Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ví Như Chúa Chẳng Xây Nhà, Thợ Nề Vất Vả Cũng Là Uổng Công!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Cha Henri Caffarel (1903-1996) là Linh Mục người Pháp. Trước đệ nhị thế chiến 1939-1945 khi tháp tùng các bạn trẻ Cha ý thức sâu xa rằng các bạn trẻ cần được huấn luyện về việc cầu nguyện .. Các bạn trẻ này khi lập gia đình liền có ước muốn biến cuộc sống hôn nhân thành nơi chốn tiến về con đường nên thánh. Thế là vào năm 1939, cùng với 3 cặp vợ chồng Công Giáo trẻ - lúc ấy gọi là“Nhóm Tổ Ấm” - Cha Henri Caffarel thành lập phong trào Các Nhóm Đức Bà.

Khi đệ nhị thế chiến chấm dứt“Các Nhóm Đức Bà” phát triển mạnh. Hiện nay phong trào có 55 ngàn cặp vợ chồng họp thành 10 ngàn Nhóm sống rải rác trong 70 quốc gia. Mục đích của“Các Nhóm Đức Bà” là tiến bước với Đức Chúa GIÊSU KITÔ - vừa riêng vừa chung - để sống mỗi ngày bí tích hôn phối và mang lại hoa trái. Châm ngôn của phong trào là“Sống Lứa Đôi Trong Đức Tin”. Mỗi“Nhóm Đức Bà” gồm tối đa 5 cặp vợ chồng và được một Linh Mục tháp tùng gọi là Vị Cố Vấn Thiêng Liêng. Mỗi Nhóm gặp nhau mỗi tháng một lần luân phiên nơi một trong các Mái Ấm, chung quanh một bữa ăn thanh đạm.

Xin nhường lời cho ông bà Corinne và Marc nói về Các Nhóm Đức Bà.

Phong trào“Các Nhóm Đức Bà” có linh đạo thánh mẫu cống hiến cho các cặp vợ chồng - thuộc mọi lứa tuổi - một trợ giúp để tiến bước trên hành trình thiêng liêng. Trên hành trình này mỗi người đi theo vận tốc của mình, có lúc nhanh lúc chậm, lúc lên lúc xuống nhưng với niềm ước muốn là cả hai vợ chồng cùng tiến về một Đức Tin đồng nhất. Chính với đà tiến này mà vợ chồng chúng tôi có được niềm vui sống trong Nhóm Đức Bà từ 8 năm qua.

Chúng tôi khởi đầu cuộc sống trong Nhóm với những người mà ngày qua ngày trở thành bạn hữu và hơn thế nữa, trở thành anh chị em. Các chia sẻ chúng tôi trao cho nhau mỗi tháng một lần vào mỗi buổi tối giúp mở rộng tầm nhìn và cho phép chúng tôi bộc lộ các niềm vui nỗi khổ.

Mỗi cuộc gặp gỡ luôn bắt đầu bằng một thời gian dành cho việc cầu nguyện. Cầu nguyện chung giữa hai vợ chồng không luôn luôn là điều dễ dàng, nhưng có được niềm ước muốn đã là điểm tích cực đầu tiên. Giờ đây cầu nguyện chung trong Nhóm, bổ túc cho chiều kích theo lời Đức Chúa GIÊSU phán:“Khi hai hay ba người họp nhau vì danh Thầy thì Thầy ở giữa họ” (Mátthêu 18,20). Vì thế cuộc họp của Nhóm được đặt dưới cái nhìn của THIÊN CHÚA cho đến khi hát Kinh Mangificat kết thúc buổi gặp gỡ.

Mỗi lần họp, chúng tôi chia sẻ về một đề tài, được chọn từ đầu năm. Cái nhìn của THIÊN CHÚA, Tình Yêu vô điều kiện cũng như lòng lân tuất vô biên của Người đặt chúng tôi trong một tư thế hoàn toàn tin tưởng và cởi mở đối với tha nhân. Trong bầu khí thân thiện ấy chúng tôi có thể đơn sơ chia sẻ và trao đổi các cảm nghĩ cũng như những nghi vấn của chúng tôi. Lời giải đáp của mỗi người đóng góp, làm phong phú trái tim, mở rộng tâm trí và nuôi dưỡng Đức Tin của chúng tôi.

Buổi họp Nhóm tiếp tục với việc chia sẻ kinh nghiệm sống. Tình hyunh đệ được diễn tả trong niềm kính trọng và lắng nghe người khác. Rồi chúng tôi cầu nguyện cho nhau, cho mỗi cặp vợ chồng và cho từng mái ấm gia đình. Thời gian chia sẻ này cống hiến cho chúng tôi món quà quý giá: đó là thinh lặng lắng nghe và tâm tình tri kỷ.

Phong trào“Các Nhóm Đức Bà” đề nghị với chúng tôi các phương thế cho phép làm tăng trưởng các ước nguyện về THIÊN CHÚA như: lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện riêng, cầu nguyện chung giữa hai vợ chồng và nếu có thể thì nên cầu nguyện chung trong gia đình. Ngoài ra chúng tôi phải dành thời giờ để hai vợ chồng cùng ngồi xuống đối thoại và tham dự các buổi tĩnh tâm hàng năm.

Phong trào“Các Nhóm Đức Bà” đối với chúng tôi là suối nguồn niềm vui, an bình và tình huynh đệ. Các nâng đỡ chúng tôi trao cho nhau được tìm thấy trong cầu nguyện và trong việc lắng nghe lẫn nhau. Đời sống của Nhóm là thành phần cuộc sống thường nhật của vợ chồng chúng tôi. Nhóm nâng đỡ chúng tôi trong các khó khăn. Nhóm mở rộng lòng chúng tôi tháp tùng các đau khổ của người khác. Nhóm cũng làm lớn mạnh niềm ước muốn cởi mở và vun trồng niềm vui nội tâm. Nhóm mời gọi chúng tôi cầu nguyện cùng THIÊN CHÚA và làm cho THIÊN CHÚA được hiện diện trong cuộc sống thường nhật của chúng tôi.

Ước gì chúng tôi có thể đưa vào cuộc sống mỗi ngày của chúng tôi cái định nghĩa về gia đình mà Đấng sáng lập“các Nhóm Đức Bà” là Cha Henri Caffarel từng nói:

- Tổ Ấm Công Giáo chính là gương mặt tươi cười và hiền dịu của Hội Thánh.

...“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm. Bạn có thức khuya hay dậy sớm, khó nhọc làm ăn cũng hoài công. Còn kẻ được Chúa thương dầu có ngủ, Người vẫn ban cho đủ tiêu dùng. Này con cái là hồng ân của Chúa, con mình sinh hạ là phần thưởng Chúa ban. Bầy con sinh hạ thời son trẻ tựa nắm tên người dũng sĩ cầm tay. Hạnh phúc thay người nào đeo ống đầy loại tên như thế! Họ sẽ không nhục nhã khi phải đến cửa công tranh tụng với địch thù” (Thánh Vịnh 127(126).

(“Église en Lozère”, Diocèse de Mende, 142è Année, Mensuel, 3 Février 2014, trang 15-16)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 14/5/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 14.05.2014. 18:21