Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trước Khi Con Lọt Lòng Mẹ, Cha Đã Thánh Hóa Con!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Câu chuyện về cô con gái cưng của ông Jean Léon Jaurès (1859-1914), nghị sĩ nổi tiếng thuộc đảng Xã Hội Pháp.

Ông Jean Léon Jaurès chào đời tại Castres, miền Trung Nước Pháp. Trước khi bước chân vào chính trường, ông là giáo sư triết tại trường trung học ở Toulouse. Sau đó ông gia nhập đảng xã hội và ra ứng cử nghị sĩ quốc hội vào năm 1902. Trong thập niên đầu thế kỷ XX ông đi từ thành công này đến thành công khác. Nhưng cũng từ đó ông trở thành một nghị sĩ xã hội quá khích, vô thần, bài giáo sĩ. Ông bị ám sát ngày 31-7-1914.

Ông có một ái nữ tên Germaine. Với thâm ý tẩy xóa, tiêu diệt mọi mầm mống, tâm tình tôn giáo nơi đứa con gái cưng, ông chọn cho con một cô giáo, xuất thân từ trường cao đẳng sư phạm và có óc bài giáo sĩ. Như thế, ông chắc chắn rằng con ông sẽ trở thành một người vô thần giống y như ông vậy.

Vào một buổi chiều đẹp nhất trong mọi buổi chiều của cuộc đời làm nghị sĩ của mình, vì đã thành công rực rỡ với bài diễn thuyết nơi quốc hội, ông Jean Jaurès hân hoan mang chiến thắng trở về phòng làm việc. Ông tự nhủ:

- Thật là ngày đáng ghi nhớ. Mình đã nói thông suốt trong vòng ba tiếng đồng hồ! Khi nói đến vấn đề tẩy trừ Kitô Giáo khỏi nước Pháp, mình có cảm tưởng là những hòn đá muốn dựng đứng lên chống lại mình .. Nhưng không sao, mình đã lỡ nói hết trơn hết trọi rồi. Con gái mình năm nay tròn 20 tuổi và là một thanh nữ trưởng thành. Hỡi mấy ông Công Giáo ơi, tôi dám thách các ông rằng, đố ông nào đã cho con mình được một nền giáo dục gương mẫu giống như tôi đã cho con gái tôi không?

Nhưng cũng vừa lúc đó, có tiếng gõ nhẹ cửa. Cô gái cưng Germaine dịu dàng xuất hiện. Cô nhẹ nhàng lấy chiếc ghế rồi ngoan ngoãn đến ngồi cạnh thân phụ. Cô âu yếm thưa với cha:

- Con thật sung sướng vì gặp lúc Ba ngồi một mình, không có khách.

Ông Jaurès cũng âu yếm hỏi lại:

- Sao vậy con?

Germaine vào đề ngay, cô nói:

- Con vào gặp Ba để cho Ba biết là con đã quyết định chọn ý-trung-nhân của con rồi!

Ông Jaurès mỉm cười sung sướng nói với con:

- Con có thể nói cho Ba biết tên ý-trung-nhân yêu dấu của con được không? Hẳn chàng phải hoàn hảo lắm khiến con chọn chàng trong số nhiều người để ý thương con!

Đến đây, Germaine rời ghế đứng dậy, đến trước mặt cha, quỳ gối và nghiêng đầu nói thật rõ ràng từng tiếng với cha:

- Con muốn tận hiến đời con cho Chúa trong cuộc sống tu dòng!

Thật là ngỡ ngàng. Thật là cú sét nổ tung trên đầu ông nghị sĩ xã hội vô thần và bài giáo sĩ. Im lặng như tờ. Germaine ngạc nhiên ngẩng đầu nhìn thân phụ. Mặt mũi ông Jaurès tái xanh, không còn một giọt máu. Quá sợ hãi, cô định chạy đi tìm người cấp cứu. Nhưng ông Jaurès ra hiệu cho cô con gái cưng cứ ở lại trong phòng. Bằng một giọng run run, ông hỏi:

- Từ bao lâu rồi, con có ý định này?

Cô thưa:

- Từ 3 năm nay.

- Ai nhét vào đầu con tư tưởng này?

Germaine chậm rãi trình bày cho thân phụ nghe:

- Không có ai hết. Chính con khám phá ra. Cách đây 4 năm, vào một ngày trời thật đẹp. Con và cô giáo dạo chơi ngoài đồng. Trên đường đi, chúng con trông thấy một Thánh Giá bị bẻ gãy và tượng Đức Chúa GIÊSU bị đập vỡ. Các mảnh vụn nằm tung toé trên cỏ. Con liền cúi nhặt tất cả các mảnh vụn này và thích thú ghép lại thành hình Đức Chúa GIÊSU. Trong khi con đang sung sướng chiêm ngưỡng công trình của mình thì, cô giáo dùng chân đá tung tượng Đức Chúa GIÊSU, các mảnh vụn lại bắn toé tứ tung. Con vô cùng ngạc nhiên và đau đớn trước cử chỉ “tàn bạo” của cô giáo. Nhưng cũng chính từ giây phút đó, con cảm thấy lớn mạnh trong tâm hồn con, rất nhiều tư tưởng và tâm tình tôn giáo, mà chưa bao giờ Ba và cô giáo đã gieo vào hồn con. Và giờ đây, con ước muốn thuộc trọn về Đức Chúa GIÊSU KITÔ mãi mãi.

Nói xong, Germaine cúi đầu im lặng một lúc. Rồi cô âu yếm cầm tay thân phụ và hôn. Ông Jean Léon Jaurès kinh ngạc, cứng đờ, không còn phải biết phản ứng ra sao trước quyết định vượt quá tầm nhìn của ông, một nhà chính trị xã hội vô thần. Ông chỉ còn biết ra hiệu cho cô con gái cưng, vừa thoát vòng tay của ông, ra khỏi phòng.

Germaine nhẹ nhàng đứng lên, rời bỏ thân phụ, để thuộc trọn về Đức Chúa GIÊSU KITÔ mãi mãi.

... “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi .. Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thưở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương” (Giêrêmia 1,5/31,3).

(Albert Pfleger, “Fioretti de la Vierge Marie”, Mambre Editeur, 1992, trang 49-50)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 10/9/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 10.09.2014. 08:12