Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thầy Là Cây Nho Thật Và Cha Thầy Là Người Trồng Nho

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Sáng thứ Bảy 27-6-2015 tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris, Đức Hồng Y André Vingt-Trois, Tổng Giám Mục Paris, đã truyền chức Linh Mục cho 13 thầy phó tế. 13 tiến chức đã được THIÊN CHÚA gọi đích danh để dâng hiến cuộc đời phục vụ Giáo Hội Công Giáo nói chung và Tổng Giáo Phận Paris nói riêng. Mỗi Ơn Gọi, mỗi cuộc đời là một hồng ân và là một mầu nhiệm. Xin giới thiệu 5 khuôn mặt với 5 lộ trình khác nhau đưa đến thiên chức Linh Mục.

9/ Tân Linh Mục Cédric Anastase 28 tuổi là một người con của giáo xứ Saint-Pierre de Montrouge nằm trong quận 14 của thủ đô Paris. Sau khi nhận lãnh nhiều ơn lành của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, giờ đây Cha ước ao dâng hiến cuộc đời để làm cho Chúa được tôn thờ và yêu mến. Xin nhường lời cho Cha.

Là chú giúp lễ, vào năm lên 8 tuổi, một ngày tôi đến nhà thờ trễ. Tôi vội vã đẩy tung cánh cửa và chạy như bay vào phòng thánh. Cha Sở đang sốt sắng cầu nguyện. Cha vẫn tiếp tục cầu nguyện y như thể không nghe tiếng động. Thái độ kết hiệp mật thiết với Đức Chúa GIÊSU gieo vào lòng tôi niềm ước muốn đầu đời thơ trẻ là sống cùng một kinh nghiệm như Cha Sở.

Theo dòng thời gian nhờ tiếp xúc với Các Linh Mục với tư cách chú giúp lễ rồi làm người cổ-xúy Văn Phòng Tuyên Úy Công Giáo, tôi khám phá vẻ đẹp sứ vụ mục tử. Ngoài ra có một nhân vật giữ vai trò chính yếu trên hành trình Đức Tin của tôi là thân mẫu tôi. Mẹ tôi một mình nuôi dưỡng anh tôi, chị tôi và tôi. Tôi luôn ngưỡng mộ sức mạnh Đức Tin của mẹ. Thế nhưng trong tuổi dậy-thì, khi mẹ tôi ngã bệnh nặng, trái tim non trẻ của tôi bị tổn thương và vùng lên chống đối THIÊN CHÚA. Tôi hằn học nói với mẹ: “Nếu mẹ đau đớn như thế thì có nghĩa THIÊN CHÚA không hiện hữu!”. Mẹ tôi nhẹ nhàng trả lời: “Mẹ đau, đúng thế, nhưng mẹ vẫn tin, con à!”. Câu nói của mẹ như ly nước mát làm hạ cơn giận. Kể từ giây phút ấy, sự hiện diện của THIÊN CHÚA trong cuộc sống thường nhật thật hiển nhiên và trở thành đá tảng cho tôi nương tựa tín thác.

Trong nhiều năm trời tôi do dự không biết nên chọn con đường Linh Mục hay làm giáo sư. Ơn Gọi vẫn còn mù mờ. Cho đến năm 19 tuổi, nhân chuyến hành hương với nhóm trẻ Paris tiến về thành Chartres, tôi nhận ra nhiều dấu hiệu cụ thể và hiểu rằng THIÊN CHÚA gọi tôi bước theo Ngài mỗi ngày trong cuộc sống. Tôi chính thức gia nhập Chủng Viện.

Giờ đây tôi sung sướng rao giảng và loan truyền Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Thế, cho tất cả mọi người. Tôi cố gắng trở thành người thợ khiêm hạ trong vườn nho của Chúa.

10/ Tân Linh Mục Rémy Engelmann 36 tuổi, sinh trưởng tại thủ đô Paris và thuộc giáo xứ Saint-Ambroise nằm trong quận 11. Xin nhường lời cho Cha.

Năm 24 tuổi, đã là kỹ sư tin học, cứ mỗi buổi chiều đi làm về, cửa nhà thờ còn mở, tôi luôn ghé vào tham dự Thánh Lễ. Như thế tôi giữ mối quan hệ thường xuyên với THIÊN CHÚA, nhờ nền giáo dục tốt của gia đình. Đối với Song Thân, chúng tôi không được phép bỏ lễ. Do đó Thánh Thể rèn luyện trong tôi một thứ kỷ luật thiêng liêng. Thế nhưng, mặc dầu Đức Tin như cái chốt đóng chặt vào cơ thể, vẫn chưa có gì làm tôi nao núng trong cuộc sống bình lặng của một kỹ sư trẻ tuổi. Tôi yêu nghề và mỗi buổi tối khi ngồi một mình trước cái máy vi tính tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Tuy nhiên cái trầm lắng đơn côi ấy không làm tôi thỏa mãn. Tôi cảm thấy thiếu đời sống thiêng liêng. Phải có cái gì hơn thế nữa ngoài việc tham dự Thánh Lễ mỗi ngày. Tôi khao khát mối liên hệ thân tình với THIÊN CHÚA. Chính lúc ấy tư tưởng trở thành Linh Mục xuất hiện, nhưng tôi xóa ngay, bởi lẽ đối với tôi, ý tưởng xem ra thật ngông cuồng!!!

Theo dòng thời gian, tư tưởng trở thành Linh Mục mỗi lúc một rõ rệt và khẩn thiết khiến tôi phải nghiêm chỉnh đặt vấn đề. Và tôi thú nhận rằng, khi tôi trả lời Thưa Vâng trước Tiếng Gọi thì mọi sự diễn ra chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 phút đồng hồ! Tôi chính thức xin gia nhập Chủng Viện.

Sứ vụ Linh Mục tôi thi hành tại thủ đô Paris là môi trường tôi biết rõ, bởi lẽ trong thời kỳ Chủng Sinh tôi thực tập mục vụ tại nhiều giáo xứ khác nhau: từ những giáo xứ nghèo vật chất kém may mắn đến những giáo xứ giàu sang sung túc. Mỗi giáo xứ có những nhu cầu riêng nhưng Giáo Hội tại thủ đô Paris thật sống động, thật đáng yêu và đáng mến.

11/ Tân Linh Mục Paul De Quatrebarbes 28 tuổi, sinh trưởng tại thủ đô Paris. Xin nhường lời cho Cha.

Tôi có cảm tưởng THIÊN CHÚA gọi tôi ngay từ những ngày tôi còn thơ bé. Tôi may mắn chào đời trong một gia đình Công Giáo đạo đức có Đức Tin sống động. Cha Mẹ dạy chúng tôi cầu nguyện ngay tại nhà và nhờ đó từ nhỏ tôi đã được Đức Chúa GIÊSU KITÔ lôi cuốn.

Lớn lên tôi gia nhập ca đoàn dành cho thiếu niên. Cùng với các ca viên trẻ tuổi tôi khám phá nét đẹp của lời ca tiếng hát và của thiên nhiên. Trong ca đoàn tôi được nhắc nhở ý thức về ý nghĩa bài thánh ca tôi hát và cố gắng sống lời ca. Ngoài ra một kinh nghiệm ghi dấu trong tuổi dậy-thì là việc tôi kết tình thân hữu với một bạn trẻ tàn tật. Cạnh người bạn trẻ kém may mắn này tôi học biết thế nào là “niềm vui cho đi”. Từ đó tôi xác tín sâu xa rằng: mỗi một cuộc đời đều có giá trị 100% và đáng được sống trọn vẹn. Rồi tôi tự hỏi mình phải làm gì để cuộc đời mình mang ý nghĩa đích thật???

Sau hai năm học luật tôi quyết định gõ cửa Văn Phòng Ơn Gọi của Tổng Giáo Phận Paris. Trong thời kỳ chủng sinh tôi thụ huấn tại Bruxelles bên vương quốc Bỉ. Nơi đây tôi ngỡ ngàng khám phá một xã hội bị tục hóa nặng nề, các cộng đoàn có nguồn cội khác nhau và một thành phố mang nặng chiều kích quốc tế.

Với kinh nghiệm trên, giờ đây tôi dấn thân thi hành sứ vụ Linh Mục là mang Đức Chúa GIÊSU đến cho người dân sống tại thủ đô Paris, môi trường có nhiều giao động và thường nghiêng về chủ nghĩa cá nhân.

12/ Tân Linh Mục Augustin Servois 31 tuổi sinh trưởng tại thủ đô Paris trong một gia đình Công Giáo sống đạo nghiêm chỉnh. Được hướng dẫn bởi một Đức Tin linh động ngay từ nhỏ nhưng Cha dành thời giờ đắn đo suy nghĩ trước khi đi đến quyết định gia nhập Chủng Viện. Xin nhường lời cho Cha.

Song Thân tôi rất đạo đức nên ngay từ nhỏ tôi đã có một Đức Tin đơn sơ và một lòng yêu mến chân thành dành cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Thời niên thiếu trong một tuần tĩnh tâm tại Paray-le-Monial tôi sống kinh nghiệm cuộc gặp gỡ với THIÊN CHÚA. Tôi khám phá THIÊN CHÚA là một người thật, Ngài biết tôi và yêu thương tôi. Kể từ sau biến cố ấy, vấn đề ơn gọi Linh Mục được đặt ra nhưng thật xa vời, bởi lẽ tôi cảm thấy lo âu sợ hãi với ý nghĩ: “Phải chăng phải từ bỏ tất cả để bước theo Chúa???”.

Sau thời trung học tôi chọn ngành kỹ sư nông học. Nhưng trước khi đi sâu vào ngành học tôi làm chuyến hành hương đi Santiago di Compostela bên Tây Ban Nha với ước nguyện dâng hiến cuộc đời cho THIÊN CHÚA. Cuộc hành hương mang lại một kết quả bất ngờ. Một sớm một chiều tôi được giải thoát khỏi mọi vướng mắc. Tôi cảm thấy tâm lòng thanh thản và xác tín rằng: “Tình Yêu THIÊN CHÚA đủ để thỏa mãn mọi khát vọng của trái tim”. Kể từ giây phút ấy tôi có thể từ bỏ tất cả để bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Giờ đây với sứ vụ Linh Mục tôi ước ao phục vụ những anh chị em kém may mắn nhất, những người nghèo khổ bị xã hội ruồng bỏ, bởi vì tôi làm quản đốc cho THIÊN CHÚA là một Ông Chủ giàu có nhất thế giới. Tôi sung sướng được rộng tay phân phát của cải cho tất cả mọi người.

13/ Tân Linh Mục Yannick Soufflet 35 tuổi chào đời tại Nancy miền Bắc nước Pháp. Đậu cử nhân lịch sử nghệ thuật và từng làm người thuyết trình cũng như phụ trách công việc về lịch sử nghệ thuật nơi Trường Louvre ở quận 1 của thủ đô Paris trong vòng 3 năm, Cha chọn Paris làm môi trường phục vụ dân Chúa. Xin nhường lời cho Cha.

Hôm ấy là ngày 5-3-2005 có Thánh Lễ nhậm chức của Đức Cha André Vingt-Trois với tư cách Tổng Giám Mục Paris. Bị thu hút bởi nét đẹp thẩm mỹ của một buổi cử hành Phụng Vụ khác thường, tôi bước chân vào Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà Paris. Năm ấy tôi 25 tuổi. Vốn sinh trưởng trong một gia đình Công Giáo đạo đức nhưng tôi chỉ đi lễ cách máy móc và không hề cầu nguyện. Thế nhưng ngày hôm ấy, đứng chen lẫn giữa đám đông, và sau khi rước Mình Thánh Chúa, tôi bỗng cảm nhận THIÊN CHÚA mời gọi đích danh tôi hãy trở thành Linh Mục. Thật là Tiếng Gọi êm ái và an bình.

Vài tuần lễ sau đó, nhân buổi canh thức cầu nguyện nơi Đền Thờ Thánh Tâm Montmartre trong quận 18 của thủ đô Paris tôi cảm thấy như được đích danh nhắc nhở khi Đức Tổng Giám Mục André Vingt-Trois lên tiếng trước micro: “Có một số người đã nhận được Tiếng Chúa Gọi nhưng chưa đáp lại”.

Từ đó tôi khởi sự một cuộc sống cầu nguyện đều đặn và được sự đồng hành thiêng liêng của Cha Linh Hướng. Sau khi phân định kỹ lưỡng tôi biết mình có ơn gọi nên chính thức xin gia nhập Chủng Viện Paris. Sở dĩ tôi chọn Paris là vì tôi sống tại đây từ 10 năm qua, và nhất là, Paris ghi dấu cuộc chuyển hướng đổi đời cuộc sống Đức Tin của tôi.

Với kinh nghiệm của một người từng sống những năm tháng khô cằn đạo nghĩa, giờ đây tôi tận dụng mọi năng lực thiêng liêng để đưa nhiều người về với THIÊN CHÚA và giúp họ có một mối quan hệ thân tình với THIÊN CHÚA là CHA.

... Đức Chúa GIÊSU phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và CHA Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ Lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và Lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm CHÚA CHA được tôn vinh chính là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Gioan 15,1-8).

(“PARIS NOTRE-DAME, L'Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1580, 25 Juin 2015, trang 11-19)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 31/08/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 31.08.2015. 14:01