Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Từ Thiên Cung Chúa Ngự, Chúa Dõi Theo Người Thế!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nếu tôi có thể quả quyết một điều gì đó thì tôi xin quả quyết:

- Tôi đang đi trên con đường Chúa muốn tôi đi!

Ơn gọi Linh Mục của tôi xuất phát từ một cuộc tĩnh tâm, qua đó tôi được gặp gỡ THIÊN CHÚA. Và cuộc gặp gỡ để lại nơi tôi một niềm hạnh phúc bao la. Thế nhưng, từ cuộc gặp gỡ đáng ghi nhớ ấy đến quyết định chọn cuộc sống Linh Mục, là con đường dài. Bởi lẽ thời gian trôi qua tính đến 10 năm trời. Sau đó tôi chính thức xin Đức Giám Mục cho tôi gia nhập Đại Chủng Viện.

Trong thời gian 10 năm này, tôi cứ do dự đợi chờ một dấu hiệu tỏ tường THIÊN CHÚA gởi đến để minh chứng Ngài gọi tôi. Thế nhưng dấu hiệu lại không đến! Đúng ra THIÊN CHÚA muốn tôi làm một chọn lựa hoàn toàn tự do. Sau cùng tôi cũng nhận ra Tiếng Gọi thâm trầm nhất của THIÊN CHÚA.

Lúc ấy tôi là phi công khu-trục thuộc về ngành Không Quân của quân lực Cộng Hòa Pháp. Đúng là nghề khác thường đáng mơ ước! Thế nhưng tôi không có cảm tưởng mình đã bỏ lỡ một giấc mộng đẹp, bởi vì tôi đã chọn một cái gì cao cả hơn. Tôi đã chọn Tình Yêu THIÊN CHÚA trao ban cho tôi hạnh phúc.

Niềm xác tín tôi đi đúng con đường THIÊN CHÚA muốn tôi đi thật ra đến từ nhận xét của các con chiên bổn đạo. Họ ngạc nhiên nói với tôi:

- Chúng con thấy rõ Cha hạnh phúc trong thiên chức Linh Mục!

Tính tôi hơi thiếu tự tin nên cần sự khích lệ của những người sống chung quanh. Chỉ có một điều khiến tôi an tâm tiến bước, đó là:

- Trên con đường tôi chọn, THIÊN CHÚA luôn luôn ở cùng tôi.

Bên trên niềm hạnh phúc chính yếu ấy, còn có cái thực tại của cuộc sống thường ngày. Thế là có khi hạnh phúc tràn đầy nhưng cũng có lúc không thiếu khó khăn! Khi ấy hạnh phúc trở thành một điều chờ mong hay như là một điều chắc chắn bị che mờ.

Một trong những khó khăn tôi gặp trong cuộc sống của một Cha Sở: việc phân chia đúng đắn và quân bình thời khóa biểu. Đôi lúc tôi cảm thấy lúng túng khi phải phân định cái gì làm trước, cái gì làm sau .. Và đôi lúc tôi cũng không biết phải “từ chối” như thế nào. Bởi vì, tôi cũng phải dành riêng thời giờ cho cuộc sống thiêng liêng của tôi.

Thỉnh thoảng tôi cảm thấy có quá nhiều công việc phải làm và không thể nào đáp ứng mọi đòi hỏi đối với một Cha Sở. Nhưng tôi cũng cảm thấy an ủi, bởi vì không phải chỉ riêng tôi, mà có nhiều Cha Sở khác cũng gặp khó khăn như tôi. Đặc biệt tôi cảm thấy bất lực khi đứng trước các nỗi thống khổ đau thương của tha nhân. Trong những trường hợp ấy, tôi chỉ biết tỏ ra thông cảm và im lặng chia sẻ nỗi buồn.

Tôi là một Cha Sở miền quê. Chính tôi chọn khung cảnh đồng nội. Bởi lẽ tôi sinh ra và lớn lên nơi thành phố. Giờ đây tôi tận hưởng bầu khí trong lành của miền thôn dã. Thêm vào đó, xứ đạo miền quê mang dáng dấp thân mật của một bầu khí gia đình, dẫu rằng, con số tín hữu thực hành đạo rất thấp. Đây là mối âu lo rất lớn cho Giáo Hội Công Giáo tại Pháp. Giáo Hội cần phải tái truyền giáo cho chính con chiên bổn đạo của mình và rộng mở tiếp đón mọi người. Điều này tạo cho tôi cơ hội tiếp xúc với những người sống chung quanh.

Chính cộng đoàn xứ đạo cống hiến ý nghĩa đích thực cho cuộc đời Linh Mục. Cho dầu tôi có trốn ẩn nơi đâu đi nữa, hoặc chỉ là Cha Sở trong một thời gian ngắn, thì vẫn không sao hết, bởi vì, cộng đoàn xứ đạo thân yêu luôn luôn là điểm tựa cho chính “chủ thể” Linh Mục của tôi!

(Chứng từ của Cha Philippe Demoures Cha Sở giáo xứ Saint-Jacques-du-Causse thuộc giáo phận Bergerac bên nước Pháp).

... “Người công chính, hãy reo hò mừng Chúa, kẻ ngay lành, nào cất tiếng ngợi khen. Tạ ơn Chúa, gieo vạn tiếng đàn cầm, kính mừng Ngài, gảy muôn cung đàn sắt. Nào dâng Chúa một khúc tân ca, rập tiếng hoan hô, nhã nhạc vang lừng. Vì lời Chúa phán quả là ngay thẳng, mọi việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu thích điều công minh chính trực, tình yêu Chúa chan hòa mặt đất. Một lời Chúa phán làm ra chín tầng trời, một hơi Chúa thở tạo thành muôn tinh tú .. Hạnh phúc thay quốc gia được Chúa làm Chúa Tể, hạnh phúc thay dân nào Ngài chọn làm gia nghiệp. Từ Trời cao nhìn xuống, Chúa thấy hết mọi người. Từ thiên cung Chúa ngự, Chúa dõi theo người thế. Lòng mỗi người, chính Chúa dựng nên, việc họ làm, Chúa thông suốt cả” (Thánh Vịnh 33(32),1-6/12-15).

(“Croire Aujourd'hui”, la Foi dans la Vie, n.265, Mars 2010, trang 6-9)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 08/07/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 08.07.2015. 12:50