Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Ở Trong Anh Chị Em Mạnh Hơn Kẻ Ở Trong Thế Gian!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Thời thơ ấu, Cha Mẹ tôi thường ép buộc tôi phải đi nhà thờ tham dự Thánh Lễ, ngay cả khi tôi không muốn! Vào buổi dậy thì - giống như bao thiếu nữ đồng tuổi - tôi trải qua thời kỳ khủng hoảng tâm lý, đặc biệt là khủng hoảng tôn giáo. Tôi nhất định không muốn nghe nói đến chuyện thực hành đạo. Chỉ khi bước vào đại học, tôi mới bắt đầu nghiêm chỉnh đặt vấn đề sống đạo. Như các bạn trẻ thời đại khác, tôi tự hỏi:

- Phải chăng cuộc sống chỉ quanh quẩn nơi ba cái chuyện: đi-lại / làm-việc / ăn-ngủ? Vậy thì đâu là cái chính yếu cái ý nghĩa đích thật của cuộc sống???

Thế rồi, vào một ngày, tôi tình cờ bước vào một thánh đường tromg lúc vị Linh Mục cử hành Thánh Lễ. Bỗng chốc, tôi như bị một cú-sét! Tôi như bị dán-chặt ngay tại chỗ! Tôi ở lại thánh đường cho đến khi Thánh Lễ chấm dứt. Và khi bước ra khỏi thánh đường thì tâm tư tôi hoàn toàn đổi khác!

Cuộc hoán cải trở về của tôi cũng giống như cuộc đổi đời của ông Paul Claudel (1868-1955). Dĩ nhiên nó có tầm quan trọng nhỏ bé hơn xét vì ông Paul Claudel là nhà ngoại giao kiêm văn thi sĩ Công Giáo nổi tiếng của Pháp. Thế nhưng, bất cứ cuộc hồi tâm nào cũng đáng trọng đáng quí bởi vì đó là hồng ân trọng đại đến từ THIÊN CHÚA!

Kể từ sau cuộc hoán cải đổi đời ấy, tôi bắt đầu tham gia các sinh hoạt của giáo xứ dành riêng cho giới trẻ. Rồi tôi gia nhập Phong Trào Hướng Đạo. Tôi trở thành nữ hướng đạo sinh Công Giáo nhanh nhẹn và nhiệt thành. Tất cả các sinh hoạt tích cực ấy góp phần giúp tôi sống đạo cách tươi vui và nghiêm chỉnh. Đức Tin của tôi được đào sâu, được củng cố và được lớn mạnh.

Giờ đây với tư cách là phụ nữ lập gia đình, tôi sống đạo thật chân thành. Điều đáng nói là tôi cảm thấy nhu cầu tham dự Thánh Lễ và tham gia các sinh hoạt của Giáo Hội. Nếu chẳng may có Chúa Nhật nào đó tôi bị lỡ cơ hội tham dự Thánh Lễ thì tôi cảm thấy nhung nhớ và thiếu thốn cái gì đó thật linh thiêng!

Tôi cảm nghiệm sâu xa rằng một tín hữu Công Giáo không thể sống đơn độc nhưng phải tham dự vào cuộc sống Cộng Đoàn. Cộng Đoàn đây chính là xứ đạo thân yêu nơi thành phố tôi đang sống. Các tín hữu Công Giáo cần sát cánh bên nhau để giúp đỡ lẫn nhau và cùng đồng hành trên con đường Đức Tin. Đức Tin là một cuộc hành trình. Đơn độc một mình chắc hẳn tôi sẽ gặp khó khăn và dễ nản lòng hơn.

Thực hành Đạo đối với tôi chính là sống tâm tình hiệp nhất sâu đậm với Đức Chúa GIÊSU KITÔ và với các anh chị em Công Giáo khác của tôi.

Thánh Lễ là buổi cử hành phụng vụ linh thiêng và cao cả nhất đối với tôi. Tôi đến tham dự Thánh Lễ với trọn con người của tôi với yếu đuối và nghi nan. Nhưng tôi khẩn cầu THIÊN CHÚA trợ giúp tôi. Tôi xin Chúa kết hiệp đời sống thường ngày với đời sống thiêng liêng của tôi. Mỗi lần ra khỏi nhà thờ sau khi tham dự Thánh Lễ tôi cảm thấy được nuôi dưỡng nhờ nghe Lời Chúa, nghe bài giảng của Cha Sở và nhất là được rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi phó thác mình tôi cho Chúa và Chúa tự hiến cho tôi. Rồi tôi sung sướng vì cảm thấy thuộc về Cộng Đoàn Giáo Hội và là thành phần của Dân Chúa. Cùng với các tín hữu đồng đạo Công Giáo, tôi hân hoan tiến bước về quê hương vĩnh cửu.

(Chứng từ của bà Mireille tín hữu Công Giáo Pháp. Bà hành nghề quản thủ thư viện).

... “Anh chị em thân mến, anh chị em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi THIÊN CHÚA hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian. Căn cứ vào điều này, anh chị em nhận ra thần khí của THIÊN CHÚA: thần khí nào tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng đã đến và trở nên người phàm, thì thần khí ấy bởi THIÊN CHÚA; còn thần khí nào không tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì không bởi THIÊN CHÚA; đó là thần khí của tên phản Kitô. Anh chị em đã nghe nói là nó đang tới, và hiện nay nó ở trong thế gian rồi. Hỡi anh chị em là những người con bé nhỏ, anh chị em thuộc về THIÊN CHÚA, và anh chị em đã thắng được các ngôn sứ giả đó, vì Đấng ở trong anh chị em mạnh hơn kẻ ở trong thế gian. Các ngôn sứ giả đó thuộc về thế gian; vì thế, chúng nó nói theo thế gian, và thế gian nghe chúng. Còn chúng ta, chúng ta thuộc về THIÊN CHÚA. Ai biết THIÊN CHÚA thì nghe chúng ta. Ai không thuộc về THIÊN CHÚA thì không nghe chúng ta. Chúng ta cứ dựa vào đó mà nhận ra thần khí nào dẫn đến sự thật và thần khí nào làm cho sai lầm” (1Gioan 4,1-6).

(“Annales d'Issoudun”, Revue de Notre Dame du Sacré Coeur, Février 2010, trang 9)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 25/06/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 25.06.2015. 12:48