Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài học của giáo dân Thái Hà: tỉnh thức, yêu thương bác ái và cầu nguyện không ngừng

§ Vũ Thanh Bình

Nguồn: chuacuuthe.com

Thái Hà chiều và tối ngày 07.01.2008

Diễn biến các sự kiện ở Thái Hà diễn ra quá nhanh và diễn ra liên tục. Gần như 24/24 giờ khiến chúng tôi cũng mệt mỏi để theo đuổi sự kiện chứ đừng nói gì công an, cảnh sát, giáo dân và các linh mục ở đây.

Chiều nay chúng tôi thấy cảnh sát vẫn ở mức đông như ban trưa. Vẫn ba xe ba địa điểm. Hai án ngữ hai đầu đường. Một ở trong khu đất. Các cảnh sát có vẻ đã quen hơn với bầu khí cầu nguyện của giáo dân vì thế trông các anh đỡ căng thẳng hơn.

thaiha102.jpg

Kiên trì cầu nguyện
Xem hình ảnh Thái Hà: giáo dân vất vả cả ngày

Hai trụ sở công an tạm thời ở hai nhà dân đã được giải tỏa. Mọi người chẳng làm gì mất an ninh trật tự. Khả năng xảy ra xô xát hay giằng co như hôm qua là không xảy ra.

Các giáo dân khi cầu nguyện, khi ngồi nói chuyện với nhau cười như pháo nổ khiến nhân viên mấy công ty gần đó cũng ra đứng nhìn và cười theo. Số người thường trực buổi chiều ở đây chỉ khoảng 40 chục người. Thỉnh thoảng lại có một cha, một cán bộ hay một người hiếu kỳ ở đâu đó đến thăm hiện trường.

Hễ thấy cán bộ là giáo dân sa vào và bắt đầu bày tỏ các nguyện vọng của mình, chẳng cần biết vị cán bộ ấy có thẩm quyền giải quyết hay không và có đến đâu. Các cán bộ có vẻ ngại đối chất với giáo dân.

Chúng tôi nghe một cán bộ nói rằng: Chúng tôi cũng chỉ làm nhiệm vụ giữ trật tự an ninh thôi. Chúng tôi không biết lý do và cũng chẳng cần biết lý do tranh chấp. Bà con cầu nguyện cứ cầu nguyện. Cứ làm những gì được phép theo pháp luật.

Chúng tôi nghe một linh mục hỏi: “Có phải các cán bộ công an mang dây thép gai đến giăng ở đây không? Xin các ông mang đi cho chứ để đây thì không đẹp!” - Không phải chúng tôi! Chúng tôi không mang đến cho nên chúng tôi cũng không mang đi! Chúng tôi không biết lực lượng nào! Chúng tôi không trách nhiệm về hàng rào thép gai đấy- Một cảnh sát viên áo xanh trả lời.

Mấy bà mua bán đồng nát thấy linh mục thì nói: “ Thưa cha chúng con chỉ thích hàng rào kẽm gai, chúng con muốn cắt mang đi bán, từ sáng đến giờ chúng con ở đây, chúng con chưa đi mua được gì!” Vị linh mục nói vui: “Tôi cũng nghĩ thế! Vì công an thì không phải, chính quyền cũng không, vậy thì kẻ xấu nào mang đến đường này làm cản trở giao thông? Vậy là kẽm gai vô chủ rồi! Tôi mà như các bà tôi cũng cắt. Cắt dọn đường giao thông, phòng ngừa tại nạn, có khi như thế còn được cảnh sát giao thông khen thưởng”.

Tuy hàng rào thép gai vẫn còn và còn nhiều. Còn rất nhiều cuộn chưa giăng đang xếp đấy. Hình như chiều nay người ta mang về nhiều hơn? Cảnh sát hay Công ty May Chiến Thắng? Cứ như lời anh cảnh sát áo xanh nói với vị linh mục thì không phải các anh, không phải chính quyền. Vậy là Công ty May Chiến Thắng?

Càng về chiều giáo dân kéo đến càng đông. Người này vào, người kia ra. Người này nói một câu, người kia chỉ một cái, cứ vui như tết, công an cảnh sát hiện diện ở đấy đôi khi nghe cũng phải bật cười. Giáo dân lại lấy các thanh gỗ đặt lên trên hàng rào thép gai để đặt các ngọn nến lên tường bao và để nhìn vào bên trong. Cái hàng rào thep gai cứ bẹp dần trước các câu chuyện vỉa hè của mấy bà già và mấy chị mua bán đồng nát.

Chúng tôi thấy vì chuyện đất đai dân bên Cổ Nhuế giăng biểu ngữ biểu tình chỗ đường Phạm Văn Đồng, dân Nam Định cũng biểu tình chỗ gần Cầu Đá. Họ và chính quyền căng thẳng với nhau, hai bên mặt mũi đằng đằng sát khí, nhưng họ không có niềm tin và không có lời cầu nguyện, lòng bao dung và bác ái và sự kiện trì như những giáo dân này.

Khoảng 17 h, một xe công an ra về. Chúng tôi thấy giáo dân lúc này không còn có những hành động có tính cách bức xúc như hôm qua và như sáng sớm hôm nay vì vậy cũng chẳng cần thiết phải có nhiều công an như thế!

Chúng tôi vào trong sân nhà thờ Thái Hà thì thấy bảng thông tin của Giáo xứ Thái Hà tràn ngập các hình ảnh sống động có từ mấy tháng nay liên quan đến cuộc việc đòi đất này. Giáo dân túm lại xem rất đông.

Buổi chiều lúc 19 h 15, khi lễ xong, cả nhà thờ lại ra khu đất cầu nguyện. Họ thực hành cái bài bên Tòa Khâm Sứ: Thánh giá đi trước làng nước theo sau. Ở đây họ còn kiệu tượng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nữa. Mọi người ra đứng trước bờ tường xây và kẽm gai cầu nguyện. Qua hệ thống tăng âm làm cho cả một khu phố vang dậy lời kinh tiếng hát của gần 1000 con người tha thiết nguyện cầu.

Hôm nay giờ cầu nguyện chung ngắn hơn hôm qua. Ngay sau khi kết thúc, chúng tôi thấy rất nhiều nhân viên an ninh xuất hiện từ chỗ đất đang tranh chấp đến sân nhà thờ Thái Hà. Thỉnh thoảng các công an và các linh mục thì lại chào nhau. Một số nhân viên an ninh khác Các công an không quen biết thì chỉ đứng len lỏi đây đó để nghe ngóng và theo dõi.

Khoảng 7 h 30 tối, chúng tôi thấy có một đoàn cán bộ vào nhà thờ gặp các linh mục. Cuộc gặp kéo dài khoảng 15 phút tại phòng thánh của nhà thờ Thái Hà. Giáo dân vây chung quanh các linh mục và cán bộ. Vì phòng quá chật cho nên chúng tôi không chen vào được. Các linh mục im lặng ghi chép gì đó theo lời đọc của ai đó. Một lát sau chúng tôi thấy một linh mục đọc to trên micro nội dung vừa ghi chép. Hóa ra là ông Phó Chủ tịch UBND Quận truyền đạt ý kiến của UBND TP trả lời đơn thư mà các linh mục nhà thờ Thái Hà đã gửi lên UBND TP Hà Nội chiều nay. Đại khái nội dung ý kiến truyền đạt cho biết rằng TP buộc Công ty May Chiến Thắng không được làm gì, TP cũng sẽ lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ chuyện mua bán đất của công ty này. Còn việc xin lại khu đất đang tranh chấp của Giáo xứ Thái Hà, thì thành phố sẽ báo cáo với chính phủ để giải quyết. Các giáo dân không nên làm mất trật tự an ninh và đề nghị giáo xứ phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết các việc tồn đọng theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghe đọc xong ý kiến truyền đạt. Các cán bộ ra về. Bà con vỗ tay và tiễn các cán bộ ra cổng. Các cán bộ đi thật nhanh vì sợ bà con hỏi.

Cứ tưởng thế là hết, nào ngờ trong khi chúng tôi ra ngoài, thì thấy một xe biển số xanh đi vào lối nhà thờ và mấy cán bộ khác bước ra đi vào hướng đó. Chúng tôi không biết là những ai. Khi vào sân nhà thờ, chúng tôi thấy đầy người đang ngồi cầu nguyện ở đây. Khoảng 22 h chúng tôi thấy các cán bộ kia đi ra cùng các linh mục. Các linh mục tiễn ra tận cổng. Linh mục đi đầu xin giáo dân không chụp ảnh. Giáo dân cũng đi theo ra cổng. Các linh mục và cán bộ đi thật nhanh. Chúng tôi không nhận ra ai trừ ra là anh công an Sơn.

Khi quay vào nhiều người hỏi đoàn cán bộ nào và có mang lại tin gì vui không? Lát sau chúng tôi thấy linh mục Bề trên Trịnh Ngọc Hiên thông báo gì đó với bà con. Tôi chạy lại đến nơi thì hết. Ngài quay sang hỏi các linh mục khác, còn thiếu điều gì nữa không? Một linh mục nói: Tóm lại là các cán bộ công an có nhiệm vụ giữ trật tự trị an, còn giải quyết vấn đề đất đai thì phụ thuộc nhiều cơ quan khác nữa. Chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện không ngừng.

Vâng, phải tiếp tục cầu nguyện

  1. Bài học của sáng nay là tỉnh thức.
  2. Bài học của trưa nay là yêu thương bác ái.
  3. Bài học của tối nay là cầu nguyện không ngừng.

Đấy là ba bài chúng tôi học được với cộng đồng giáo dân này hôm nay.

Lúc đó khoảng 20 h 30, chúng tôi thấy giáo dân lại đang bàn nhau ra hiện trường khu đất cầu nguyện và ngủ ở đó qua đêm./.

Vũ Thanh Bình

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.01.2008. 09:36