Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trở Về Với Giáo Hội Công Giáo (2)

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chứng từ của bà Martine 60 tuổi.

... Tôi là tín hữu Công Giáo Pháp gốc Bồ-đào-nha. Thời niên thiếu tôi hấp thụ trọn nền giáo dục tôn giáo bằng tiếng Bồ. Nhưng rồi tôi bỏ rơi tất cả trước khi lãnh bí tích Bí Tích Thêm Sức. Mãi cho đến khi chuẩn bị lập gia đình, tôi gặp một vị Linh Mục và bày tỏ với ngài những ưu tư thắc mắc khắc khoải của tôi. Vị Linh Mục lặng lẽ nghe tôi trình bày với thái độ khoan dung, không phê phán cũng không xét xử. Sau đó ngài giải thích cho tôi rõ ràng từng điểm một. Từ đó đến nay 8 năm ròng rã trôi qua.

Giờ đây tôi cảm thấy sẵn sàng nối lại mối quan hệ với THIÊN CHÚA và với Giáo Hội Công Giáo. Đứa con đỡ đầu của tôi sẽ lãnh bí tích Thêm Sức vào năm tới. Vậy thì tôi phải chuẩn bị chịu phép Thêm Sức trước, để có thể xứng đáng làm Mẹ Đỡ Đầu cho bé. Và dĩ nhiên tôi nghĩ ngay đến xứ đạo, đến nhà thờ nơi chúng tôi lãnh bí tích Hôn Phối cách đây 8 năm. Tôi muốn trở lại nơi chốn phúc lành này nhưng tôi không dám gọi điện thoại liên lạc trực tiếp! Tôi phải bắt đầu mọi sự từ con số KHÔNG. Tôi không thuộc lòng cả đến Kinh Lạy Cha bằng tiếng Pháp! Vì thế tôi cảm thấy xấu hổ vì sợ họ nghĩ rằng tôi là một tín hữu Công Giáo xấu xa, bất xứng!

Thế nhưng ở vào cái thời đại Internet quả thật hữu ích và nhanh chóng! Tôi tìm ra địa chỉ trên mạng “Giáo Lý cho những người không biết Giáo Lý”. Chúng tôi có thể gởi điện-thư đến Ban Phụ Trách và có thể chọn một vị Linh Mục hướng dẫn tùy ý. Tôi chọn ngay một Linh Mục với hình ảnh trông thật giản dị dễ mến. Ngài gợi lên cho tôi niềm tin tưởng phó thác. Tôi cẩn thận viết thư cho ngài và hoàn toàn tin tưởng nơi sự trợ giúp thiêng liêng của ngài.

Chứng từ của bà Helga 32 tuổi sống tại Yvelines thuộc vùng phụ cận thủ đô Paris.

... Tôi xuất thân từ một gia đình Công Giáo sống tại thành phố Versaille. Tất cả con cái trong gia đình đều được Rửa Tội, theo các lớp giáo lý và đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Vào thập niên 1950, tất cả đều bằng tiếng Latinh. Tôi rất hãnh diện cất tiếng hát bằng tiếng Latinh .. nhưng không hiểu gì ráo trọi! Đến năm 16 tuổi thì tôi chấm dứt mọi liên hệ với nhà thờ, với Đạo Công Giáo! Tôi vẫn còn tin nơi một cái gì đó nhưng đường lối người ta dạy dỗ về tôn giáo không phù hợp với tâm thức phản loạn của tôi.

Năm 2002 tôi qua một cuộc giải phẫu mà hậu quả đau thương kéo dài rất lâu sau đó. Nhưng chính cái đau khổ này lại là điểm khởi phát làm thức tỉnh lương tâm. Tôi tự nhủ: “Nếu THIÊN CHÚA hiện hữu, sao Ngài lại khiến cuộc đời tôi là một chuỗi những thời điểm khó khăn???” Cùng thời gian này tôi được hồng phúc đi chung đường với người bạn gái sống đạo chân thành. Bạn nói với tôi về THIÊN CHÚA với một ngôn ngữ vô cùng giản dị. Bạn cũng làm cho tôi hiểu rằng THIÊN CHÚA luôn đồng hành với tôi trong các biến cố đau thương cuộc đời tôi. Lời giải thích của bạn hiền khiến lòng tôi tìm được an bình thanh thản. Bạn tôi cũng điều động một “Hội Đọc Kinh Thánh”. Tôi đi theo bạn đến dự các buổi họp Đọc Kinh Thánh. Chúng tôi tước bỏ các khó khăn khúc mắc của các bản văn Kinh Thánh rồi diễn dịch trong ngôn từ bình dân hầu tất cả hiểu được ý nghĩa thâm sâu của Lời Chúa. Dầu vậy, tôi cũng để ra một thời gian thật lâu trước khi thật sự quay trở lại nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Tôi trở về với Giáo Hội Công Giáo, duy nhất, thánh thiện và tông truyền.

Giờ đây tôi cảm thấy thật hạnh phúc mỗi khi thưa chuyện thân tình trực tiếp với THIÊN CHÚA qua lời cầu nguyện.

... “Anh chị em thân mến, anh chị em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi THIÊN CHÚA hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian. Căn cứ vào điều này, anh chị em nhận ra thần khí của THIÊN CHÚA: thần khí nào tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng đã đến và trở nên người phàm, thì thần khí ấy bởi THIÊN CHÚA; còn thần khí nào không tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì không bởi THIÊN CHÚA; đó là thần khí của tên phản Kitô. Anh chị em đã nghe nói là nó đang tới, và hiện nay nó ở trong thế gian rồi. Hỡi anh chị em là những người con bé nhỏ, anh chị em thuộc về THIÊN CHÚA, và anh chị em đã thắng được các ngôn sứ giả đó, vì Đấng ở trong anh chị em mạnh hơn kẻ ở trong thế gian. Các ngôn sứ giả đó thuộc về thế gian; vì thế, chúng nó nói theo thế gian, và thế gian nghe chúng. Còn chúng ta, chúng ta thuộc về THIÊN CHÚA. Ai biết THIÊN CHÚA thì nghe chúng ta. Ai không thuộc về THIÊN CHÚA thì không nghe chúng ta. Chúng ta cứ dựa vào đó mà nhận ra thần khí nào dẫn đến sự thật và thần khí nào làm cho sai lầm” (1Gioan 4,1-6).

(“La Vie” L'Hebdomadaire Chrétien D'Actualité”, N.3367, du 11 au 17 Mars 2010, trang 61-62).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 26/07/2010

Đọc nhiều nhất Bản in 26.07.2010. 21:36