Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Báo Cáo Sơ Bộ Về Tình Hình Giải Quyết Đất Đai Của DCCT Tại Giáo Xứ Thái Hà Từ 30/6/08

§ Lm Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong

DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM
Tu viện Thái Hà
180/2 Nguyễn Lương Bằng
Đống Đa, Hà Nội
Đt: 04. 8511 239

BÁO CÁO SƠ BỘ
VỀ TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT ĐẤT ĐAI CỦA DÒNG CHÚA CỨU THẾ
TẠI GIÁO XỨ THÁI HÀ, HÀ NỘI TỪ NGÀY 30 THÁNG 6

Kính gửi: - Cha Bề Trên Giám Tỉnh,
- Cha Bề Trên Nhà Hà Nội,
- Quý Cha, quý Thầy trong Dòng.

Kính thưa quý Bề Trên cùng toàn thể quý Cha, quý Thầy trong Dòng,

Việc Nhà Dòng tại Hà Nội và giáo xứ Thái Hà đề nghị các cấp chính quyền giao lại khu đất mà hiện nay Xí nghiệp Dệt thảm Đống Đa đang sử dụng sai mục đích, đã kéo dài hơn một năm (kể từ ngày 5/1/2007; chưa kể những đơn từ được gửi đến các cấp chính quyền từ thời Cha Giuse Vũ Ngọc Bích).

Trong suốt hơn một năm qua, kể từ ngày 6/1/2008, mỗi ngày hai lượt, vào những giờ đã được qui định, giáo dân trong và ngoài giáo xứ đều tiến ra khu đất để cầu nguyện cho công lý và hoà bình: buổi sáng lúc 6giờ15 và buổi chiều lúc 7giờ15; vào ngày Chúa nhật, có 5 giờ cầu nguyện tại khu đất, bất kể nắng, mưa, trưa, tối. Theo ý kiến của một số quan chức địa phương, việc cầu nguyện của giáo xứ tại khu đất diễn ra trật tự, không vi phạm pháp luật, không vi phạm hành lang an toàn giao thông, không gây cản trở giao thông trong khu vực.

Hằng ngày vẫn có các cụ cao niên túc trực thường xuyên bên khu đất, để, như các cụ nói, “canh cho pháp luật được thực thi”. Trong thực tế, chính các cụ đã nhiều lần phát hiện việc cố tình vi phạm pháp luật của Công ty May Chiến Thắng và đã kịp thời báo cáo những sự việc đó với các vị lãnh đạo chính quyền Quận Đống Đa và Phường Quang Trung, góp phần cùng với nhân dân khu vực chỉ ra những việc làm sai trái của một số cá nhân trục lợi trên mảnh đất của Giáo Hội.

Bên cạnh việc kiên trì cầu nguyện cho công lý được thực thi, Nhà Dòng Hà Nội và giáo xứ Thái Hà vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền theo đúng thủ tục được quy định trong Luật Khiếu nại và Tố cáo.

Thực tế, cho tới thời điểm tháng 8/2008 này, việc gửi đơn khiếu nại của chúng ta đã kéo dài đến 12 năm, kể từ lá đơn đầu tiên do Cha Giuse Vũ Ngọc Bích ký, khiếu nại việc Xí nghiệp Dệt Thảm Đống Đa bán khu đất cho Công ty May Chiến Thắng. Nhưng những lá đơn khiếu nại đó đã không được các cấp chính quyền lưu tâm giải quyết thoả đáng. Cuối năm 2006, đầu năm 2007, khi phát hiện Công ty May Chiến Thắng bán khu đất cho Công ty Phước Điền (có trụ sở tại Sài Gòn), giáo xứ đã gửi đơn tới các cấp chính quyền phản đối việc mua bán trái pháp luật đó, và đề nghị chính quyền can thiệp, trao lại cho Nhà Dòng và giáo xứ khu đất mà Nhà Dòng chưa bao giờ bị tước mất quyền sở hữu. Tuy nhiên, thay vì đáp lại thiện chí và lòng mong mỏi chính đáng của toàn thể cộng đồng giáo dân giáo xứ Thái Hà, và thay vì giải quyết vấn đề dựa trên những qui định của pháp luật, thì chính quyền lại đã tìm mọi cách bao che, dung túng cho một số cá nhân tiếp tục vi phạm pháp luật. Sự dung túng ấy đạt tới đỉnh điểm vào ngày 6/1/2008, khi chính quyền công khai ủng hộ và hỗ trợ Công ty May Chiến Thắng xây dựng bức tường trên khu vực đang có tranh chấp. Việc ấy đã gây nên sự bức xúc cực độ nơi cộng đồng giáo dân.

Ngay sau biến cố 6/1/2008, giáo xứ đã liên tiếp gửi tới các cấp chính quyền những lá đơn khiếu nại, đề nghị chính quyền tôn trọng pháp luật và trao lại cho giáo xứ khu đất đang bị các cơ quan chiếm dụng bất hợp pháp. Lá đơn đầu tiên vừa gửi đi thì ngay lập tức, vào ngày 7/1/2008, tại Công văn số 104/UBND-VX, UBND thành phố Hà Nội đã lập Đoàn thanh tra liên ngành “để kiểm tra, xác minh làm rõ và thông báo kết quả tới nhà thờ.” Đoàn thanh tra liên ngành gồm ông Trịnh Kiêm Dĩnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội làm trưởng đoàn, và một số thành viên thuộc quận Đống Đa và phường Quang Trung. Điều đáng chú ý là các thành viên của Đoàn thanh tra liên ngành này đều thuộc các cơ quan ít nhiều có liên hệ tới khu đất đang tranh chấp! Chính vì lẽ đó mà trong suốt quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra liên ngành đã không hề có một cuộc tiếp xúc nào với giáo xứ cũng như với Nhà Dòng, vốn là một trong những chủ thể liên quan có quyền lợi trên khu đất!?

Sau hơn 4 tháng “thanh tra”, ngày 11/4/2008, Đoàn thanh tra liên ngành đã mời các linh mục trong cộng đoàn và một số giáo dân tới bản doanh của họ là Sở Tài nguyên - Môi trường, để “thông báo kết luận thanh tra”. Tại cuộc họp này, chúng con đã phát hiện nhiều khuất tất trong quá trình thanh tra và sự thiếu công tâm trong bản kết luận điều tra. Chúng con đã nêu ý kiến với Đoàn thanh tra liên ngành.

- Đoàn thanh tra liên ngành đã cố tình “quên” không thể hiện trong bản kết luận điều tra Quyết định số 76/QL-NĐ ký ngày 30 tháng 1 năm 1961, quyết định trao khu đất cho Xí nghiệp Dệt thảm Đống Đa. Tại Quyết định số 76/QL-NĐ, điều 1 ghi: “Giao cho Xí nghiệp Thảm len Hà Nội được sử dụng khu đất và nhà sẵn có trong khu vực nhà thờ Nam Đồng- Thái Hà”; điều 4 ghi: “Khi không sử dụng đến khu vực nhà đất nữa, Xí nghiệp Thảm len Hà Nội phải giao lại Sở Quản lý Nhà đất Hà Nội, không được bàn giao cho các cơ quan khác.”

- Điều đáng nói là Quyết định 76/QL-NĐ được ký ngày 30 tháng 1 năm 1961 trong khi các công văn giải quyết đơn khiếu nại của giáo xứ lại cho rằng “ngày 24 tháng 10 năm 1961 linh mục Vũ Ngọc Bích (là người quản lý nhà, đất) đã ký bàn giao toàn bộ nhà đất cho nhà nước thống nhất quản lý”. Chúng con đã nêu vấn đề bức xúc này với Đoàn thanh tra và họ đã đồng ý ghi nhận điều này. Như vậy, phải hiểu là đã không hề có cuộc bàn giao nhà đất nào cả, nhưng là UBHC Hà Nội thời đó đã cưỡng chiếm khu đất cách bất hợp pháp và Cha Giuse Vũ Ngọc Bích chưa hề bàn giao bất cứ tài sản nào của Nhà Dòng cho bất cứ đơn vị, cá nhân nào. Tiếc rằng cho tới giờ này, giáo xứ và Nhà Dòng vẫn chưa nhận được bản báo cáo kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành như đã được hứa hẹn tại Công văn số 122/UBND-ĐCNN, ngày 8 tháng 1 năm 2008, do ông Vũ Hồng Khanh ký, rằng: “Khi có kết quả cụ thể sẽ báo cáo Ông (tức là Cha Hiên) được biết”.

- Đoàn Thanh tra liên ngành cũng cố tình phớt lờ một sự thật hiển nhiên, đó là trong thực tế, Cha Giuse Vũ Ngọc Bích vẫn còn cư ngụ tại khu nhà chính của tu viện (nay là Bệnh viện Đống Đa) cho tới mãi năm 1973. Không thể lý giải được sự thật hiển nhiên đó nếu Cha Giuse Vũ Ngọc Bích, vào ngày 24/10/1961, đã ký bàn giao toàn bộ nhà đất cho nhà nước thống nhất quản lý như một số công văn của chính quyền đã khẳng định.

- Về thời điểm mà các công văn của chính quyền nói là Cha Giuse Vũ Ngọc Bích ký bàn giao toàn bộ nhà đất cho nhà nước thống nhất quản lý, người ta có thể dễ dàng nhận ra một sự bất nhất đáng chú ý: theo CV 2476/QĐ-UBND thì đó là ngày 24/10/1961, còn theo CV 1784/TNMT&NĐ-CS thì đó lại là ngày 24/11/1961. Sự bất nhất này cho thấy rõ rằng chuyện giấy tờ bàn giao là hoàn toàn không có, và rằng một số cơ quan chính quyền đã làm việc một cách thiếu trách nhiệm khi ký những văn bản bất nhất như vậy.

- Trong cuộc gặp gỡ giữa Đoàn thanh tra liên ngành với giáo xứ và Nhà Dòng, chúng con cũng đã yêu cầu chính quyền cung cấp cho giáo xứ những giấy tờ chứng tỏ rằng Cha Giuse Vũ Ngọc Bích đã ký bàn giao nhà đất như lời chính quyền vẫn khẳng định. Tuy nhiên, yêu cầu chính đáng ấy đã không được chấp thuận với lý do, như lời Đoàn thanh tra liên ngành nói, “đó là tài liệu mật”. Điều này càng cho thấy sự thiếu minh bạch trong cách thức chính quyền giải quyết vấn đề đất đai của giáo xứ.

- Nhiều người vẫn còn nhớ: ngày 14/1/2008, tại lễ khánh thành toà nhà tu viện mới (mà Công văn số 273/UBND-VX gọi là nhà nguyện 7 tầng), Thiếu tướng Đào Trọng Sĩ - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội - đã “báo cho các linh mục một tin mừng: sau khi thanh tra việc sử dụng đất tại Xí nghiệp Dệt thảm Đống Đa, chúng tôi đã phát hiện thấy có chuyện mua bán trái pháp luật.” Tuy nhiên, sự “phát hiện” này đã không thấy được thể hiện tại kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành.


Những nội dung trên đã cho thấy rằng quả thật có sự thiếu công tâm của Đoàn thanh tra liên ngành, và rằng những kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành chỉ là những quyết định đơn phương, không tôn trọng sự thật và không tuân theo các qui định của pháp luật về việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Sau buổi gặp mặt với Đoàn thanh tra liên ngành tại Sở Tài nguyên và Môi trường (ngày 11/4/2008), với những ý kiến xác đáng mà chúng con vừa nêu ở trên và đã được Đoàn thanh tra Liên ngành “ghi nhận”, giáo dân trong và ngoài giáo xứ rất nóng lòng chờ đợi một kết luận hợp tình, hợp lý từ phía Đoàn thanh tra và từ phía UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, những ý kiến ấy đã không được Đoàn thanh tra liên ngành cứu xét và như một gáo nước lạnh, ngày 30 tháng 6 năm 2008, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 2476/QĐ-UBND, do ông Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký, “giải quyết đơn khiếu nại của ông Trịnh Ngọc Hiên…” với những lời kết án thiếu cơ sở. Hai ngày sau, tức là vào ngày 2/7/2008, vẫn lại ông Vũ Hồng Khanh ký tiếp Công văn số 4213/UBND-NNĐC, “chỉ đạo xử lý vi phạm trong quản lý đất…”, “giao cho quận Đống Đa quản lý, nghiên cứu điều chỉnh qui hoạch và lập dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng phục vụ chung cho dân cư khu vực, trong đó có giáo dân.” (Chúng con không biết việc ký liên tiếp hai công văn mà không để người dân được quyền khiếu nại như vậy có vi phạm pháp luật không?). Hai công văn này đã gây nên sự bức xúc cao độ trong cộng đồng giáo dân. Điều đáng nói là hai công văn này đã dựa vào bản kết luận thiếu công tâm, không tôn trọng sự thật của Đoàn thanh tra liên ngành, để giải quyết đơn khiếu nại của giáo xứ và của Nhà Dòng.

Chính vì lẽ đó, ngày 1/8/2008 vừa qua, chúng con đã tiếp tục làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền, chỉ rõ sự thiếu tôn trọng pháp luật hiện hành của Quyết định 2476/QĐ-UBND, khẳng định rằng Quyết định 2476/QĐ-UBND đã có nhiều nội dung không đúng với bản chất của sự việc, và đề nghị làm rõ tính hợp pháp của cái gọi là “Hội nghị bàn giao nhà thống nhất quản lý vào Nhà nước” liên quan tới cái gọi là “chữ ký” của linh mục Vũ Ngọc Bích, đồng thời đề nghị chính quyền xem xét, giải quyết sự việc một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý, giao lại cho giáo xứ và Dòng Chúa Cứu Thế khu đất vốn thuộc quyền sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế.

Đơn khiếu nại nói trên gửi đi chưa được bao lâu, thì ngày 6/8/2008, chính quyền quận Đống Đa và phường Quang Trung đã cử một đoàn cán bộ, gồm: ông Nguyễn Xuân Lưu – Phó Chủ tịch Quận Đống Đa, ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch Phường Quang Trung, ông Nguyễn Thanh Bình – cán bộ an ninh Quận Đống Đa và ông Nguyễn Văn Hoan – Chủ tịch UBMTTQ Phường Quang Trung, đến Nhà Dòng thông báo miệng và đề nghị các linh mục thông báo cho giáo dân việc chính quyền Quận Đống Đa chuẩn bị triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Công văn 4213/UBND-NNĐC.

Trong buổi làm việc này, chúng con đã lưu ý đoàn cán bộ Quận Đống Đa và Phường Quang Trung rằng:

- Giáo xứ và Nhà Dòng cực lực phản đối cách giải quyết của UBND thành phố Hà Nội thể hiện tại Quyết định 2476, và đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền. (Điều đáng tiếc là UBND Quận Đống Đa đã không chịu nhận đơn khiếu nại này).

- Đoàn thanh tra liên ngành (trong đó có ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND phường Quang Trung là thành viên) đã làm việc một cách thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần cầu thị, không minh bạch, không tôn trọng sự thật khách quan, cố tình “bỏ quên” Quyết định 76/QL-NĐ và đã đơn phương kết luận bất chấp những tình tiết khách quan và những chứng cứ có giá trị pháp lý mà giáo xứ và Nhà Dòng đã cung cấp.

- Chính quyền Quận Đống Đa và Phường Quang Trung sẽ vi phạm Luật Khiếu nại - Tố cáo, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, nếu tiến hành thực hiện dự án trên phần đất đang còn trong vòng khiếu kiện.

- Chính quyền vu oan cho người đã khuất là linh mục Giuse Vũ Ngọc Bích, khi không đưa ra được bất cứ bằng chứng có giá trị nào nhưng lại vẫn khăng khăng cho rằng ngài đã ký giấy bàn giao nhà đất. Sự vu oan này đã làm tổn thương trầm trọng tình cảm tôn giáo và gây bức xúc thật sự trong nhân dân. Linh mục Vũ Ngọc Bích là một người đạo đức thánh thiện. Ngài đã từng tuyên bố tại nhà thờ Thái Hà trước hàng ngàn linh mục, tu sĩ và giáo dân trong và ngoài giáo xứ, rằng ngài chưa hề ký bất cứ giấy tờ bàn giao nào cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào liên quan tới đất đai của Nhà Dòng tại Hà Nội.

Kính thưa quý Bề Trên, quý Cha, quý Thầy trong Dòng,

Đó là đôi nét về tình hình giải quyết vấn đề đất đai hiện nay của Nhà Dòng tại Hà Nội. Chúng con kính trình để quý Cha, quý Thầy hiểu rõ hơn tình hình và thêm lời cầu nguyện cho chuyện đất đai, tài sản của Nhà Dòng tại Hà Nội. Chúng con xin một lần nữa khẳng định rằng Nhà Dòng chưa bao giờ bị tước mất quyền sở hữu toàn bộ đất đai của Nhà Dòng tại Hà Nội.

Xin quý Cha, quý Thầy tiếp tục cầu nguyện cho chúng con, nhất là cầu nguyện cho công lý được thực thi trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Chúng con xin kính chào quý Cha, quý Thầy.

Hà Nội, ngày 11 tháng 8 năm 2008
Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.08.2008. 11:35