Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Báo Vẹm "Hà Nội Mới" lại xuyên tạc: Giáo dân cầu nguyện vì bị cưỡng bức

§ Hà Nguyên

VietCatholic News (Thứ Hai 28/01/2008 15:15)

HÀ NỘI -- Hôm nay 28/1/2008, báo Hà Nội Mới, tờ báo của thành uỷ đảng thành phố Hà Nội lại tiếp tục xuyên tạc viết rằng: Giáo dân rất muốn ở nhà chuẩn bị Tết trong gia đình ấm cúng, nhưng bị ép buộc bởi lãnh đạo giáo hội nên phải đến ở 42 Phố Nhà Chung cầu nguyện. Khi thấy người mới đến họ sung sướng vì có người đến thay cho mình để có thể về nhà.

Rõ rằng một giọng điệu vẹm ấu trí, chỉ để những người không biết công giáo và đảng viên mới đọc và tin điều đó. Bụng ta suy ra bụng người. Những thập niên 60, 70, 80 đảng vẹm thưòng cưỡng ép dân chúng đi mit tinh biểu tình. Ai không không đi thì không yên đưọc với vẹm. Những công nhân thì buộc phải đi thay vì đi làm. Học sinh đi biểu tình thay cho đi học. Chợ búa đóng cửa vào lúc mit tinh biểu tình. Ai cũng phải đi. Không đi thì vẹm sinh sự đủ điều. Chẳng ai thích nhưng cũng phải đi. Vẹm cũng cho rằng giáo dân bị ép buộc theo kiểu đó chăng?

Xin thưa giáo hội chẳng có sức mạnh ép lực nào bắt giáo dân đến nhà thờ hay đi cầu nguyện tại Toà Khâm Sứ. Cũng như nhà chùa chẳng có quân đội công an nào trong tay để ép phật tử đi lễ chùa. Hoàn toàn tự nguyện thôi. Họ có niềm tin mà vẹm không thể hiểu nổi.

Ai cũng nhớ cuối những năm 60 vẹm dùng bàn tay sắt khủng bố Giáo Hội. Chúng bắt Cha Vinh, Cha Thông và Cha Oánh. Chúng khám phòng các cha và công bố khi họp với giáo dân của các xứ rằng trong phòng những cố đạo này có tài liệu phản động. Thì ra vẹm đến tiếng Việt còn viết đánh vần không xong làm sao mà đọc được tiếng Anh, Pháp và Latin. Thế nên vẹm cho là tài liệu phản động và kết tội các cha là gián điệp hết. Vẹm còn tuyên bố trong phòng các cố đạo nào giữ hình con gái khỏa thân. Chẳng ai tin được vẹm nhưng vẹm vẫn bắt ngồi nghe, ai có ý kiến phản đối thì vẹm vu cho ngay là phản động ngay.

Những ngày trưóc lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh vẹm triệu tập giáo dân để nói xấu và vu khống đủ điều. Nên với nhiều người không công giáo, họ sợ hãi ác cảm khi nghe đến danh từ “cố đạo.” Với họ cố đạo là phản động, là những kẻ cưỡng trinh của các cô gái khi xưng tội hay trước khi cưới phải nộp mình cho cố đạo. Đó là sự tuyên truyền của đảng vẹm về công giáo.

Hôm nay, báo Hà Nội Mới lai cho đăng những ý kiến “búc xúc của nhân dân, giáo dân trong và ngoài nước về việc Toà Tổng Giám không làm theo điều Chúa dạy, kích động giáo dân là rối loạn trật tự ở 42 Nhà Chung.” Nực cười nhất là xem những bài ‘ý kiến’ của “giáo dân.” Ai cũng nhận ra đây là bài của công an, có thể công an tôn giáo đang thực tập viết bài. Hãy xem vẹm viết hôm nay, vẫn một giọng điệu xuyên tạc vu khống:

Bị lợi dụng và kích động, họ đã dùng kìm cộng lực, xà beng, gậy sắt phá cổng, phá hàng rào khuôn viên để dựng cây Thánh giá; đánh bị thương một số cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ (trong đó có người bị đánh trọng thương phải đưa đi cấp cứu). Đồng thời, trên mạng VietCatholic New cũng đăng tải nhiều bài viết với nội dung bịa đặt nhằm thúc giục giáo dân tiếp tục kéo về 42 Nhà Chung để “giữ đất của Chúa”, thậm chí có kẻ còn hô hào “sẵn sàng đổ máu”...

Trước những hành động sai trái đó, các cấp chính quyền của thành phố Hà Nội, với mong muốn đặt lợi ích của nhân dân, trong đó có giáo dân lên trên hết, đã rất khoan dung, kiên nhẫn chờ đợi một số vị chức sắc, đặc biệt là các vị có trách nhiệm của Tòa Tổng giám mục Hà Nội tĩnh tâm suy nghĩ, hãy biến tình thương của Chúa được thể hiện trong những lời giảng Thánh kinh bằng việc làm thực tế đối với những con chiên đang phải dầm mình trong giá rét cuối năm.

Tiếc rằng, những hành động thiện chí của chính quyền vẫn chưa được đáp ứng. Trái lại, họ vẫn tiếp tục lấn tới, kích động giáo dân từ những vùng quê kéo về Hà Nội giữa trời mưa rét để “hành xác”, dựng thêm lều. Những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, trách nhiệm trước hết thuộc về một số vị chức sắc trong Hội đồng giám mục, nhất là của Tòa Tổng giám mục Hà Nội.

Chịu trách nhiệm trước Chúa về chăn dắt các con chiên, nhưng họ đã không làm tròn bổn phận của mình là đem tình thương yêu của Chúa đến cho mọi người, đặt lợi ích của giáo dân và cộng đồng lên trên. Chăn dắt con tin kiểu gì mà họ lại đang tâm kích động, lôi kéo giáo dân phải “hành xác” giữa trời mưa rét tái tê suốt đêm ngày ? Họ đang theo đuổi điều gì mà đang tâm đẩy giáo dân đối đầu với chính quyền? Phải chăng bằng cách đó họ mới tạo dựng được thanh thế? Lợi dụng đức tin cũng như sự cả tin của giáo dân, biến họ thành công cụ để phục vụ những ý đồ riêng không trong sáng của mình là đi ngược lại chính lời răn của Chúa. Vì sao các giáo dân “đi cầu nguyện rất ôn hòa và bình tĩnh” như họ nói mà nhiều người lại mang theo cả kìm cộng lực, xà beng, gậy sắt?

Để ngăn chặn tình hình vi phạm pháp luật, căn cứ Điều 143, 245 và 257 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam; Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA quận Hoàn Kiếm đã ra Quyết định số 60/CAHK ngày 26-1-2008 quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản, Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại 42 Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhà nước ta luôn luôn tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng, luôn tạo điều kiện cho đồng bào theo đạo thể hiện đức tin của mình. Nhưng ai đó cố tình lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng, vi phạm pháp luật, vì các mưu đồ xấu thì phải bị xử lý nghiêm minh.

Với bổn phận trước Chúa và cộng đồng xã hội của những người chăn dắt giáo dân, những vị có trách nhiệm tại Tòa Tổng giám mục cần chủ động hợp tác chặt chẽ với chính quyền, vận động các giáo sĩ, giáo dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật để họ sớm trở về quê hương, hưởng một cái tết yên bình. Có như vậy mọi hoạt động tôn giáo mới được hanh thông theo đúng tôn chỉ, mục đích là để phục vụ lợi ích của cả cộng đồng, như sách Giáo lý Hội thánh Công giáo và Kinh thánh đã răn dạy: “Xã hội là tập thể những người sống liên kết với nhau theo một nguyên lý hợp nhất, vượt lên trên từng cá nhân. Mỗi người phải đóng góp cho cộng đồng mà mình là thành viên và phải tôn trọng các người cầm quyền có trách nhiệm mưu cầu công ích”. Kích động gây rối, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, của cộng đồng sẽ chẳng có lợi cho ai.

Hãy xem vẹm đang lấy giọng đạo đức để dạy giáo dân và Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.

Thật đúng là báo Vẹm!!

Hà Nội 29/1/2008
(Một giáo dân Hà Nội)

Hà Nguyên

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 28.01.2008. 13:40