Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bạn có tin không? Báo của CSVN vô thần, tờ Hà Nội Mới, giờ cũng biết giảng đạo và khuyên bảo về luân lý!

§ Đồng Nhân

LTS: Một điều hết sức khôi hài và làm "cười bể bụng luôn" là ngay cái Nhà nước CSVN vô thần báo chí của họ bây giờ cũng biết bầy trò "giảng đạo cho các linh mục vào giáo dân Thái Hà" về luân lý như: "Bình yên trong lòng người, bình yên cho giáo xứ, bình yên cho đất nước là điều quý giá hơn bất cứ một thứ của cải, tài sản nào".

Giảng đạo về đức thương yêu và phẩm giá con người, nhất quan tâm tới sức khoẻ của nhiều người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em, báo này viết: ... "đang phải vạ vật chịu mưa chịu nắng, ăn ngủ thất thường, thì sẽ càng thấy rõ vụ việc này đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chính giáo dân, đi ngược lại quyền lợi của chính các con chiên của Chúa".

Hơn thế họ còn biết "giỗ ngọt" người Công giáo như: "Càng ngày hình ảnh Thiên chúa giáo, hình ảnh người công giáo càng gần gũi, thân thiết trong lòng dân tộc Việt Nam."

Không biết mấy ông "đạo sĩ vô thần made in Hanoi by CSVN" này học thần học luân lý bao giờ mà giảng đạo cũng bài bản ra phết. Có điều, thứ mật ngọt giả dối này chẳng làm ai bị lừa phỉnh mà nếm vô, ngay cả ruồi muỗi cũng chê luôn! Bài báo sau đây của tác giả Anh Quang đăng trên Hà Nội Mới Online vào ngày 10/09/2008 lúc 07g:44 sáng, trong đó VietCatholic được hân hạnh tác già này nhắc tới, và viết như sau: "Mặc dù trên trang web Vietcatholic, vẫn xuất hiện những lời hô hào, dụ dỗ đầy tính kích động như ” họ (giáo dân) muốn được chịu khổ và sẵn sàng chết vì danh Chúa"

(Chú thích: Tuy dù VietCatholic bị Nhà nước Việt Nam chặn bằng bức tường lửa từ trên 10 năm qua vì không muốn cho dân chúng đọc được tin tức trên trang của chúng tôi, thế nhưng chúng tôi cũng rất mừng là các cán bộ và công an Nhà nước thì đọc không bỏ sót một chữ! thế mới đáng nói chứ!). Xin mời thưởng thức nguyên văn bài báo này như sau:

Vụ việc Thái Hà có lợi cho ai?

(Hà Nội Mới -HHM) 10/09/2008 07:44 - Theo dõi những gì diễn ra tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng trong suốt hơn 20 ngày qua, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu những người chủ tâm gây ra vụ việc nghiêm trọng này trong Nhà thờ Thái Hà có nhận thức hết hậu quả tai hại từ hành động nguy hiểm của họ hay không?

80909hnm.jpg

Tối 9-9, nhiều giáo dân tiếp tục mang tượng đặt vào khu đất

Vì sao đến qua, họ vẫn bất chấp tất cả, không chịu nghe theo lẽ phải, ngang nhiên coi thường kỷ cương phép nước, phớt lờ dư luận, tiếp tục kích động, lợi dụng đức tin mà đẩy giáo dân vào con đường lầm lạc?

Niềm tin tôn giáo là thiêng liêng và rất đáng trân trọng. Nhưng khi niềm tin đó bị dẫn dắt sai lạc, niềm tin đó bị đặt nhầm chỗ thì hệ lụy của nó thật khó lường.

Thực sự, chánh xứ, linh mục Nhà thờ Thái Hà đang chờ đợi điều gì ? Họ chờ đợi sự lùi bước của chính quyền, tức là cuối cùng buộc phải chấp nhận việc đòi đất vô lý và theo lối thách thức pháp luật ngang ngược của họ như vậy hay sao? Bất cứ ai có hiểu biết đều thấy rõ, tuyệt nhiên, đó là điều không thể được. Nhà nước Việt Nam là một nhà nước pháp quyền. Mọi tổ chức cá nhân đều phải hành xử trong khuôn khổ của pháp luật. Không một luật lệ của tổ chức nào, tôn giáo nào được đứng trên luật pháp của Nhà nước Việt Nam.

Dù nhìn dưới góc độ nào thì việc giáo dân ngang nhiên phá tường rào, ào vào chiếm khu đất mà Nhà nước đã thống nhất quản lý từ gần nửa thế kỷ nay và hiện thời vẫn hàng ngày có hàng trăm, thậm chí có lúc tới hàng nghìn giáo dân tụ họp cầu nguyện trái phép tại đây là một sự thách thức rất ngỗ ngược. Ở bất cứ một quốc gia có pháp quyền nào thì đó là việc không thể bỏ qua. Thực trạng nhức nhối và kéo dài này đang gây nên sự bất bình cao độ trong dư luận xã hội. Các cấp chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang kiên trì thuyết phục, yêu cầu Giáo xứ Thái Hà dừng ngay những việc làm sai trái khi còn chưa quá muộn. Bình yên trong lòng người, bình yên cho giáo xứ, bình yên cho đất nước là điều quý giá hơn bất cứ một thứ của cải, tài sản nào; và đương nhiên đó luôn luôn là điều mà mọi công dân chân chính không phân biệt dân tộc, tôn giáo nào phải có trách nhiệm gìn giữ.

Vậy thì, thử hỏi, vụ việc ở Giáo xứ Thái Hà tiếp tục kéo dài như vậy có lợi cho ai? Có lợi cho giáo dân ư?

Hãy đến khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng, chứng kiến cảnh các giáo dân trong đó có nhiều người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em được giao “sứ mệnh” bám trụ đến cùng để giữ “Linh địa Đức Bà” đang phải vạ vật chịu mưa chịu nắng, ăn ngủ thất thường, thì sẽ càng thấy rõ vụ việc này đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chính giáo dân, đi ngược lại quyền lợi của chính các con chiên của Chúa. Các giáo dân được lợi gì khi gây ra cảnh lộn xộn, mất trật tự xã hội, gây ách tắc giao thông, người già khó ngủ, trẻ em không học được bài? Những đứa trẻ thơ ngây được lợi gì khi các cháu bị các linh mục huy động tham gia vào các màn kịch đòi đất, bỏ bê cả việc học hành?

Mặc dù trên trang web Vietcatholic, vẫn xuất hiện những lời hô hào, dụ dỗ đầy tính kích động như ” họ (giáo dân) muốn được chịu khổ và sẵn sàng chết vì danh Chúa”, nhưng thực ra không ít giáo dân từ các địa phương khác được đưa tới đây theo lời kêu gọi “hiệp thông”, chờ mãi chẳng thấy “Đức mẹ hiển linh” đã dần dần nhận ra đâu là sự thật và mong muốn vụ việc sớm chấm dứt để họ được về quê chăm lo ruộng vườn, nhà cửa. Ngay cả bà Lê Thị Hợi, trước cơ quan điều tra, cũng đã tự nhận rằng: “Nếu biết làm như vậy là vi phạm pháp luật thì tôi đã không làm. Tôi khuyên mọi người không nên làm như vậy”.

Có lợi cho dòng Chúa cứu thế ư?

Cách thức đòi đất một cách phi pháp, coi thường kỷ cương phép nước, coi thường dư luận xã hội như vậy tất nhiên không thể mang lại tiếng thơm gì cho dòng Chúa cứu thế. Chúa sẽ rất đau lòng khi thấy các con chiên của Ngài bị xúi bẩy làm càn, bị cả xã hội chê trách, làm mất thanh danh của Chúa. Rõ ràng, một số linh mục trong Nhà thờ Thái Hà đang xa rời đường hướng hành đạo “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”.

Có lợi cho Thiên Chúa giáo Việt Nam chăng?

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử đầy sóng gió và thăng trầm, cùng với các tôn giáo khác, Thiên chúa giáo Việt Nam đã gắn bó đồng hành cùng dân tộc, cùng xây đắp nên truyền thống Đại đoàn kết, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã chứng minh hùng hồn rằng truyền thống Đại đoàn kết là tài sản vô giá, là cội nguồn sức mạnh đưa đất nước ta vượt qua mọi thử thách hiểm nghèo, để mọi người con đất Việt thuộc bất kỳ dân tộc tôn giáo nào đều chung tay góp sức tạo dựng nên non sông gấm vóc rạng rỡ như ngày nay. Càng ngày hình ảnh Thiên chúa giáo, hình ảnh người công giáo càng gần gũi, thân thiết trong lòng dân tộc Việt Nam. Ngày lễ Thiên chúa giáng sinh hàng năm đã trở thành lễ hội chung của cả người theo đạo và không theo đạo. Đó là minh chứng sống động cho sự hòa hợp dân tộc và tôn giáo trên đất nước ta. Theo tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo”, những việc làm bình dị mà cao cả của các vị chức sắc, tín đồ tôn giáo trong mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội đang góp phần làm cho sự hướng thiện và lòng nhân ái ngày càng lan tỏa, sáng đẹp hơn trong xã hội chúng ta.

Thế mà giờ đây, một số linh mục trong Nhà thờ Thái Hà lại đang tâm gây ra vụ đòi đất sai trái, ngang ngược như vậy. Điều nguy hiểm là họ đang tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ ngày càng nhiều giáo dân đến tụ tập, hành lễ trái phép tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng. Ngay trong đêm 9-9, đã có tới 600 linh mục cùng hàng nghìn giáo dân kéo sâu vào trong khu đất để dựng tượng.

Họ đang rắp tâm gây ra điều gì trong lòng Thủ đô yên bình của chúng ta? Có phải họ mưu toan dựng lên một “điểm nóng về tôn giáo” để cho các thế lực thù địch bên ngoài lấy cớ dấy lên một chiến dịch chống phá Việt Nam? Đằng sau kịch bản đòi đất còn một kịch bản gì khác nữa? Không ít giáo dân thiếu thông tin về vụ việc, không ít giáo dân cả tin đang bị những người có trách nhiệm trong Nhà thờ Thái Hà lợi dụng, xô đẩy vào một mưu đồ xấu. Trong con mắt của các tầng lớp nhân dân, vụ đòi đất của Nhà thờ Thái Hà có sự tham gia của hàng ngàn giáo dân, nếu không sớm được chấm dứt, sẽ làm mai một hình ảnh tích cực của Thiên chúa. Việc huy động số đông giáo dân ngày đêm cầu nguyện trên bãi đất đã thuộc quyền quản lý của Nhà nước gần nửa thế kỷ nay để gây áp lực với chính quyền đâu có thể hiện được sức mạnh và quyền uy nào của Thiên chúa giáo. Đó là một sự ngộ nhận tai hại ! Không một sức mạnh nào có thể tách rời khỏi sức mạnh của khối Đại đoàn kết dân tộc! Không một sức mạnh nào có thể thách thức hiệu lực của chính quyền nhân dân!

Vậy thì, điều rõ ràng là, vụ việc ở giáo xứ Thái Hà khởi sự như vậy, kéo dài theo cách thức như vậy chắc chắn chỉ có lợi cho các thế lực thù địch. Phải chịu nhiều thất bại trong các âm mưu chống phá Việt Nam, vẫn mê muội bơi trong dòng nước ngược, từ nhiều năm qua, các thế lực này đã tìm mọi cách dựng chuyện để bóp méo sự thật, xuyên tạc tình hình nhằm hạ thấp uy tín Việt Nam xung quanh vấn đề tôn giáo và nhân quyền, gây khó khăn cho chúng ta trong tiến trình hội nhập và xây dựng đất nước. Lẽ nào những người có trách nhiệm trong Nhà thờ Thái Hà lại sẵn lòng tham gia vào ván cờ thâm hiểm đó?

Đảng và Nhà nước ta luôn luôn tôn trọng và tạo điều kiện cho các hoạt động tôn giáo và tín ngưỡng được tiến hành thuận lợi. Đương nhiên các hoạt động tôn giáo và tín ngưỡng phải theo đúng quy định của pháp luật. Chưa bao giờ các cơ sở thờ tự của các tôn giáo lại được mở mang như hiện nay. Chỉ riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đã có tới 682 cơ sở thờ tự của các tôn giáo; mấy năm qua hầu hết đều được sửa chữa, tu bổ, hoặc xây mới, trong đó có những cơ sở lớn như Nhà thờ Cửa Bắc, Đại chủng viện ở Từ Liêm… Cần phải nhấn mạnh rằng các cơ sở tôn giáo đó đều tiến hành các thủ tục lập dự án, xin cấp phép theo đúng các quy định pháp luật. Họ không cần sử dụng những cách thức sai trái như Giáo xứ Thái Hà đang theo đuổi mà vẫn đạt được nguyện vọng.

Đó là sự thật sáng rõ! Đó là điều mà những người có trách nhiệm trong Nhà thờ Thái Hà cần suy ngẫm nghiêm túc. Chỉ có bằng con đường đối thoại và hợp tác với chính quyền, chỉ có bằng con đường tuân theo pháp luật thì những nguyện vọng chính đáng, đề nghị phù hợp với tình hình thực tế mới được đáp ứng.

Tác giả: Anh Quang

Đồng Nhân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2008. 22:58