Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Ý Chúa Làm Con Thỏa Thuê, Chỉ Bảo Con Như Người Cố Vấn!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nữ Tu Tôi Tớ Chúa Maria Chiara Damato (1909-1948) đã dâng hiến cuộc đời để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các Linh Mục và những tâm hồn tận hiến.

Chị Maria Chiara Têrêsa Hài Đồng GIÊSU - tục danh Vincenza Damato - chào đời tại Barletta miền Nam nước Ý trong một gia đình Công Giáo thật đạo đức.

Ngay thời niên thiếu, Vincenza Damato nổi bật về lòng quảng đại, nhiệt huyết tông đồ và một đời sống thiêng liêng cao cả. Một bạn gái làm chứng như sau. Con quen biết Cenzina Damato vào khoảng năm 1927, khi cả hai chúng con đều là thành viên Công Giáo Tiến Hành ngành nữ, mỗi người sinh hoạt nơi giáo xứ của mình. Chúng con gặp nhau trong các kỳ Đại Hội Giáo Phận. Con thật ngưỡng mộ bạn hiền về nét sinh động hòa nhịp với tính tình đơn sơ giản dị. Con thường gặp bạn khi thì đang trang hoàng nhà thờ lúc thì bận bịu với công tác dạy giáo lý.

Cha Phó giáo xứ Thánh Gia - Đức Ông Orazio Stella - làm chứng về Vincenza Damato như sau. Cô thiếu nữ rất thích hát thánh ca và luôn luôn có mặt trong các buổi cử hành phụng vụ, với một dáng điệu thật kính cẩn và trang nghiêm. Cô gái luôn tỏ ra nhu mì nhã nhặn với khuôn mặt tươi vui. Nét đoan trang đi kèm lòng đạo đức khiến cô thiếu nữ trổi vượt trong nhóm bạn đồng lứa tuổi. Vì thế người ta không ngạc nhiên khi hay tin Vincenza Damato từ bỏ tất cả để gia nhập đan viện kín Clara vào tháng 9 năm 1928 lúc tuổi đời vừa tròn 19. Cô chọn nếp sống tu kín không phải vì chê ghét thế gian cho bằng muốn tiếp tục lòng thương mến anh chị em đồng loại theo gương Thầy Chí Thánh, Đấng đã yêu thương đến cùng. Cô vào Đan Viện Kín để không giới hạn tình yêu nơi vài người nhưng là để rộng mở con tim cho tất cả mọi người.

Từ đây Vincenza Damato mang tên dòng là Chị Maria Chiara Têrêsa Hài Đồng GIÊSU. Ban đầu Chị sống tại Đan Viện Kín Clara ở Castel Gandolfo, cách thủ đô Roma khoảng 30 cây số. Sau đó Chị chuyển về Albano Laziale, cũng thuộc vùng phụ cận thủ đô Roma. Nơi bốn bức tường đan viện, Chị thể hiện tràn đầy ơn gọi đốt cháy tình yêu, cầu nguyện và dâng hiến.

Cho dầu khiêm tốn là đức tính nổi bật, Chị Maria Chiara Teresa vẫn không thể sống ẩn kín, bởi vì, chính cuộc đời Chị là một tiếng kêu Tình Yêu, một lời mời gọi thực thi đức bác ái. Thật vậy, trong thời đệ nhị thế chiến 1939-1945 đan viện Kín Clara ở Albano Laziale bị dội bom khiến cho 18 nữ tu bị thiệt mạng và các chị khác bị thương, trong đó có cả Chị Maria Chiara. Nhưng Chị hoàn toàn quên mình và xả thân phục vụ các Chị Em khác. Chị hy sinh đến độ bị kiệt sức và bị bệnh thương hàn lúc tuổi đời vừa tròn 36. Đó là năm 1945.

Chị Maria Chiara can đảm chịu bệnh và chấp nhận thánh ý THIÊN CHÚA. Hy sinh lớn nhất là Chị phải rời đan viện kín để vào nhà thương Thánh Camillo ở thủ đô Roma để chữa bệnh. Từ đây cuộc sống Chị chuyển sang sứ mệnh khác: sứ mệnh truyền giáo giữa đời. Chị trở thành mẫu gương nhẫn nhục dịu hiền giữa các bệnh nhân. Chị thường dùng lời nói để an ủi và khuyến khích các bệnh nhân vui lòng chấp nhận đau khổ để làm đẹp lòng THIÊN CHÚA.

Sống ở nhà thương nhưng Chị Maria Chiara vẫn giữ nguyên tâm tình của một Nữ Tu Kín, nghĩa là kết hiệp mật thiết với Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Một nữ tu y tá làm chứng như sau. Từ sáng sớm Chị Maria Chiara là người đầu tiên có mặt nơi Nhà Nguyện và vào chiều tối Chị là người cuối cùng rời khỏi Nhà Nguyện. Trong ngày, mỗi khi có thể, Chị đều đến Nhà Nguyện để viếng Mình Thánh Chúa. Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể là nguồn trợ lực duy nhất cho cuộc đời Chị.

Đức Chúa GIÊSU và anh chị em thân cận là đối tượng tình yêu duy nhất của Chị Maria Chiara. Tháng 5 năm 1947 Chị được chuyển từ nhà thương Thánh Camillo ở thủ đô Roma về một nhà thương ở Bari thuộc miền Nam nước Ý để tiếp tục công cuộc chữa trị. Trên đường di chuyển Chị được hồng phúc dừng lại nơi Đền Thánh Đức Mẹ ở Loreto, thể theo ý hướng của các Bề Trên là xin cho Chị được ơn khỏi bệnh. Riêng phần Chị Maria Chiara, Chị biểu lộ ý hướng của mình trong bức thư viết cho bào huynh là Linh Mục:

- Em hân hoan kính viếng Ngôi Nhà Thánh của Đức Mẹ ở Loreto. Khi nào đặt chân đến đây, Em sẽ thân thưa với Đức Mẹ rằng: Lạy Mẹ yêu dấu, nếu để đạt được ơn xin thánh hóa Các Linh Mục và sự cứu rỗi các Linh Hồn mà con cần phải chịu đau khổ nhiều hơn nữa, thì con sẵn sàng chấp nhận. Tuy nhiên, con hoàn toàn tuân phục ý hướng của các Bề Trên và nhất là, vâng theo thánh ý THIÊN CHÚA. Lành bệnh hoặc chịu bệnh đối với con đều tốt cả.

Chính với tâm tình quảng đại dâng hiến này mà Chị Maria Chiara Teresa Hài Đồng GIÊSU kết thúc cuộc đời tại nhà thương Bari ngày 9-3-1948 hưởng dương 39 tuổi.

... “Hạnh phúc ai sống đời hoàn thiện, biết noi theo luật pháp CHÚA TRỜI .. Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng? Thưa phải tuân theo Lời Chúa dạy. Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài. Xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa. Lời Chúa hứa, lòng con ấp ủ, để chẳng bao giờ bội nghĩa bất trung. Lạy Chúa, con dâng lời ca tụng. Thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con. Môi con hằng nhẩm đi nhắc lại, các quyết định miệng Ngài phán ra. Tuân theo thánh ý Ngài, con vui sướng hơn là được tiền rừng bạc bể. Con sẽ gẫm suy huấn lệnh Chúa truyền, đưa mắt nhìn theo đường lối Chúa. Con vui thú với thánh chỉ Ngài, chẳng quên Lời Ngài phán. Xin tỏ lòng nhân hậu cùng tôi tớ Chúa đây để con được sống và tuân giữ lời Ngài. Xin mở mắt cho con nhìn thấy luật pháp Ngài kỳ diệu biết bao. Ở trên đời, con là thân lữ khách, mệnh lệnh Ngài, xin đừng nỡ giấu con. Hồn con những khát khao mòn mỏi, hằng chờ mong quyết định của Ngài. Chúa ngăm đe bọn người ngạo mạn, khốn cho kẻ làm sai mệnh lệnh Ngài! Xin đừng để con phải nhuốc nha tủi hổ, vì thánh ý Ngài con vẫn tuân theo. Mặc quan quyền họp nhau mưu hại, tôi tớ Ngài đây cứ gẫm suy thánh chỉ. Vâng, thánh ý Ngài làm con vui sướng thỏa thuê, chỉ bảo con như những người cố vấn” (Thánh Vịnh 119(118)1/9-24).

(“IL MESSAGGIO della SANTA CASA - LORETO”, Anno 129, n.9 - Novembre 2009, trang 337-338)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 07/07/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 07.07.2015. 13:16