Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Báo Cáo Về Tình Hình Thái Hà Từ Ngày 11 Tháng 8 Tới Nay

§ Lm Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong

DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM
Tu viện Thái Hà
180/2 Nguyễn Lương Bằng
Đống Đa, Hà Nội
Đt: 04. 8511 239

BÁO CÁO SƠ QUA
VỀ TÌNH HÌNH ĐẤT ĐAI CỦA DÒNG CHÚA CỨU THẾ
TẠI GIÁO XỨ THÁI HÀ, HÀ NỘI
TỪ NGÀY 11 THÁNG 8 TỚI NAY

Kính gửi: - Cha Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam,
- Cha Bề Trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội,
- Quý Cha, quý Thầy trong Dòng.

Kính thưa Quý Bề trên, cùng toàn thể Quý Cha, Quý thầy trong Dòng,

Trong bản giải trình trước đề ngày 11 tháng 8 năm 2008, chúng con đã trình bày sơ qua quá trình chính quyền giải quyết đất đai của Nhà Dòng và giáo xứ tại Hà Nội: về việc Đoàn Thanh tra Liên ngành đã thiếu công tâm, thiếu tinh thần cầu thị, không tôn trọng sự thật khách quan, không tôn trọng những chứng cứ pháp lý do Nhà Dòng vào giáo xứ cung cấp. Trong bản báo cáo ngày 11/8/2008, chúng con cũng có nhắc qua về buổi làm việc của Đoàn cán bộ quận Đống Đa và phường Quang Trung.

Ở đây, chúng con xin được nói thêm rằng trong buổi làm việc với Đoàn cán bộ Quận Đống Đa do ông Nguyễn Xuân Lưu làm trưởng đoàn, sau khi chúng con nêu lên những ý kiến xác đáng không thể bắt bẻ được, đoàn cán bộ đã “nháy nhau” ra về mà không hề có bất cứ biên bản nào được thiết lập. Do đó, phải hiểu, đây là một buổi gặp mặt không chính thức, không có giá trị.

Kính thưa Quý Bề trên, Quý cha, Quý thầy trong Dòng,

Chúng con nhắc lại vài thông tin như vậy để cho thấy đâu là nguyên nhân khiến người giáo dân bức xúc.

Nguyên nhân chủ yếu đó là do người dân đã mất lòng tin vào chính phủ.

Như Quý cha, Quý thầy biết, ngày 8/8/1996 cha Giuse Vũ Ngọc Bích đã gửi lá đơn đầu tiên khiến nại về việc Xí Nghiệp Dệt Thảm Đống Đa bán khu đất của Nhà Dòng cho Công ty Cổ phần May Chiến Thắng. Những năm sau đó, Nhà Dòng – cụ thể Cha Giuse Vũ Ngọc Bích - tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới các cấp chính quyền đề nghị Chính quyền tôn trọng quyền sở hữu trên khu đất của Nhà Dòng và giáo xứ. Kể từ đó tới nay, 12 năm đã trôi qua (8/8/1996 – 18/8/2008), nhưng chưa bao giờ các cơ quan Nhà nước đã nghiêm túc thực hiện những yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người giáo dân trong giáo xứ. Trái lại, rất nhiều lần, một số cơ quan Nhà Nước tỏ rõ ý định muốn hợp pháp hoá khu đất bằng bất cứ thủ đoạn nào. Sự thiếu tôn trọng luật pháp, thiếu tinh thần cầu thị, không tôn trọng sự thật khách quan, dung túng cho một số cá nhân trục lợi trên mảnh đất của Hội Thánh của một số cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết vấn đề đất đai của giáo xứ đã khiến người dân dần dần đánh mất đi niềm tin vào Chính phủ.

Mặc dù vậy, người giáo dân vẫn tỏ rõ thiện chí hợp tác với Chính quyền trong việc tìm kiếm một giải pháp thoả đáng, hợp pháp, đúng với những qui định của pháp luật, đúng với thiện chí và nhu cầu của người giáo dân. Suốt tám tháng qua, kể từ ngày 5/1/2008, dù phải chứng kiến không ít lần Công ty May Chiến Thắng, dưới sự bảo trợ của một số cơ quan Nhà Nước, cố tình vi phạm pháp luật, nhưng người giáo dân vẫn tuân thủ những qui định của luật pháp, không manh động, giữ gìn ổn định trật tự trị an trong khu vực. Mỗi khi Công ty May Chiến Thắng vi phạm pháp luật thì giáo xứ luôn báo cáo các cấp chính quyền giải quyết. Suốt tám tháng qua, giáo xứ và mọi tín hữu luôn thể hiện một tinh thần tôn trọng luật pháp cao độ, yên tâm chờ đợi một tin vui tốt lành thể hiện tin thần tôn trọng tự do tín ngưỡng của các cơ quan Nhà nước. Nhưng, thiện chí và sự chờ đợi ấy đã không được đền đáp một cách thoả đáng. Trái lại, liên tiếp các ngày 30/6/2008 và 2/7/2008, chính quyền đã ra các Công văn với các kết án thiếu cơ sở pháp lý, không tôn trọng sự thật.

Đứng trước nguy cơ bị tước đoạt những quyền lợi chính đáng, đứng trước thiện chí bị chà đạp và đứng trước việc sự thật không được chính quyền nhìn nhận, người giáo dân đã phải cậy đến Chúa và Đức Mẹ đi tìm công lý cho mình:

Ngày 14 tháng 8 năm 2008, nhân ngày lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, các giáo dân đã cung nghinh ảnh Mẹ vào ngự tại khu đất và đặt ảnh Mẹ chính tại nơi xưa kia Nhà Dòng và Giáo xứ đã cung hiến cho Mẹ. Điều đáng nói là, cuộc cung nghinh ấy đã không hề bị bất cứ cản trở nào từ phía lực lượng bảo vệ tại Công ty May Chiến Thắng và từ phía các cán bộ an ninh, không có bất cứ biên bản vi phạm nào được lập. Một số cán bộ còn xui giáo dân mang ô vào che cho Đức Mẹ. Số khác, dù không nói ra nhưng đều ngấm ngầm ủng hộ việc cung nghinh ảnh tượng này.

Ngày 15 tháng 8 năm 2008, nhận thấy việc rước ảnh tượng là hoàn toàn hợp pháp; nhận thấy bức tường đối diện với tượng Mẹ có nguy cơ sụp đổ do trận mưa kỷ lục tại các tỉnh Miền Bắc vừa qua, có thể gây những tai nạn đáng tiếc cho người giáo dân tới cầu nguyện, anh chị em giáo dân đã dùng tay gỡ bỏ những viên gạch đã mục nát, tạo một lối đi thông thoáng thuận tiện cho việc cầu nguyện. Chiều cùng ngày, dưới sự chứng kiến của các vị lãnh đạo địa phương và các cán bộ an ninh, các giáo dân trong giáo xứ đã cung nghinh thánh giá và một tượng Mẹ lớn hơn vào khu đất, đặt trên một bể nước trước đây thuộc khu vực Nhà bò.

Ở đây, chúng con xin được nói thêm, một số tài sản của Nhà Dòng và giáo xứ tại khu vực này hiện nay vẫn còn. Đó là khu vực nhà nghỉ cho khách hành hương sát bệnh viện Đống Đa. Ngôi nbà này hiện nay đã bị Công ty May Chiến Thắng dỡ mái một nửa. Khu nhà Hội Quán – nơi trước kia tổ chức các buổi toạ đàm, nơi vui chơi giải trí cho các cháu thiếu nhi – nay vẫn còn nguyên vẹn, kể cả chiếc cầu thang bằng gỗ. Khu nhà nguyện của các chủng sinh có bị sửa chữa đôi chút. Bên cạnh đó, chúng con vừa tìm lại được mô hình của ngôi nhà thờ do các thừa sai Canađa vẽ thiết kế và đã được cấp phép xây dựng năm 1943. Quý cha Quý thầy biết, năm 1943, trong khi Nhà Dòng đang chuẩn bị xây Nhà thờ trên khu đất này, thì Nhật đảo chính Pháp, đất nước rơi vào thảm cảnh chiến tranh, các cha các thầy không được ra khỏi tu viện. Năm Ất Dậu 1945, nạn đói hoành hành khắp đất nước, số tiền ít ỏi Nhà Dòng quyên góp được để xây nhà thờ đã được dùng vào việc cứu đói. Năm 1946 toàn quốc kháng chiến. Chiến tranh liên miên đã làm cho việc xây dựng nhà thờ không thể thực hiện được kéo dài cho tới nay.

Kính thưa Quý Bề trên, cùng toàn thể Quý Cha, Quý thầy trong Dòng,

Trên đây là đôi nét về tình hình đất đai của Nhà Dòng tại Hà Nội trong mấy ngày qua. Chúng con nêu lên để Quý cha, Quý thầy biết và thêm lời cầu nguyện cho chuyện đất đai, tài sản của Nhà Dòng tại Hà Nội.

Chúng con một lần nữa xin lặp lại lời khẳng định rằng, sự việc xảy ra trong giáo xứ những ngày qua đã không diễn ra như những gì mà Đài Truyền Hình Hà Nội và Báo Hà Nội mới đã đưa tin. Đây là những thông tin một chiều, không phải ánh đúng sự thật. Họ đã dựng hiện trường giả, phỏng vấn những giáo dân giả do họ dựng lên. Trong thực tế, như quý cha đã biết, việc rước ảnh tượng của giáo dân trong những ngày qua hoàn toàn trật tự, không gây rối, nhất là việc rước ảnh tượng diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ an ninh và các cơ quan quản lý Nhà nước mà không có bất cứ biên bản nào được lập.

Cho tới lúc này (13giờ00 ngày 18/8/2008), tình hình trật tự tại khu vực ổn định. Một số anh chị em giáo dân tiếp tục cầu nguyện tại nơi đặt ảnh Mẹ. Tuy nhiên, chúng con vừa nhận được thông tin, công an Hà Nội đã triệu tập và đang tiến hành thẩm vấn một số giáo dân tham gia cầu nguyện trong những ngày qua.

Xin Quý cha, Quý thầy tiếp tục cầu nguyện cho chúng con, nhất là cầu nguyện cho công lý được thực thi trên quê hương Việt Nam thân yêu.

Chúng con xin chào Quý Bề trên, Quý cha, Quý thầy.

Hà Nội, ngày 11 tháng 8 năm 2008
Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.08.2008. 21:25