Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xin Chúa Nên Như Núi Đá Cho Con Trú Ẩn, Như Thành Trì Để Cứu Độ Con

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Chứng từ hoán cải trở về với Đức Tin Công Giáo của ông Jean-Charles 46 tuổi, giáo dân Tuyên Úy Hiến Binh tại Morbihan miền Tây nước Pháp.

Thời ấy, Cuốn Kinh Thánh của tôi là cuốn sổ tay ghi địa chỉ của mấy cô bạn gái. Cuộc sống thường nhật của tôi là uống rượu và đốt pháo. Công việc tôi làm là huấn luyện viên bắn súng trận tại trại Coetquidan. Bấy nhiêu đó đủ giới thiệu cuộc sống của tôi như thế nào ... mãi cho đến khi vị Linh Mục Tuyên Úy xuất hiện nơi trung đoàn. Mấy đứa bạn lính nhảy dù nhờ tôi tiếp rước Cha Tuyên Úy. Cha hỏi tôi:

- Bạn đến tham dự Thánh Lễ không?

Tôi đáp: Cha đừng có đùa!

Cha nói lại: Vậy thì chúng ta đi uống cà phê nhé!

Đó là cuộc trao đổi đầu tiên giữa Cha Tuyên Úy và tôi và cũng khởi sự cho một tình bạn chân thành.

Năm 2007 khi đứa em gái của tôi đột ngột qua đời, tôi giơ cao quả đấm chống trời và lao mình vào những bạo loạn thái quá. Chính lúc ấy Cha

Tuyên Úy đề nghị tôi đến với Nhóm Alpha. Đây là Nhóm tổ chức các Bữa Ăn Huynh Đệ gặp gỡ trao đổi và cầu nguyện chung. Cha tươi cười nói với tôi:

- Ít ra bạn sẽ có được một bữa ăn ngon trong tuần!

Tôi quyết định đến đó vào cuối ngày nhưng trong miệng lùng bùng:

- Sao mình cảm thấy ghét cay ghét đắng mấy cái tên tín hữu Công Giáo quá!

Thế nhưng khi đến nơi tôi rất đỗi ngạc nhiên và xúc động không phải bởi các bài diễn văn cho bằng bởi người điều động buổi gặp gỡ. Đáp lời mời của anh tôi trở lại nhiều lần. Mãi cho đến một hôm tôi bị chấn động khi xem buổi trình diễn về Cái Chết của Đức Chúa GIÊSU vì tội lỗi của chúng ta. Tôi khó chịu phản ứng:

- Chuyện “lăng nhăng” của tôi, tôi chịu trách nhiệm. Tại sao Người lại tự xen vào đời tư của tôi?

Nghe tôi nói Cha Tuyên Úy bật cười to tiếng và nói vặn lại:

- Câu trả lời nằm trong trái tim bạn!

Tôi thật sự bị đâm thủng! Chưa hết. Cha tự động tuyên bố thẳng thừng:

- Tuần tới thay vì đi gặp mấy cô bạn gái trong kỳ nghỉ, tôi đề nghị bạn nên làm một cuộc tĩnh tâm. Nó sẽ giúp bạn nghỉ ngơi.

Tôi chưa kịp phản ứng thì Cha nói thêm giọng khiêu khích:

- Nếu bạn không đi thì điều đó chứng tỏ là bạn sợ!

Trời ơi, Cha dám nói như thế với tôi sao? một tên vốn coi trời bằng vung!

Bị thua, tôi liền khăn gói đi tĩnh tâm. Tôi được tiếp đón bằng trọn niềm ưu ái và trọn nét dịu hiền có được trên cõi đời này nơi chính con người của một nữ tu cao niên và một Linh Mục. Vị Linh Mục tươi cười nói ngay:

- Bạn được tự do ra về vào bất cứ lúc nào nhé!

Dĩ nhiên là tôi ở lại. Và chỉ vỏn vẹn đúng 24 tiếng đồng hồ sau đó tôi cay đắng khám phá ra rằng:

- Cuộc đời tôi đúng thật là một cái ao khổng lồ chứa đầy bùn nhơ!

Và vị Linh Mục liền khuyên tôi nên suy gẫm về cái nhìn của Đức Chúa GIÊSU đặt trên Thánh Phêrô sau khi thánh nhân chối bỏ Ngài.

Thế rồi tôi lửng thửng bước đi những bước thật nặng nề và bị ngã quỵ, quỳ sụp xuống đất, nước mắt trào ra lênh láng, bồi hồi xúc động với xác tín mình được THIÊN CHÚA yêu thương, được tha thứ và được nâng dậy!!! Cũng vào ngày hôm ấy tôi đi xưng tội và rước Mình Thánh Chúa lần đầu tiên trong đời!!!

Khi tôi trở lại trung đoàn, Cha Tuyên Úy tức khắc giao việc cho tôi làm: đọc sách thiêng liêng, cầu nguyện, suy gẫm và lãnh các Bí Tích. Tôi cảm thấy mình sẵn sàng làm mọi sự để bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Dần dần tôi nhận ra chỗ đứng của tôi không phải nơi quân đội nữa. Tôi liền nhìn quanh tứ phía xem đâu là con đường tôi phải đi: đan sĩ, linh mục, giáo dân tận hiến giữa đời??? Tôi băn khoăn tìm kiếm mãi cho đến ngày tôi gặp Josette nay là hiền thê của tôi. Rồi tôi ghi tên vào một khóa thần học. Hiện tại tôi điều động một lộ trình Alpha và trở thành giáo dân tuyên úy cho sở hiến binh.

Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, hạnh phúc như chưa từng bao giờ được hạnh phúc. Cuộc đời tôi được chiếu sáng vì có sự hiện diện của THIÊN CHÚA. Và vào giờ chết tôi biết rõ mình được đợi chờ nơi Nhà CHA trên Thiên Quốc!!!

... “Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn, như thành trì để cứu độ con. Núi đá và thành lũy bảo vệ con, chính là Chúa. Vì danh dự Ngài, xin dẫn đường chỉ lối cho con .. Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con. Ngài đã cứu chuộc con, lạy Chúa Trời thành tín .. Lạy Chúa, cao cả thay tấm lòng nhân hậu, Chúa dành cho kẻ kính sợ Ngài, và thi thố trước mặt phàm nhân, cho ai tìm đến Ngài nương náu. Bên thánh nhan, Ngài giấu họ kỹ càng khỏi người đời mưu hại. Ngài che chở họ trong lều thánh, xa tầm lưỡi thị phi. Chúc tụng Chúa đã tỏ tình thương kỳ diệu đối với con trong thành trì vững chắc .. Hết mọi người hiếu trung với Chúa, hãy yêu mến Chúa đi! Chúa giữ gìn những ai thành tín, nhưng thẳng tay trừng trị người ăn ở kiêu căng. Hỡi mọi người cậy trông vào Chúa, mạnh bạo lên, can đảm lên nào!” (Thánh Vịnh 31(30),3-4/6/20-22/24-25).

(“Prier”, l'aventure spirituelle, n.361, Mai 2014, trang 7)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 20/5/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 20.05.2014. 18:12