phòng An ninh Chính trị mang hoa tới chúc mừng

HÀ NỘI 14.01.2008 -- Hôm nay DCCT Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà tổ chức khánh thành ngôi nhà mới, xây trên phần đất 240 m2 song song với ngôi nhà thờ trên tổng số hơn 2700 m2 đất được chính quyền công nhận mà Tu viện và Giáo xứ đang quản lý và sử dụng.

Công an huy động một lực lượng hùng hậu đến khu vực nhà thờ. Nghe nói một giờ đêm vừa rồi công an còn dày đặc trên con đường cạnh khu đất. Sáng ra, ngay tại cổng chính dẫn vào nhà thờ có khoảng hơn một chục công an và dân phòng đi lại canh chừng. Các lực lượng công an ém trên các con phố nhỏ gần khu đất tranh chấp. Một số học viên ở trường quân sự và an ninh cho chúng tôi biết hôm nay 8 h sáng các bạn phải có mặt ở phường Quang Trung để làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự trong khu vực này.

Tại con đường chạy ngang khu đất tranh chấp, tuyệt nhiên không thấy một xe cảnh sát nào, chỉ có một số xe du lịch, một số xe taxi và một số nhân viên an ninh. Chính quyền muốn giữ một bộ mặt sạch đẹp khi biết hôm nay DCCT Hà Nội có nhiều quan khách đạo đời. Lúc này các giáo dân cũng về nhà thờ dự lễ gần hết. Chỉ còn vài người ở lại giữ lều bạt ở lề đường.

Vì hôm nay là ngày khánh thành căn nhà mới cho nên có nhiều người khách mời trở về từ các tỉnh tham dự. Trước và sau thánh lễ từng nhóm giáo dân ở các nơi về Hà Nội đã ra thăm khu đất tranh chấp và cầu nguyện trước các ảnh tượng trên bờ rào.

Những người quen biết đây đó gặp nhau trò chuyện vui như pháo nổ làm tan đi cái lạnh của một buổi sáng mưa phùn gió bấc. Từ chủ nhật trước Giáo xứ Thái Hà đã thông báo mời chung cộng đồng tời tham dự thánh lễ này. Hôm nay số người đến tham dự khoảng 2000. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Hà Nội chủ tế, Đức Giám Mục Hải Phòng và khoảng 50 linh mục đồng tế.

Từ 8 h sáng chúng tôi thấy có nhiều cá nhân và tập thể vào chúc mừng. Khoảng 9 giờ, chúng tôi thấy các có các lẵng hoa của công an thành phố Hà Nội để ở cổng nhà thờ. Lát sau, trong khi có rất nhiều công an mặc thường phục đứng xung quanh nhà thờ thì chúng tôi thấy ông Phó Giám Đốc Công an thành phố Hà Nội, và ông Trưởng phòng An ninh Chính trị và một nhân viên nữa mang lẵng hoa đi vào chúc mừng. Hai cán bộ tham dự nghi thức cắt băng khánh thành xong thì ra về. Cám đội ơn Chúa hôm nay các vị công an thành phố cũng thật tận tình và đưa hoa chúc mừng nhà Dòng có ngôi nhà mới, như vậy chắc chắn chả mấy chốc công an cũng trao lại ngôi nhà cũ, Không biết giáo dân có tin được thiện chí tốt lành của Nhà nước cà công an hay không?

Trong thánh lễ, chúng tôi nghe thấy Đức TGM Ngô Quang Kiệt giảng rằng "Chúa Giêsu đến mở ra một thời đại mới". Nhà Dòng Chúa Cứu Thế cũng bước sang một giai đọan mới - giai đoạn không còn phải ở trong căn nhà tồi tàn, chật chội - Giai đoạn các tu sĩ không còn phải sống trong lo sợ bị trục xuất nữa. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn phải sống mạnh dạn lên để phục vụ (xin nghe audio bài giảng)

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Cao Đình Trị, Giám Tỉnh DCCT giải trình cho quan khách biết đại khái rằng: "Khu đất đang tranh chấp không phải do nhà thờ hiến cho nhà nước, nhà nước cũng không có quyết định trưng dụng, hay tịch biên tài sản của nhà thờ. Thời chuyên chính vô sản nhà nước lấy nhà và đất ở đây giao cho Xí nghiệp Dệt Thảm len sử dụng. Đấy là vấn đề lịch sử quá khứ, còn nay là thời đổi mới, thời xây dựng một đất nước công bằng, dân chủ và văn minh, cho nên đã đến lúc chính quyền phải trả lại khu đất này". (xin nghe audio )

Ngày lễ khánh thành diễn ra tốt đẹp. Giáo xứ không đưa cả cộng đoàn ra cầu nguyện tại hiện trường tranh chấp. Cũng không làm gì mất an ninh trật tự. Chính quyền, công an không có gì phải sợ bóng sợ gió để tập trung lực lượng như diễn ra trong mấy ngày qua.

Càng về chiều, trời càng trở rét, trong khi đó giáo dân vẫn chia nhau túc trực trong các lều bạt và cầu nguyện trên con đường chạy qua khu đất tranh chấp.

Số giáo dân có mấy bà cho biết mấy hôm nay công an vào nói với chủ nhà trọ không cho những giáo dân đang tạm trú ở đây đi cầu nguyện. Nếu đi sẽ không cho ở trong nhà nữa. Một số chị em khác cho biết phải đi trộm nhà chủ mỗi khi sang khu đất này cầu nguyện và ngủ lại qua đêm.

Đêm hôm qua, các nhân viên bảo vệ trong công ty may Chiến Thắng đã quá khích ném đất đá và hắt nước vào số các giáo dân đang nằm ngủ bên lề đường.

Hôm nay cũng như hôm qua vào chiều tối nay đều có nhân viên an ninh đánh nguội các thanh niên trong giáo xứ đang chụp ảnh. Hôm nay, khi vừa thấy đồng nghiệp manh động, lập tức một nhân viên an ninh khác ra kéo anh này vào. Anh thanh niên chụp ảnh kia không phản ứng gì lại. Mới biết người hay sử dụng bạo lực gây mất an ninh trật tự thường lại chính là nhân viên an ninh.

Gần 22 h, trên tại hiện trường tranh chấp, mấy xe công an giả dạng dân sự vẫn quần đi quần lại. Hai nhân viên an ninh khác đang ngồi vạ vật bên vỉa hè trước cửa nhà dân trước một xe máy và bên cạnh là một chai rượu hay chai nước của các anh mang theo cùng một đĩa khoai luộc của giáo dân vừa mang sang mời các anh.

Trong khi đó, ba anh khác đang đứng trước cửa lều bạt nói chuyện với một linh mục và một nhóm giáo dân. Một anh nói: “Xin cha sớm kết thúc cho chúng con được về với vợ con, năm hết tết đến lại rét mướt thế này!” Vị linh mục nói: “Mau hay chóng là tuỳ thuộc ở chính quyền chứ đâu phải ở giáo xứ chúng tôi, chính quyền có bộ máy quyền lực, có luật pháp, có quân đội, có công an... Còn chúng tôi cũng chỉ là nạn nhân”. Một bà khác nói: “Chúng con sẽ ở đây cho đến khi nào đòi được công bằng thì thôi!

Một ngày nữa kết thúc, câu hỏi mà tôi tự hỏi cho chính mình là: không biết hôm nay công an họ thất vọng hay vui mừng đây? khi họ thấy Giáo xứ Thái Hà tổ chức một lễ khánh thành ấm cúng và không có điều gì bất ngờ như cái đầu óc đa nghi và sự tưởng tượng quá lố của họ!

HÀ NỘI 14.01.2008

Đặng Nhật Trình

Nghe | Download Bài giảng của Đức TGM Hà Nội trong lễ khánh thành tu viện Hà Nội.
Nghe | Download Lời cảm ơn của Cha Cao Đình Trị, Giám Tỉnh DCCT, cuối lễ khánh thành tu viện Hà Nội.

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.01.2008. 10:42