Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xin Cho Con Lòng Tin Cho Mạnh Lòng Cậy Cho Bền Và Lòng Mến Cho Sốt Sắng!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Chứng từ về Đức Tin của các tín hữu Công Giáo thuộc giáo phận Angers ở miền Tây Trung nước Pháp. Trước hết là một bà mẹ gia đình vừa trở thành Bà Ngoại nói về Đức Chúa Thánh Thần ..

Một thiếu nữ 15 tuổi, chưa được rửa tội cũng không hề học giáo lý, một hôm bất ngờ cất tiếng hỏi tôi:

- Chúa Thánh Thần là cái gì vậy?

Trong tích-tắc vài giây, tôi loại bỏ mọi câu trả lời “có thể” với những gì tôi đã học được. Tôi cũng tránh luôn kiểu phản ứng của một nhà giáo: Không phải “cái gì” mà là “Ai”!

Chỉ còn lại câu trả lời “không có thể”. Mà câu trả lời “không có thể” này tôi lại không có!!! Và chính nó mới có thể làm cho cô thiếu nữ này hiểu được Đức Chúa Thánh Thần là Ai.

Thế thì chỉ còn một cách duy nhất là kêu xin sự trợ giúp của chính Đức Chúa Thánh Thần. Và may mắn thay Ngài đến tiếp tay tức khắc. Thế là tôi thao thao giải thích cho cô gái hiểu Đức Chúa Thánh Thần là Ai.

Đó là những từ ngữ diễn tả đúng vào lúc ấy, những từ ngữ tìm cách giải thích Đức Chúa Thánh Thần là Ai. Chính Đức Chúa Thánh Thần nói trong tôi và gợi lên cho tôi những từ ngữ để tôi có thể diễn tả Đức Tin của tôi.

Sau khi lắng nghe tôi nói, cô thiếu nữ hỏi thêm:

- Và bà, bà tin tất cả những điều đó sao???

Tôi trả lời ngay không chút do dự:

- Đúng thế. Tôi tin như vậy.

Và quả thật là như thế. Bởi vì tất cả những gì tôi nói là do chính Đức Chúa Thánh Thần soi sáng gợi lên cho tôi vào ngay lúc ấy, hầu cho những lời đó cũng trở thành ý nghĩa đích thật cho tôi và cho cô thiếu nữ. Tôi nghĩ rằng để có thể diễn tả Đức Tin của tôi cần phải có 3 người.

Người thứ nhất là tôi, thật sự hiện diện cho người khác, quan tâm nói với người khác bằng chính ngôn ngữ của họ và không bao giờ tìm cách khuất phục họ .. nhưng sẵn sàng tự để cho mình bị xô đẩy, bị đặt vào một thế đứng khó khăn nan giải.

Người thứ hai là người tôi đang trực tiếp nói chuyện. Làm thế nào để người này được cảm thấy mình đích thật là người đối thoại. Bởi vì, nếu người ấy cảm nhận đây chỉ là một diễn văn cũ rích, đã dọn sẵn từ lâu thì họ sẽ xem như xa lạ và từ chối tiếp nhận.

Vị thứ ba là Đức Chúa Thánh Thần. Nói cách khác, tôi không mảy may lo lắng tìm kiếm từ ngữ để diễn tả, bởi vì chính Đức Chúa Thánh Thần nói thay cho tôi .. nếu tôi tự để cho Ngài nói.

Và tôi có thể kết luận rằng: Từ ngữ của Đức Tin không học được vì không có sẵn, nhưng được nói và được sáng chế ra đúng thời đúng lúc. Và vào lúc được nói lên, những lời lẽ này soi sáng Đức Tin của tôi và tra vấn nó.

... Chứng từ của một bà mẹ gia đình 50 tuổi.

Ngày 7-12-2013 trời thật lạnh. Tôi rảo qua các đường phố Angers để mua sắm vật dụng và quà cáp cho dịp Lễ Giáng Sinh. Đang đi tôi bỗng trông thấy một người đàn ông còn trẻ xuýt xoa vì lạnh và giơ cao tấm bảng viết: “Để bảo trì cái quan tài” .. Bị lôi kéo vì tấm bảng lạ lùng và người đứng sau tấm bảng xin ăn, tôi đi nhanh vào quán và mua một ổ bánh mì thịt.

Vừa trao ổ bánh mì thịt vừa chào hỏi vừa nhìn thẳng vào đôi mắt của người đàn ông cũng như nghe ông trả lời, tôi đi vào mối quan hệ với ông .. Buổi gặp gỡ hôm ấy để lại nơi tôi một cú sốc.

Và những cuộc gặp gỡ tiếp theo sau đó nối kết chúng tôi lại với nhau và đi đến kết quả là tôi tiếp nhận người thanh niên 27 tuổi vô gia cư này vào trọ nơi nhà chúng tôi để tránh cái lạnh giá buốt của mùa đông. Anh tên Sébastien và cùng tuổi với đứa con trai cả của chúng tôi.

Sau đó nhờ mạng lưới công giáo, Sébastien được nhận vào trọ nơi một trung tâm bác ái. Anh có thể khởi đầu cuộc sống mới và tìm lại sự tự tin.

Suốt thời gian gặp gỡ thường xuyên khi anh còn sống ngoài đường, tôi không bao giờ nhắc đến danh thánh THIÊN CHÚA và Đức Chúa GIÊSU KITÔ, nhưng nguyên sự kiện tôi đề nghị giặt quần áo cho anh và rước anh về trọ nơi nhà chúng tôi, khi anh đang tìm kiếm cái chết, có giá trị hơn muôn vạn lời nói suông. Nhưng anh biết rõ tôi là tín hữu Công Giáo và tôi cầu nguyện cho anh. Anh chấp nhận sự kiện được yêu thương khi mà không ai thèm nói: “tôi yêu anh”.

Tôi thật sự cảm nghiệm rằng Phúc Âm có nghĩa đích thật là Tin Mừng được chia sẻ bằng hành động! Tự để mình bị “tẩm nước” vì người khác và dám ra đi gặp gỡ tha nhân chính là Niềm Vui đích thật của Phúc Âm, Tin Mừng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ con người và thế giới.

... LẠY ĐỨC CHÚA GIÊSU NHÂN TỪ VÀ LÒNG LÀNH

Lạy Đức Chúa GIÊSU nhân từ và lòng lành vô cùng, nầy con sấp mình xuống trước mặt Chúa, và hết lòng gắn bó nài xin Chúa ban cho con được lòng tin cho mạnh, lòng cậy cho bền, lòng kính mến cho sốt sắng, lòng ăn năn tội cho thật, lòng chừa cải cho vững. Đang khi con lo buồn đau đớn, mà suy gẫm Năm Dấu Thánh Chúa, và hằng nhớ lời vua Thánh Đavít, khi người phán tiên tri về Chúa rằng: “Quân dữ đã đâm thủng chân và tay Tôi ra và đánh bày các xương Tôi ra”.

(“L'Église d'Anjou”, Diocèse d'Angers, n.85, Septembre 2014, trang 11-14)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 16/12/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 16.12.2014. 13:22