Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Là Nơi Con Náu Ẩn Là Đồn Lũy Che Chở

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Bà Charlotte Breitel là mẹ của 3 đứa con: Henri, Philippine và Elisabeth. Philippine là bé gái đa-tàn-tật qua đời năm 2007 lúc 4 tuổi. Cái chết của con đã đưa bà đến một chiều kích khác: kinh nghiệm nối liền trời với đất. Xin nhường lời cho bà.

Guillaume - hiền phu tôi - đột ngột từ trần vì bệnh tim năm anh 36 tuổi. Bé Philippine nhập viện ngay hôm sau đám tang của Ba và 8 ngày sau đó đến phiên cô bé nhắm mắt lìa đời. Bé chuẩn bị cho tôi chấp nhận cuộc phân ly chia lìa bằng ánh mắt bé nói với tôi: “Chỉ còn ít lâu nữa con sẽ ra đi gặp lại Ba!”.

Ngày đưa bé vào lòng đất tôi đau đớn nhận ra rằng: đối với người chung quanh và bà con họ hàng thì có lẽ tốt hơn là như thế! Bởi vì còn lại một mình, tôi khó lòng cáng đáng việc chăm sóc 3 đứa con còn nhỏ dại trong đó có một đứa đa-tàn-tật! Nhưng tôi thì không nghĩ như thế. Tôi chỉ thuần túy đau niềm đau của người mẹ mất đứa con. Không, cái chết của đứa con tàn tật không phải là trút được gánh nặng. Mối liên hệ với đứa con tàn tật được đồng nhất đến độ tôi có cảm tưởng như bị chặt đứt một phần thân thể!

Tổ chức Lejeune nói với chúng tôi rằng có lẽ bé Philippine sẽ không sống đến năm 20 tuổi. Do đó hiền phu tôi thường nói với tôi: “Anh cảm thấy không sẵn sàng nếu con ra đi trước chúng mình”. Giờ thì anh không biết mối âu sầu này vì anh ra đi trước con. Và đây cũng là điều khiến cho niềm đau mất con của tôi mang một ý nghĩa. Ý tưởng một ngày kia phải gởi Philippine vào Viện Tàn Tật khiến trái tim tôi đau nhói. Nhưng lo toan này đã không xảy ra. Giờ đây bé được ký thác cho THIÊN CHÚA Nhân Lành và cho Đức Mẹ MARIA. Thật là niềm an ủi vô ngần.

7 năm trôi qua kể từ ngày bé Philippine qua đời nhưng không một ngày nào mà tôi không nhớ đến con. Bé là một sự hiện diện thân thương nơi gia đình cùng với những tiếng la hét, kêu gào vì đau đớn. Những tiếng kêu khóc ấy lại trở về với tôi hôm nay. Thật nặng nề bởi lẽ tôi vác một mình nỗi đau khổ vì không thể chia sẻ với ai khác. Tuy nhiên rất may là tôi cũng có thể trao đổi với bạn bè thân tín, với thành viên trong cùng phong trào Đức Tin và Ánh Sáng và với Nhóm Con Tim Các Bà Mẹ. Dễ dàng thông cảm hơn với gia đình nào có nỗi đau khổ riêng.

6 năm sau khi bé Philippine mất tôi tái giá với Bertrand và anh thường lắng nghe tôi nói về Philippine với trọn tâm tình ưu ái.

Tôi nhận ra rất nhiều hoa trái mang lại do cuộc sống tuy ngắn ngủi của bé Philippine. Bé làm cho cuộc sống gia đình và phu thê của chúng tôi trở nên đậm đà hơn. Sự tàn tật dẫn đưa chúng tôi đến với điều chính yếu và mở rộng lòng chúng tôi. Các con tôi hiểu thế nào là tình yêu vô điều kiện của Cha Mẹ: một tình yêu vượt lên trên những khả năng thể xác và trí thức. Các con biết cởi mở với tha nhân và không ghen tương so sánh giữa chúng với nhau.

Từ trời cao bé Philippine gởi xuống cho tôi một sức mạnh lớn lao. Tôi biết tương đối hóa tất cả những trở ngại khó khăn xảy ra trong đời sống thường nhật khi so sánh với những khổ đau lớn lao bé Philippine đã trải qua. Tôi biết rõ mình được chờ đợi nơi Trời Cao, cho nên tôi không còn sợ hãi điều gì nữa! Tôi thủ đắc lòng tin tưởng bao la trong cuộc sống. Một ngày kia bé Philippine sẽ đón tiếp tôi và trên trời tôi sẽ khóc vì vui mừng được gặp lại con gái tôi. Con tôi đã biến hình và không còn mang vết thương tàn tật nữa.

... Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao và núp bóng Đấng quyền năng tuyệt đối, hãy thưa với Chúa rằng: “Lạy THIÊN CHÚA, Ngài là nơi con nấu ẩn, là đồn lũy che chở, con tin tưởng vào Ngài”. Chính Chúa gìn giữ bạn khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc. Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân: lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ. Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng hay mũi tên bay giữa ban ngày, cả dịch khí hoành hành trong đêm tối, cả ôn thần sát hại lúc ban trưa. Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã, dù hai bên có chết cả vạn người, riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn .. Bạn sẽ không gặp điều ác hại, và tai ương không bén mảng tới nhà, bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá. Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc, đạp nát đầu sư tử khủng long. Chúa phán: “Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì. Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại, lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên. Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự, cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy và hưởng ơn cứu độ Ta ban” (Thánh Vịnh 91(90)).

(“OMBRES & lumière”, Revue Chrétienne Des Personnes Malades Et Handicapées, De Leurs Familles Et Amis, No 202, Novembre-Décembre 2014, trang 42)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 31/12/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 31.12.2014. 10:24