Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xin Dạy Con Đường Lối Thánh Chỉ, Con Nguyện Đi Theo Mãi Đến Cùng!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Theo một truyền thống có từ lâu đời, hàng năm vào 6 Chúa Nhật Mùa Chay, tại Nhà Thờ Đức Bà Paris - Nhà Thờ Chính Tòa của Tổng Giáo Paris - đều có Các Buổi Giảng Thuyết Mùa Chay. Năm nay trong bối cảnh Năm Đời Sống Thánh Hiến, vào Chúa Nhật Thứ 2 Mùa Chay 1-3-2015, Cô Marie Laetitia Calmeyn, Trinh Nữ Thánh Hiến, đã trình bày về đề tài: “Được Thánh Hiến để cho đi Sự Sống”. Xin nhường lời cho Cô nói về Niềm Vui của một Trinh Nữ Thánh Hiến.

Trước đây niềm vui của tôi gắn liền với những kinh nghiệm thiêng liêng đúng thời đúng lúc. Kể từ ngày tôi được thánh hiến cho THIÊN CHÚA vào tháng 6 năm 2013 thì niềm vui không rời tôi nữa bởi vì tôi cảm thấy mình được kết hiệp với Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong Nhiệm Thể của Người là Giáo Hội Công Giáo. Điều này không có nghĩa là tôi thoát khỏi các thử thách nhưng bởi vì tôi thoáng nhận ra Tình Yêu vô điều kiện THIÊN CHÚA dành cho tôi. Cuộc sống thường nhật của tôi giống như bao nhiêu người độc thân khác tại thủ đô Paris. Tôi ở trong căn nhà nơi Quận 1. Tôi có việc làm, đi mua bánh mì, đến ngân hàng và trả tiền thuế v,v. Tuy nhiên, với tư cách Trinh Nữ Thánh Hiến, tôi sống liên lỉ trong giao ước với Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Và chính sự kiện này thay đổi tất cả. Niềm hiệp thông này mời gọi tôi luôn lắng nghe Chúa Thánh Linh và thực thi tình huynh đệ tại chính nơi tôi đang sống, cách đặc biệt với những anh chị em nghèo túng gặp khó khăn nhất. Tôi thích tự để mình được học hỏi từ niềm hy vọng đang linh hoạt cuộc sống của các anh chị em này.

Ơn Gọi của Trinh Nữ Thánh Hiến hệ tại việc nhận biết và loan báo sự sống nhận lãnh từ THIÊN CHÚA, một sự sống sâu xa hơn cả đau khổ và cái chết. Sứ vụ này tôi ước ao sống mỗi ngày một tỏ lộ hơn với các sinh viên của tôi với tư cách là giáo sư môn thần học luân lý và nhân chủng học tại Trường Bernardins.

Thật là niềm vui tuyệt vời mỗi khi tôi nhận thấy có những người tự để cho mình được đánh động và soi sáng bởi Lời Chúa, suối nguồn sự sống. Mỗi ngày cuộc sống tôi đều đặn trôi qua theo nhịp điệu: tham dự Thánh Lễ, nơi Đức Chúa GIÊSU trao hiến trọn vẹn, rồi đến Phụng Vụ Các Giờ Kinh, cho phép tôi thông hiệp với Kinh Nguyện của toàn thể Giáo Hội Công Giáo. Tôi đặc biệt yêu thích việc cầu nguyện với Các Thánh Vịnh bởi vì Các Thánh Vịnh diễn tả đủ mọi thứ tình cảm con người từ niềm vui đến sự giận dữ hoặc nghi vấn. Các Thánh Vịnh cho phép dâng lên THIÊN CHÚA các tâm tình của con người và khẩn cầu THIÊN CHÚA cho các anh chị em đồng loại của mình.

Chọn lựa sống độc thân vì Nước Trời chỉ có thể thực hiện vì được Đức Chúa GIÊSU tuyển chọn. Nó bao gồm việc từ bỏ hôn nhân và sinh con cái để sống kết hiệp mật thiết trọn vẹn với Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Khi chúng ta dâng hiến trọn vẹn cho THIÊN CHÚA thì Người sẽ ban dồi dào ân sủng Người cho chúng ta. Đây là sự mới mẻ trường kỳ làm sinh động hữu thể chúng ta và ơn cứu độ được diễn tả xuyên qua sự toàn vẹn. Chiều kích trinh khiết được trình bày như món quà dành cho nhân loại. Đức Trinh Nữ MARIA là hình ảnh diễn tả ơn gọi của Trinh Nữ Thánh Hiến. Đức Mẹ MARIA đã hoàn toàn tận hiến trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ để hoàn tất Thánh Ý THIÊN CHÚA. Đức Mẹ là mẫu gương cho tôi vì tôi học tất cả từ Đức Mẹ. Đức Mẹ MARIA luôn ở trong tư thế lắng nghe Lời Chúa và phục vụ. “Này tôi là nữ tỳ Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Luca 1,38). Và chính trong tư thế này mà Đức Mẹ MARIA dẫn đưa con người bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ. “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Gioan 2,5).

Được Thánh Hiến tức là sống Thánh Hiến bằng hành động. Ý nghĩa của ơn gọi thánh hiến xuất hiện tỏ tường khi Trinh Nữ Thánh Hiến giúp anh chị em mình sống trọn vẹn hơn bí tích Rửa Tội, Phúc Âm và luôn luôn sống phù hợp với sự sống nhận lãnh từ THIÊN CHÚA rồi trao hiến cho tất cả mọi người.

... “Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ, con nguyện đi theo mãi đến cùng. Xin cho con được trí thông minh để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ. Trên đường mệnh lệnh Chúa, xin dẫn con đi, vì con ưa thích đường lối đó. Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý, không ngả theo lợi lộc tiền tài. Xin giữ mắt này khỏi nhìn theo những gì hư ảo, và cho con được sống nhờ đường lối của Ngài. Xin thực hiện cho tôi tớ Ngài đây lời đã hứa, để người người kính sợ thánh danh. Xin giữ con khỏi nỗi nhục nhằn con vẫn sợ, vì quyết định của Ngài tốt đẹp dường bao! Con khát khao huấn lệnh của Ngài, vì Ngài công chính, xin cho con được sống. Lạy Chúa, xin cho được hưởng tình thương Chúa, và ơn cứu độ, theo lời hứa của Ngài” (Thánh Vịnh 119(118) 33-41).

(“PARIS NOTRE-DAME, L'Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1563, 26 Février 2015, trang 4)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 27/05/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 27.05.2015. 12:49