Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Sáng Tạo Con Người Có Nam Có Nữ!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chứng từ của ông bà Anne-Isabelle và Luc-Étienne Gousseau thuộc giáo phận Mende, miền Nam nước Pháp.

Hôn Nhân là danh từ rất mạnh. Làm lắng dịu. Có cơ cấu. Bổ sức. Mật thiết và sâu thẳm gắn liền với uẩn khúc của ơn gọi làm người, của gặp gỡ giữa người nam và người nữ, của nam tính và nữ tính. Hôn Nhân nằm giữa lòng trật tự thiên nhiên của công trình sáng tạo. Hôn Nhân thể theo thánh ý Đấng Tạo Hóa giống như Đêm và Ngày, Mặt Trời và Mặt Trăng, Đất và Nước.

Công Đồng Chung Vatican II (1962-1965) trong Hiến Chế Mục Vụ về Giáo Hội Trong Thế Giới Ngày Nay, nơi chương đề cao phẩm giá của Hôn Nhân và Gia Đình viết:

- Chính THIÊN CHÚA là Đấng tác tạo hôn nhân, phú bẩm những lợi ích và mục tiêu khác nhau: những điều ấy hết sức quan trọng đối với sự tiếp nối nhân loại, sự phát triển cá nhân và phần rỗi đời đời của mỗi phần tử trong gia đình, quan trọng đối với phẩm giá, sự vững chãi, an bình và thịnh vượng của chính gia đình và của toàn thể xã hội loài người (số 48).

Thế nhưng, thử hỏi: đôi bạn trẻ trong thời kỳ đính hôn thường ngụp lặn trong biển tình, có ý thức rõ ràng trách nhiệm sắp đè nặng trên đôi vai họ không??? Chắc chắn là không!!! Nhưng như thế lại càng tốt!!! Hôn Nhân là cuộc mạo hiểm đi trên đường trường. Chúng tôi xác tín rằng THIÊN CHÚA dùng đặc tính vô-tư-lự của tuổi trẻ để cho phép chúng tôi có thể “Thưa Có” trong buổi cử hành hôn phối diễn ra cách đây đúng 26 năm. Lời “Thưa Có” thấm đượm Đức Tin nhưng cũng tràn đầy táo-bạo đứng trước thách đố kéo dài với thời gian, với việc trung tín cho đến cùng!!!

Thưở ban đầu, sở dĩ chúng tôi bằng lòng lấy nhau “Thưa Có” đó là nhờ chúng tôi được sinh ra và được giáo dục trong gia đình Công Giáo sống đạo nghiêm chỉnh. Chúng tôi hiểu rõ thế nào là bất-khả-phân-ly, là sống trung tín, là tiếp nhận sự sống, sinh con đẻ cái và giáo dục chúng theo tinh thần Kitô Giáo. Thời gian chuẩn bị trước Hôn Nhân đúng là món quà cần được trân trọng trọn cuộc sống phu thê.

Chúng tôi nhận được ơn riêng vì đã không sợ hãi gì khi chấp nhận lấy nhau lúc cả hai còn là sinh viên. Đứa con đầu lòng chào đời đã làm cuộc cách mạng khi đặt cả hai chúng tôi trong vị thế đứng đắn của bậc làm cha làm mẹ. Sự có mặt của đứa con thơ cũng giúp chúng tôi bỏ lại đàng sau lưng các ích kỷ của thời còn độc thân. Chúng tôi biết quên mình để hy sinh lo cho con.

Lúc này đây gia đình chúng tôi còn sống nơi thủ đô Paris. Chúng tôi rất thích mỗi tháng một lần cùng với các gia đình khác tham dự đêm Chầu Thánh Thể tại đền thờ Thánh Tâm trên đồi Montmartre. Khi các đứa con lần lượt chào đời, chúng tôi có ngay các buổi cầu nguyện chung trong gia đình vào ban tối. Chúng tôi cảm nghiệm thế nào là “Giáo Hội tại gia” khi chúng tôi cùng cầu nguyện hoặc đọc kinh trước và sau mỗi bữa ăn. Chúng tôi cũng chọn một chỗ xứng đáng trong căn nhà rồi trang hoàng thật đẹp dành làm nơi cả gia đình tụ họp để đọc kinh. Chúng tôi đặt ảnh thánh với nến, hương, hoa là những dấu chỉ hữu hình giúp các con nhỏ dễ liên tưởng đến Đấng Vô Hình là THIÊN CHÚA. Ngoài ra trong mỗi căn phòng của các con chúng tôi cũng đặt ảnh của thánh bổn mạng.

Thánh Lễ Chúa Nhật với sự tham dự của toàn thể gia đình trở thành cột trụ đời sống Đức Tin của chúng tôi. Chúng tôi cũng tin nơi giáo huấn từ bi của Giáo Hội khi khuyến khích các tín hữu Công Giáo thường xuyên lãnh bí tích Giải Tội, ít nhất một tháng một lần.

Thể theo lời khuyên của một Linh Mục, chúng tôi tham gia các buổi gặp gỡ giữa các đôi vợ chồng trẻ. Chúng tôi chia sẻ, cầu nguyện và nghe một chủ đề nuôi dưỡng Hôn Nhân. Đây là một kinh nghiệm khôn ngoan. Bởi lẽ không ai có thể tự hào trở nên tín hữu Công Giáo cách lẻ loi đơn phương!

Sau thời gian sống tại thủ đô Paris chúng tôi quyết định dọn về Lozère một thành phố nhỏ ở miền Nam nước Pháp. Việc rời xa thủ đô đối với chúng tôi là một cơ may lành mạnh cho đời sống gia đình. Nơi đây 5 đứa con khác của chúng tôi lần lượt chào đời. Sự kiện rộng mở tiếp nhận hồng ân sự sống giúp chúng tôi không đặt nặng vấn đề tìm kiếm các tiện nghi vật chất nhưng chấp nhận sống đơn sơ giản dị và nhất là, đặt trọn niềm tin tưởng nơi Tình Yêu Quan Phòng của THIÊN CHÚA.

Chúng tôi tích cực tham gia vào các sinh hoạt tông đồ trên bình diện giáo xứ cũng như giáo phận. Chúng tôi cũng thường đưa toàn gia đình thăm viếng và hành hương các đền thánh trong và ngoài nước Pháp.

Xin kết thúc chứng từ về niềm tin nơi sự hiện diện của THIÊN CHÚA giữa lòng gia đình với lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong buổi tiếp kiến chung ngày 29-4-2015:

- Đức Chúa GIÊSU KITÔ dạy chúng ta biết rằng tuyệt tác của xã hội là GIA ĐÌNH: nơi người nam và người nữ yêu nhau. Đó chính là tuyệt tác!

... “THIÊN CHÚA sáng tạo con người theo hình ảnh THIÊN CHÚA. THIÊN CHÚA sáng tạo con người có nam có nữ. THIÊN CHÚA ban phúc lành cho họ và THIÊN CHÚA phán với họ: “Hãy sinh sôi nẩy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất” (Sáng Thế 1,27-28).

(“Église en Lozère”, Diocèse de Mende, 143è Année, Mensuel, 2 Septembre 2015, trang 17-18)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 23/01/2016

Đọc nhiều nhất Bản in 23.01.2016. 11:12