Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Không Ở Xa Mỗi Người Chúng Ta!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Bà Frédérique, tín hữu tân tòng Pháp, lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo vào Phục Sinh 2014 tại Dreux thuộc giáo phận Chartres ở miền Bắc nước Pháp. Từ biến cố đáng ghi nhớ này, mỗi khi bắt đầu một ngày sống mới, bà luôn luôn dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA về hồng ân Đức Tin bà nhận được.

Bà Frédérique là giáo sư Anh ngữ tại học viện Saint-Pierre - Saint-Paul từ 10 năm nay. Song Thân bà là tín hữu Công Giáo không sống đạo nên đã dành cho bà quyết định khi lớn lên xin rửa tội hay không tùy ý. Ông Bà làm như thế nhưng không hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề! Về phần bà Frédérique, khi đến tuổi trưởng thành, bà có nhiều bạn hữu là tín hữu Công Giáo và nhận được sự nâng đỡ từ nhiều người trong đó có một người trở thành hiền phu của bà. Về phía các đồng nghiệp, họ hân hoan chia sẻ niềm hạnh phúc của bà và nhận thấy hành trình tôn giáo của bà tuyệt đẹp, xét vì bà thực hiện với trọn niềm ý thức sâu xa. Xin nhường lời cho bà Frédérique gợi lại chặng đường trải qua và cho biết lý do nào đưa đẩy bà lên đường tìm kiếm Đức Tin Công Giáo.

Tôi luôn cảm thấy có điều gì đó còn thiếu trong cuộc đời tôi. Như thể Đức Tin của tôi đang ngủ và tôi không còn có thể chối bỏ điều tôi hằng thao thức. Theo dòng thời gian tôi chấp nhận để cho Tình Yêu của Đức Chúa GIÊSU KITÔ đi vào cuộc đời tôi. Tôi bắt đầu tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật và gặp gỡ những người trưởng thành có cùng ước nguyện tìm kiếm tuyệt đối như tôi. Được giao tiếp với những người có Đức Tin soi dẫn, đúng thật là một trợ lực quý hóa khôn lường!

Chặng đường của thời gian dự tòng để lại nơi tôi những kỷ niệm đáng ghi nhớ đặc biệt vào Thứ Năm Tuần Thánh 2013 khi tôi được chính thức tiếp rước vào thánh đường trước sự hiện diện của Cha Sở, các học sinh và đồng nghiệp của tôi. Khi Đức Giám Mục xức dầu dự tòng, tôi cảm thấy thoải mái và xác tín mình đã chọn đúng con đường phải đi. Rồi đến cuộc tĩnh tâm tại Đan Viện Trappiste tôi đã nếm hưởng thế nào là sự thinh lặng với những buổi đi bách bộ trong rừng và dừng lại cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ MARIA. Sau đó là cuộc hành hương đến Lisieux. Tôi cảm động và nhận được tình yêu khi khám phá ra khuôn mặt của vị nữ thánh trẻ tuổi Têrêxa thành Lisieux. Từ cuộc hành hương này tôi ý thức sâu xa THIÊN CHÚA hiện diện trong mọi sự và nơi mỗi một người trong chúng ta.

Từng ngày tôi hạnh phúc vì đọc Kinh Thánh, đọc các sách báo tôn giáo, khám phá ra việc cầu nguyện và cảm nhận Thánh Linh là sức mạnh nâng đỡ, hướng dẫn tôi. Và tuyệt đỉnh của niềm hạnh phúc diễn ra vào buổi cử hành Vọng Phục Sinh khi được lãnh ba bí tích khai tâm: Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể. Thật khó tìm ra lời để diễn tả điều tôi cảm nghiệm. Đúng thật là một cuộc tái sinh. Tôi được toàn thể cộng đoàn các tín hữu hỗ trợ và tiếp nhận.

Từ sau biến cố trọng đại này, tôi có cảm tưởng thật trung thực với chính mình và có cái nhìn khoan dung hơn với tha nhân. Tôi tin rằng THIÊN CHÚA đã gởi đến cho tôi hiền phu tôi đúng vào lúc tôi sẵn sàng để gặp anh. Anh đã tháp tùng tôi cho đến khi tôi lãnh bí tích Rửa Tội, gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Chúng tôi chính thức lãnh bí tích hôn phối hồi tháng 10 năm 2014. Thật là mạc khải tuyệt diệu! Gặp gỡ THIÊN CHÚA và tiếp nhận Tình Yêu của Ngài trong cùng một năm tôi gặp người trở thành hiền phu tôi! Sống chứng tá Đức Tin trong cuộc sống thường ngày không phải là điều dễ dàng nhưng tôi cố gắng chia sẻ niềm hoan lạc của tôi bằng nụ cười tiếp nhận cuộc sống, mặc cho bao nỗi khó khăn. Tôi luôn luôn dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA mỗi khi bắt đầu một ngày sống mới.

Đối với tôi, Đức Tin là cuộc hành trình mỗi ngày luôn tiến tới và không dừng lại bao giờ. Không nên nghĩ rằng mình đã thủ đắc mọi sự vì đã lãnh các bí tích nhưng cần phải cố gắng mỗi ngày để đạt đến cuộc sống hoàn thiện và viên mãn trong THIÊN CHÚA là Chủ Tể cuộc sống và lịch sử nhân loại.

... Đứng giữa Hội Đồng Arêôpagô, ông Phaolô nói: “Thưa quý vị người Athêna, tôi thấy rằng, về mọi mặt, quý vị là người sùng đạo hơn ai hết. Thật vậy, khi rảo qua thành phố và nhìn lên những nơi thờ phượng của quý vị, tôi đã thấy có cả một bàn thờ, trên đó khắc chữ: 'Kính thần vô danh'. Vậy Đấng quý vị không biết mà vẫn tôn thờ, thì tôi xin rao giảng cho quý vị. THIÊN CHÚA, Đấng tạo thành vũ trụ và muôn loài trong đó, Đấng làm Chúa Tể trời đất, không ngự trong đền do tay con người làm nên. Người cũng không cần được bàn tay con người phục vụ, như thể Người thiếu thốn cái gì, vì Người ban cho mọi loài sự sống, hơi thở và mọi sự. Từ một người duy nhất, THIÊN CHÚA đã tạo thành toàn thể nhân loại, để họ ở trên khắp mặt đất. Người đã vạch ra những thời kỳ nhất định và những ranh giới cho nơi ở của họ. Như vậy là để họ tìm kiếm THIÊN CHÚA, may ra họ dò dẫm mà tìm thấy Người, tuy rằng thực sự Người không ở xa mỗi người chúng ta. Thật vậy, chính ở nơi Người mà chúng ta sống, cử động và hiện hữu, như một số thi sĩ của quý vị đã nói: 'Chúng tôi cũng thuộc dòng giống của Người'” (Công Vụ Tông Đồ 17,22-28).

(“ÉGLISE en Eure-et-Loir”, Revue diocésaine de Chartres - numéro 204 - Avril 2015, trang 9).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 02/09/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 02.09.2015. 12:07