Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Sẽ Giữ Chân Con Khỏi Sa Vào Cạm Bẫy!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Một ngày trong tháng 4 năm 1998 đại tá Ryszard Kuklinski (1930-2004) được công đoàn Liên-Đới (Solidarnosc) cùng hai thành phố Cracovia và Gdansk mời trở lại Ba Lan, với tư cách khách danh dự. Đại tá Ryszard lúc ấy lưu vong bên Hoa Kỳ. Trả lời phỏng vấn truyền hình và báo chí, đại tá Ryszard khiêm tốn nói:

- Tôi là lính nên chỉ thi hành bổn phận. Mục đích của tôi là tìm cách - bằng mọi giá - ngăn chặn đệ tam thế chiến khỏi bùng nổ. Cuộc tiếp đón, mối thịnh tình và sự nâng đỡ quí vị dành cho tôi, minh chứng tôi hành động đúng.

Nơi nào đi qua, đại tá Ryszard cũng được chào đón như vị anh hùng của dân tộc Ba Lan. Ngoài đường phố, vị sĩ quan vận y phục màu xám được mọi người hoan hỉ bao vây, tỏ lòng ngưỡng mộ! Dân chúng treo các biểu ngữ:

- Hân hoan chào đón đại tá! Chúng tôi quí mến ngài!

- Ghi ơn đại tá cứu vãn danh dự cho sĩ quan Ba Lan!

Những ai có may mắn đến gần, họ trao thư, đưa ảnh vảy, giơ tràng chuỗi Mân Côi và nhẫn đeo. Một số khác ném hoa. Khi đại tá bước vào phòng họp, mọi người đồng loạt đứng lên hoan hô. Vị sĩ quan già chỉ biết mỉm cười và rụt rè giơ đôi tay tỏ dấu ghi ơn.

Nhưng cảm động nhất là cuộc tiếp đón tại thành phố cảng Gdansk. Vào một ngày mưa gió trong tháng 5 năm 1998, đại tá Ryszard Kuklinski có mặt nơi gian giữa nhà thờ chính tòa Thánh-Maria, với chiếc micro cầm tay. Đại tá trịnh trọng tuyên bố:

- Tình Yêu đòi hỏi hy sinh. Cho dầu tình yêu đó được dâng hiến THIÊN CHÚA Toàn Năng hay cho MẸ tổ quốc chúng ta, quê hương Ba Lan yêu dấu!

Câu nói gói trọn cuộc sống của vị sĩ quan lão thành đã hoàn toàn hy sinh cho tổ quốc. Và chỉ duy nhất THIÊN CHÚA biết rõ ông hy sinh đến mức độ nào. Người ta chỉ biết đại tá Ryszard đã có một ngày nghe theo tiếng gọi lương tâm và liều chính mạng sống mình để cúng hiến cho Ba Lan có được tương lai tốt đẹp hơn.

Thông thường, mẫu hy sinh âm thầm trong bóng tối ít được người ta biết đến và ghi ơn. Thế nhưng, buổi sáng hôm ấy, toàn thể cộng đoàn đồng loạt đứng lên và vỗ tay thật lâu. Chỉ khi đó, đại tá Ryszard Kuklinski mới hiểu rằng mình đã thực sự trở lại giữa người thân yêu, sứ mệnh hoàn tất.

Ryszard Jerzy Kuklinski chào đời ngày 13-6-1930 trong một gia đình Công Giáo Ba Lan thật đạo đức, sống tại thủ đô Varsava. Ngay từ thơ trẻ, Ryszard học biết ý nghĩa cao cả của các giá trị luân lý. Năm lên 9 tuổi (1939) Ryszard trông thấy những đoàn quân đức quốc xã chiếm đóng Ba Lan. Chẳng mấy chốc, cậu bé chứng kiến tận mắt những hành động man rợ của đức quốc xã. Một ngày, Ryszard trông thấy bọn lính Đức bắt 30 người đàn ông Ba Lan đứng quay mặt vào tường, đối diện với nhà của cậu bé, và nhả đạn bắn gục tất cả. Vừa khi các tử thi được mang đi, bé Ryszard lẻn ra đường và lấy cuốn Sách Kinh, quì xuống thấm máu các nạn nhân rơi dưới đất.

Không bao lâu sau, đến phiên gia đình Kuklinski phải nếm mùi tang thương. Ryszard rất quí mến thân phụ, một người Cha hiền lành, nhân ái, đồng thời là một chiến sĩ của đạo quân ngầm Ba Lan. Nhưng mùa xuân năm 1943, người chủ gia đình Kuklinski bị mật vụ đức quốc xã bắt đi biệt tích. Năm 13 tuổi, Ryszard bị đưa đi làm công trong một trại Đức. Nơi đây cậu thiếu niên sống cạnh những tù nhân Nga.

Vào cuối đệ nhị thế chiến, Ryszard trốn khỏi trại và một buổi sáng trong năm 1945, khi trở lại quê hương, chàng thiếu niên chứng kiến cảnh hồng quân Liên Xô tiến vào Breslau, thuộc nước Đức. Vào thời kỳ ấy, dưới con mắt người dân Ba Lan thì binh lính của hồng quân chính là các vị anh hùng.

Đứng bên vệ đường, Ryszard cùng với mọi người chào mừng chiến thắng của hồng quân Liên Xô. Thế nhưng, niềm vui chuyển nhanh thành ác mộng. Khi trở lại thủ đô Varsava, Ryszard ngỡ ngàng xúc động trước một thành phố bị phá đổ hoang tàn. Kể từ giây phút ấy, Ryszard Kuklinski tự thề quyết sẽ dâng hiến đời mình để bảo vệ tổ quốc tránh cảnh bị xâm lăng một lần nữa. Và chàng đã giữ lời hứa.

Suốt thời chiến tranh lạnh, Ryszard gia nhập quân đội và từ từ thăng đến chức đại tá. Đại tá Ryszard hợp tác với CIA - cơ quan tình báo Mỹ - để phá vỡ mọi mưu toan thống trị của Liên Xô trên Ba Lan. Khi vai trò gián điệp bị lộ - năm 1981 - toàn gia đình Đại tá Ryszard trốn sang Hoa Kỳ. Mãi đến 17 năm sau đại tá Ryszard Kuklinski mới được toàn dân Ba Lan nhìn nhận công ơn cứu quốc và mời trở lại quê hương.

... “Này con, đừng xao lãng, nhưng hãy cố gắng sống khôn ngoan và thận trọng: đó sẽ là sức sống cho tâm hồn, là đồ trang sức đeo nơi cổ. Rồi bước đường con đi sẽ an toàn, và chân con sẽ chẳng bao giờ vấp. Khi ngả lưng, con không khiếp sợ. Nằm xuống rồi là an giấc thảnh thơi. Đừng sợ chi khi kinh hãi bất thần ập xuống, hay kẻ ác xông vào tấn công. Vì THIÊN CHÚA sẽ ở bên con, giữ chân con khỏi sa vào cạm bẫy” (Sách Châm Ngôn 3,21-26).

(“Reader's Digest Sélection”, Juin/1999, trang 144-170)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 16/1/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 16.01.2014. 06:38