Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Quan Phòng Giúp Đỡ Trong Từng Cơn Khốn Khó

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chứng từ của bà Josette, tín hữu Công Giáo Pháp.

... Năm tôi mới 9 tuổi thì Mẹ tôi bỏ rơi tôi. Tôi về sống với Bà Ngoại. Nhưng không bao lâu sau thì Bà Ngoại qua đời vì chứng ung thư toàn thể. Rồi đến lượt Ba tôi cũng ra đi. Chính Ông Ngoại 77 tuổi đảm nhận trách nhiệm dưỡng nuôi tôi. Ông Ngoại đã già lại không khá giả nên khi tôi bước vào tuổi 14 thì Ông Ngoại bảo tôi tìm kiếm việc làm để có tiền sinh sống.

Chị họ tôi có bà bạn đang tìm người học nghề dệt vải. Đó là nghề đầu tiên tôi học trong đời. Chúng tôi chỉ có hai người thợ trong một cái xưởng với 6 máy dệt nhỏ. Chúng tôi dệt những tấm vật dụng dễ thương bằng lụa tự nhiên. Nhưng đến tháng 12 thì xưởng dệt gặp khó khăn trong vấn đề tài chánh. Bà Chủ sa thải tôi và chỉ giữ lại cô thợ thứ hai vì cô này được lòng bà. Vậy là tôi mất việc.

Nhưng THIÊN CHÚA Quan Phòng lo liệu cho tôi cách khác. Một bà ở Saint-Chamond vừa mở một nhà trọ dành cho các gia đình. Bà nói với tôi:

- Bác cần cháu giúp một tay. Bác không thể trả lương cho cháu, nhưng Bác nuôi cháu ăn trưa và mọi tiền khách cho thêm thì thuộc về cháu.

Tôi nhận lời. Tiền tip (hoa hồng) thuộc về tôi.

Rồi tôi lập gia đình và có ba đứa con. Tôi không đi làm nữa. Khi đứa con thứ ba bước vào bậc tiểu học thì tôi bắt đầu tìm kiếm việc làm. Tại làng Saulce nơi quê sinh của tôi, một tổ hợp quét-dọn vừa thành hình. Tôi đến xin việc làm. Năm ấy tôi 36 tuổi. Người ta chấp nhận cho tôi làm việc bán-phần. Với số tiền lương đầu tiên, tôi dùng để trả học phí thi lấy bằng lái xe. Ông chủ thật hài lòng vì như thế ông có thể gởi tôi đi làm những nơi ở xa. Nhưng chỉ vỏn vẹn ba năm sau thì chồng tôi bỏ rơi tôi. Tôi ở lại một mình gánh vác việc nuôi dưỡng ba đứa con. Giờ đây mỗi khi phải đi làm xa cách nhà khoảng 12 cây số thì tôi dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA, vì tôi có thể tự mình lái xe, không phiền hà người khác.

Nhưng tôi không thể sống mãi với cái nghề quét dọn lau chùi nhà cửa. Tôi phải tìm kiếm một nghề khác có đồng lương kha-khá hơn. Tôi viết và gởi đi ba lá thư xin việc làm. Vài ngày sau có người gọi tôi đến làm việc. Đó là một xưởng dệt vải. Tôi làm việc trong vòng 11 năm. Rồi cũng đến ngày xưởng dệt gặp khó khăn phải giảm bớt thợ làm. Năm ấy tôi 52 tuổi. Tôi quyết định nghỉ việc. Ông Chủ muốn giữ tôi lại vì tôi là một người thợ giỏi. Ông nói với tôi:

- Bà không được làm thế! Bà không tìm ra việc làm khác đâu!

Tôi trả lời:

- Ông an tâm. Có một Đấng trên Cao sẽ lo liệu cho tôi!

Và đúng y như vậy. Ban đầu tôi tìm ra một việc làm tạm thời trong vòng 6 tháng. Sau đó THIÊN CHÚA Quan Phòng cho tôi tìm ra một việc làm khác. Tôi có nhiệm vụ sắp xếp trái cây vào các thùng để giao cho khách hàng. Tôi làm việc ban đêm. Rồi tôi lại đảm trách một cửa hàng nơi một trạm bán xăng trên xa lộ. Lúc này đây, tôi thường tự hỏi phải làm thế nào để phục vụ khách hàng cho đúng!

Để kết thúc chứng từ tôi thể quả quyết rằng THIÊN CHÚA luôn luôn đồng hành với tôi một cách thánh thiêng tuyệt vời. Tôi cảm nhận hồng ân THIÊN CHÚA thật sâu xa cứ mỗi lần tôi bước chân vào Nhà Nguyện của các nữ đan sĩ Clarisses ở Clers thuộc vùng Montreuil-sur-Mer miền Nam nước Pháp. Tôi tìm kiếm một góc kín ẩn và ngồi đó trong thinh lặng tôi hồi tưởng tất cả những điều kỳ diệu THIÊN CHÚA đã làm cho tôi. Tôi rất thích cảm nghiệm sự hiện diện của THIÊN CHÚA ngay trong những sự kiện đơn sơ nhỏ bé nhất, nhưng với THIÊN CHÚA, lại trở thành những sự kiện to lớn, con người không thể nào tưởng tượng được.

... “Tôi nhìn thấy công việc mà THIÊN CHÚA giao cho con người phải gắng sức làm. THIÊN CHÚA đã làm mọi sự hợp thời đúng lúc. THIÊN CHÚA cũng ban cho con người biết nhận thức về vũ trụ, tuy thế, con người cũng không thể nào hiểu hết được ý nghĩa công trình THIÊN CHÚA thực hiện trong lịch sử. Tôi nhận ra rằng mọi sự THIÊN CHÚA làm sẽ tồn tại mãi mãi. Không có gì để thêm, chẳng có gì để bớt. THIÊN CHÚA đã hành động như thế để phàm nhân biết kính sợ Người. Điều gì đang có, xưa kia đã có, điều gì sẽ có, xưa kia đã có rồi. THIÊN CHÚA kiếm tìm điều không còn nữa. Tôi lại còn thấy dưới ánh mặt trời: có sự gian ác tại chốn pháp đình, có sự gian ác tại nơi xét xử. Và tôi tự nhủ: người công chính cũng như kẻ gian ác đều sẽ bị THIÊN CHÚA xét xử. Vì mọi sự, mọi việc, đều có thời, có lúc” (Sách Giảng Viên 3,10-17).

(“Il Est Vivant” Le Mensuel Catholique pour la Mission, n 270, Avril 2010, trang 13)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 05/07/2010

Đọc nhiều nhất Bản in 05.07.2010. 20:46