Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

29.1: Bão tố chợt đã qua đi nhường chỗ cho Đêm Hội Vui của giáo dân Hà thành bên đống lửa

§ An Hòa

HÀ NỘI -- Chiều 29 trôi qua trong an bình. Các nhân viên Đài Truyền hình Hà Nội mai phục quay phim gần hết buổi chiều. Nhưng sẽ chỉ thấy giáo dân trật tự ngồi đọc kinh cầu nguyện mà thôi. Còn một số khác sẽ đứng xa xa để hiệp thông và lo các việc phục vụ. Số này theo chúng tôi thấy hầu hết là các ông các anh đạo đức nhiệt thành trong các nhóm tông đồ trong thành phố.

80129KSChieu083.jpg

Báo động được loan đi, lập tức các xe máy và taxi đổ về nườm nượp. Các cha trong thành phố cũng có mặt. Chúng tôi thấy cha Quản Hạt Hà Nội, chính xứ Hàm Long vừa ở khu vực về Hàm Long, nhận đựơc tin báo lập tực lại đi xe ôm lên ngay. Các cha bên nhà thờ Thái Hà cũng chạy sang đông đủ.

Thấy anh Trưởng Công an phường Hàng Trống đi ra khỏi cứ điểm của công an là Trường Tràng An, một số giáo dân đạo đức hỏi tại sao lại tập trung đông công an chìm nổi và xe pháo thế thì anh này nói: “Chúng tôi nghe một người hô là họ bị đánh trong sân Toà Khâm Sứ nên đến bảo vệ, chứ đang giờ nghỉ trưa chúng tôi đâu có muốn”.

Chỉ khoảng hơn nửa tiếng sau từ chỗ còn vài chục người hiện diện đã lên đến khoảng 500 người. Chúng tôi thấy rất nhiều học sinh sinh viên được nghỉ tết nghe tin báo cũng đã chạy đến hiện trường, từ là các bạn sinh viên Vinh, Thanh Hoá, Hà Nam, Phát Diệm, Bùi Chu. Mà số nữ lại đông hơn số nam. Các đệ tử của các dòng tu nữ trong thành phố cũng đến.

Trong khi đó, mấy anh phóng viên của Truyền hình Hà Nội vẫn quay tới quay lui. Họ tập trung ống kính vào các cảnh hậu trường xung quanh khu vực cầu nguyện. Một anh đạo diễn và một anh quay. Chắc tối nay lại tiếp tục có những bản tin “cúng cụ” tự bôi gio trát trấu vào mặt mình nữa đây.

Hôm nay chúng tôi thấy TGM đi tết nhiều. Cứ thỉnh thoảng lại thấy có một ông cầm một lẵng hoa đặt ở cổng Toà Giám Mục để chuẩn bị đưa đi chúc tết ở cơ quan nào đó. Tết đến cũng là dịp tốt để gặp nhau và đối thoại bán chính thức giữa Giáo hội và Nhà nước. Hy vọng các cán bộ cũng đổi mới tư duy theo quy luật của đất trời để cho cuộc sống được tốt đẹp hơn. Chứ còn cứ ca bài ca cũ thì…

Càng về chiều trời càng rét, người đến càng đông. Người xe ra vào tấp nập. Các nữ tu Dòng MTG lúc nào cũng tất bật với công việc phục vụ. Vậy mà giữa lúc ấy lại phải tiếp đại diện Phòng An ninh Thành phố vào chúc tết. Mấy anh này hằng ngày vẫn la cà đến đây quấy rối các nữ tu yếu bóng vía.

Một bà cụ đang bị gẫy tay ở tận Đồng Chiêm, cách Hà Nội, khoảng 60 km, cũng ra canh thức cầu nguyện. Bà nói ở nhà cụ chỉ nghe loáng thoáng, ra đây cụ thấy thích quá không muốn về. Trong khi đó hai bà ở Nhà Thờ Lớn, đêm nào cũng có mặt ở đây. Một bà nói: “Nhà bố mẹ mình bị người ta chiếm mà mình không canh giữ thì mình là con bất hiếu à?”

Đêm về giữa lúc một số các bà ở Tràng Duệ đang mải miết đọc kinh thì một thành viên trong Nhóm Thánh Tâm xin cho cháu chở đến một xe tải củi đốt. Lần này thì giáo dân không lầm tưởng là xe công vụ nữa. Lát sau, lại thấy hai anh chị từ giáo xứ Thái Hà chở sang một xe củi nữa. Nhưng trên sân đã nhiều nên giáo dân bảo nhau đưa đi nơi khác để tránh gai mắt cho người ta. Khi nào ở trên sân gần hết thì mới lại đi lấy. Xem thế đủ biết giáo dân mình cũng rất tinh ý.

Đêm về chúng tôi thấy người đến vẫn đông. Một nhóm các ông các anh từ Lưu Xá đi xe ra đây. Nhóm này đọc kinh rồi ngồi hút thuốc lào rất vui quanh đống lửa. Nhiều người chầu rìa hưởng ứng với những câu chuyện vui. Giữa lúc đó, chúng tôi thấy một nhóm đệ tử Dòng Phaolô đi bộ đến hiện trường. Các chị nói đêm nay sẽ ngủ lại đây. Không biết thật hay đùa. Nhóm giới trẻ ở Làng Tám tất niên xong cũng kéo nhau đến làm một giờ cầu nguyện.

Một chị ở Hàm Long mang đến một xấp có lẽ đến mấy trăm bản phôtô các bài viết liên quan đến vụ Toà Khâm Sứ để cho mọi người có thể lấy đọc tự do. Một bà nào đấy mang đến một rổ củ từ luộc. Một bà khác mang đến mấy túi lạc rang. Còn Nhóm Ve Chai Hàm Long chở đến tiếp tế khoảng 1 chục thùng mì gói.

Một bà cụ bên Quận Tây Hồ đưa sang một thúng xôi nóng và bảo rằng cháu bà làm nghề bán xôi và may mắn có dịp như thế này bà và cháu bà mới được dịp “cúng một thúng xôi”-Chúng tôi chụp được hình bà lúc bà đang lấy xôi trong bao ra. Trông bà rất phúc hậu và đầy ắp những nét xưa. Tôi chắc là còn nhiều người mang các thứ cần thiết khác nữa.

Mấy anh công an chìm vẫn lảng vảng trong khu vực. Khi một khi hai. Chỉ tội các anh chẳng biết đọc kinh và hát thánh ca. Cũng chẳng thể nhập hội hút thuốc lào tán chuyện dông dài với các nhóm đến từ các giáo xứ. Có mấy giáo dân tiến theo chụp ảnh mấy anh công an giả dạng thường dân cho thiên hạ nhận mặt, nhưng mấy anh này cứ lẩn như trạch.

Các ông các anh giáo xứ Nhà Thờ Chính Toà do cha Trần Duy Lương làm Chính xứ- không biết kiếm đâu được tấm bạt lớn, đang dựng thêm một lều ở cạnh tường rào ngăn cách với Toà Giám Mục. Từ hôm nọ đến nay, các ông các anh của Giáo xứ Nhà Thờ Chính Toà vẫn có mặt trên tầng cây số để làm thiên thần cho tất cả mọi người trong khu vực. Tinh thần hy sinh của các anh thật cao.

Càng về đêm lời kinh càng tha thiết. Sân Toà Khâm Sứ rời vẫn lạnh và lửa vẫn hồng. Mấy đống lửa phía sau khu vực đọc kinh bắt đầu thơm mùi khoai lang nướng. Không khí vui như ngày hội lớn. Thật là kém may mắn nếu bạn không ở Hà Nội lúc này. Thật là hạnh phúc khi bạn được hiện diện ở đây trong đêm nay với những con người tràn đầy tình yêu và rực sáng một niềm tin này./.

An Hòa

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.01.2008. 05:54