Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Thiên Thần Bản Mệnh Bảo Vệ Gìn Giữ

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ngược dòng thời gian về tháng 7 năm 1944. Hồi ấy nước Đức đang tình trạng xôn xao hỗn loạn của thời kỳ gần chấm dứt thế chiến thứ hai.

Quân Đồng Minh đổ bộ lên Normandie (Bắc Pháp) và tìm cách đánh phá, đẩy lui cùng tiêu diệt trọn quân đức quốc xã. Lúc bấy giờ quân Đức bệ rạc, thất trận nặng nề trên nhiều chiến trường thế giới.

Nơi một làng nhỏ ở Bavière (Nam Đức) dân làng sống cảnh tạm yên. Trong làng chỉ lơ thơ vài nông trại với ngôi thánh đường nho nhỏ. Người dân vừa làm việc đồng áng, chăn nuôi, nội trợ, vừa thỉnh thoảng ngước mắt nhìn trời. Họ cẩn thận dò xem có biến động nào, có chiến cơ, trực thăng nào bất ngờ xuất hiện hầu nhanh chóng rút vào nơi trú ẩn. Từ 4 năm qua, mọi dân làng đều sống cảnh phập phồng lo sợ như thế.

Vào một buổi chiều đẹp trời tháng 7 năm ấy - 1944 - Helga xách bình sữa nhanh nhẹn tiến vào rừng hái trái dại. Helga là thiếu nữ đồng quê duyên dáng ở tuổi 15. 15 tuổi, nhưng cô có vóc dáng cao lớn đẫy đà như bao thiếu nữ Đức cùng tuổi. Helga biết rõ khu rừng, thuộc lòng nơi nào có đám phúc-bồn-tử và đám dâu dại mơn mởn, thơm phức!

Cô tiến thẳng đến chỗ quen biết. Nhưng khi tới nơi Helga bỗng ngỡ ngàng khám phá ra ”ai đó” đánh hơi trước, đã nhanh chân tìm đến và hái trọn đám dâu dại ngon lành! Tuy nhiên, cô thiếu nữ đồng quê tràn đầy niềm vui và nhựa sống, không thất vọng! Cô biết rõ còn nhiều đám dâu dại khác, cũng thơm ngon. Chỉ có điều hơi ái ngại là các đám dâu này lại ở tận rừng sâu.

Không ngần ngừ do dự lâu, cô gái nhanh nhẹn tiến thẳng vào rừng .. Đang nhẹ nhàng bước, bỗng Helga nghe có tiếng động đâu đó, không xa. Cô gái giật mình dừng lại nghe ngóng, xem thử vật gì. Tiếng động đến gần và một người đàn ông xuất hiện. Nhìn nét mặt, Helga hiểu ngay ông sẵn sàng làm bất cứ điều ác nào.

Thân mình ốm tong teo trong bộ quần áo cũn cỡn, người đàn ông chòng chọc nhìn cô thiếu nữ. Sau một lúc, ông cất tiếng nói trong thứ ngôn ngữ rừng rú, đầy căm thù và oán hận:

- Mày phải trả giá thay cho mọi người về tất cả gì tao phải gánh chịu đau khổ trong bao lâu nay!

Đứng im hãi hùng nghe ông nói, Helga biết rõ mình sẽ không sống sót khi ra khỏi khu rừng. Cô cũng biết chắc mình sẽ chết như thế nào sau khi phải chịu đủ thứ cực hình ghê tởm nhất.

Ý tưởng duy nhất đến với cô trong lúc này là lời cầu xin tha thiết cô dâng lên Thánh Thiên Thần Bản Mệnh. Helga thầm thĩ kêu van:

- Ôi Thánh Thiên Thần Bản Mệnh của con, xin hãy đến, hãy đến cứu giúp con!

Đối diện với người đàn ông, Helga hoàn toàn kinh hãi, đứng im như trời tròng. Vừa đăm đăm nhìn cô thiếu nữ ông vừa rút con dao găm rồi từ từ tiến đến gần. Có một lúc, Helga như trông thấy ông tỏ dấu chần chờ, nhưng rồi ông lại tiếp tục, cho đến khi đứng trước mặt cô. Ông dí con dao vào ngực Helga. Cô gái vẫn đứng im không nhúc nhích, chờ đợi giây phút bị con đăm thẳng vào ngực.

Bỗng, Helga vô cùng ngạc nhiên khi thấy ông hạ giọng, đặt câu hỏi:

- Những người này là ai vậy? Hãy trả lời, họ là ai?

Helga chỉ ấp úng đáp:

- Tôi không biết! Quả thật, tôi không biết!

Người đàn ông quay lưng, sau khi giơ nắm tay, tỏ dấu đe dọa. Rồi ông biến mất vào rừng.

Sau khi hoàn hồn, Helga vội vã ra khỏi rừng không còn nghĩ đến chuyện hái dâu dại nữa. Về đến nhà, Helga vui mừng ôm chầm lấy Mẹ, nức nở khóc. Cô thiếu nữ biết rõ chính Thánh Thiên Thần Bản Mệnh đã cứu cô. Tuy nhiên, Thiên Thần Bản Mệnh không đơn độc mà còn mang theo nhiều Thánh Thiên Thần khác, bằng chứng là người đàn ông lúng túng hỏi:

- Những người này là ai vậy? Hãy trả lời, họ là ai?

Giờ đây, bà Helga là mẹ và là bà ngoại, bà nội rồi. Nhưng không một ngày qua đi mà bà không nhớ đến và cảm tạ sự trợ giúp của các Thánh Thiên Thần, đã cứu bà thoát hiểm nguy. Toàn gia đình bà cũng đặc biệt tỏ lòng sùng kính các Thánh Thiên Thần Bản Mệnh.

... ”Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao và núp bóng Đấng Quyền Năng tuyệt đối, hãy thưa với Chúa rằng: ”Lạy THIÊN CHÚA, Ngài là nơi con ẩn náu, là đồn lũy chở che, con tin tưởng vào Ngài”. Chính Chúa gìn giữ bạn khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc. Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân: lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ .. Bạn sẽ không gặp điều ác hại, và tai ương không bén mảng tới nhà, bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá. Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc, đạp nát đầu sư tử khủng long” (Thánh Vịnh 91,1-4/10-13).

(”Le Ciel Parmi Nous”, Editions Bénédictines, 1997, trang 160-162).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
01/10/2007

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.10.2007. 09:51