Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Muốn Cho Mọi Người Được Cứu Độ Và Nhận Biết Chân Lý!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Ông Tim Guénard từng là kẻ du-côn đã trở thành người nuôi ong mật và văn sĩ. Hiện nay - cùng với hiền thê Martine nơi một nông trại gần Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Đức ở miền Nam nước Pháp - ông mở rộng cửa nhà tiếp đón những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Ông có 4 người con và 6 đứa cháu.

Ngày 14-10-2013 trước một cử tọa đông đảo gồm các học sinh trung học trường tư thục Công Giáo Đức Bà Kerbertrand ở Quimperlé, miền Tây nước Pháp, ông Tim Guénard đã nêu cao chứng tá về niềm Hy Vọng Công Giáo nẩy sinh từ một cuộc đời bầm-dập bị đánh u-đầu ngụp lặn trong đau khổ. Giọng ông nói thật êm-ái với ngôn từ vô cùng giản-dị thẳng-thắn và bộc-trực. Xin nhường lời cho ông.

Cuộc đời tôi đầy dẫy vết sẹo y như khuôn mặt tôi. Nguyên cái mũi của tôi có đến 27 vết nứt. 23 vết đến từ các trận ẩu-đả với người khác; 4 vết còn lại đến từ thân phụ tôi. Những cú đánh tàn khốc nhất tôi lại nhận từ một người đáng lý phải cầm tay tôi và nói: “Ba thương con nhiều lắm!” Đó là những tâm tình tôi đã diễn tả trong tác phẩm đầu tay viết vào năm 1999: “Mạnh Hơn Cả Hận Thù” (Plus fort que la haine).

Tôi đúng thật là một người bị cong-queo méo-mó. Nếu ngày hôm nay tôi có một gia đình, đó là vì, có một ngày, tôi được mời vào bàn tiệc Tình Yêu. Hồi ấy tôi muốn giết chết thân phụ tôi, nhưng nhờ tất cả những người tốt lành tôi may mắn gặp được trên đường đi mà tôi đã ra khỏi đại lộ vũ-lực bạo-hành. May mắn là con đường đang được sửa chữa nên xe cộ phải chạy chậm lại và có những con đường khác để có thể đổi lộ trình .. Nhờ vậy mà sau đó tôi có thể đi qua các làng mạc của tế-nhị tinh-tế, của kính trọng, của dấn thân và sau cùng là THA THỨ!

Theo thống-kê-học thì vận mệnh đời tôi phải đi theo con đường của thân phụ tôi, người từng đánh đập tôi gần chết, và của thân mẫu tôi, người đã bỏ rơi tôi bên vệ đường năm tôi lên 3 tuổi. Thời niên thiếu tôi muốn thực hiện cho bằng được 3 giấc mơ:

- bị đuổi khỏi trung tâm cải huấn nơi tôi được ký thác

- trở thành thủ lãnh băng đảng

- và giết chết thân phụ!

Nhưng một vài cuộc gặp gỡ tốt lành đã làm nẩy sinh nơi tôi niềm HY VỌNG. Trước hết là một người vô-gia-cư đã dạy tôi biết đọc. Rồi một nữ thẩm phán đã nhìn tôi với đôi mắt khác thường. Và sau cùng một vị Linh Mục tháp tùng tôi với lòng nhân hậu bao la. Từng ánh nhìn, từng cử chỉ và từng lời nói của những người trên đây đã thật sự gây xúc động nơi tôi và tái trao tặng cho tôi niềm hy vọng cùng sức sống. Thế là tôi vĩnh viễn rời khỏi đại lộ của vũ-lực và bạo-hành.

Tôi rất thích các bóng đèn lấy ánh sáng từ mặt trời đặt nơi các khu vườn. Ban ngày chúng thật là vô nghĩa. Nhưng vừa khi ngày buông xuống và màn đêm đến, chúng không giữ lại gì cho mình nhưng chia sẻ trọn ánh sáng mặt trời chúng thu nhận suốt trong ngày. Tôi ước ao giống như chúng biết là chừng nào! Nghĩa là tôi nồng nhiệt ước ao trả lại cho THIÊN CHÚA và cho cuộc đời tất cả những gì tôi nhận được trong cuộc sống.

Đừng bao giờ đổi lề đường khi bạn gặp những người cong-queo méo-mó. Trước kia, mỗi một người xuất hiện trước mặt tôi đều bị tôi quật ngã. Giờ đây tôi quan tâm chú ý đến tất cả những người sống chung quanh tôi, bên cạnh tôi. Điều làm thay đổi cuộc đời tôi chính là cuộc gặp gỡ với THIÊN CHÚA và với tha nhân. Chiều nay, các bạn sẽ là những Dấu Thánh Giá mà tôi làm cho các bạn. Đừng vỗ tay tán thưởng tôi nhưng tốt hơn cả là vỗ tay tán thưởng cuộc sống ngày mai của các bạn. Các bạn sẽ trở thành Niềm Vui của Tương Lai!

Rất tiếc là hiện nay vẫn còn nhiều bạn trẻ và người lớn sống trong những hoàn cảnh đau thương. Họ sẽ nhận ra họ trong chính hành trình của tôi và tự nhủ: “Ông Tim Guénard đâu có khá hơn mình!” Vì thế, chứng tá thường trao tặng niềm ước muốn cho người khác. Nó tỏ lộ rằng không có vận mệnh rủi-ro, bất-hạnh! Người đời thường mơ ước tiền của giàu sang, nhưng càng tốt hơn, nếu họ mơ ước sự sống. Mục đích của tôi chính là trao tặng niềm mơ ước này!

... “Trước hết, tôi khuyên ai nấy dâng lời cầu xin, khẩn nguyện, nài van, tạ ơn cho tất cả mọi người, cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền, để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh. Đó là điều tốt và đẹp lòng THIÊN CHÚA, Đấng Cứu Độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý. Thật vậy, chỉ có một THIÊN CHÚA, chỉ có một Đấng trung gian giữa THIÊN CHÚA và loài người: đó là một con người, Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng đã tự hiến làm giá chuộc mọi người” (1Timôthê 2,1-6).

(“ÉGLISE en Finistère”, Quimper et Léon - numéro 194 - 24 Octobre 2013, trang 20-21)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 2/1/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 02.01.2014. 18:15