Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Nữ Perpétua Cầu Nguyện Cho Các Đẳng Linh Hồn

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

StPerpetua.jpg

Perpétua (+203) là thánh nữ tử đạo nổi danh của Giáo Hội Công Giáo nói chung và của Giáo Hội Công Giáo tại Bắc Phi nói riêng.

Thánh nữ thuộc dòng quý tộc sống tại Carthage. Gia đình thánh nữ được hồng ân lãnh nhận bí tích rửa tội, ngoại trừ người cha. Năm 203, thánh nữ Perpétua bị bắt cùng với 4 tín hữu Kitô khác. Năm đó thánh nữ là bà mẹ trẻ với đứa con thơ 8 tháng, còn bú. Chính thánh nữ tự tay viết phần đầu các diễn tiến, hình khổ và chiến đấu trong thời gian bắt bớ giam cầm. Một vị ẩn danh viết phần còn lại cuộc tử đạo của các vị anh hùng.

Trong phần kể về thời gian tù ngục, thánh nữ nói đến câu chuyện trông thấy đứa em trai Dinocrate - 7 tuổi - chết trước đó không lâu và còn chịu thanh tẩy trong Lửa Luyện Hình. Thánh nữ Perpétua viết.

Mấy ngày sau khi nghe tuyên án tử, trong khi chúng tôi cầu nguyện và cả tôi cũng đang cầu nguyện, bỗng tôi cất tiếng nói lớn, gọi tên Dinocrate. Tôi kinh hoàng sực nhớ ra là cho tới lúc này đây tôi quên bẵng đứa em trai quá cố và tự nhiên cảm thấy âu sầu khi nhớ lại cơn bệnh hiểm nghèo của em. Tôi hiểu rằng từ giờ phút này trở đi tôi xứng đáng cầu nguyện cho em và có bổn phận cầu nguyện cho em. Tôi tức khắc bắt đầu cầu nguyện cho em và xin THIÊN CHÚA thương xót linh hồn em.

Đêm tiếp theo tôi trông thấy cảnh tượng như sau. Tôi thấy Dinocrate bước ra từ một nơi tăm tối, trong đó còn có nhiều người khác nữa. Em bị nóng bức và bị khát, mặt mũi bẩn thỉu và nhợt nhạt. Nơi mặt em, vẫn còn vết thương khủng khiếp làm em phải chết. Dinocrate là em ruột của tôi. Em chết lúc 7 tuổi vì bị ung thư nơi mặt. Cái chết của em làm mọi người khiếp sợ. Và tôi đã cầu nguyện cho em. Lúc này đây, có khoảng cách quá lớn giữa chúng tôi, khiến chúng tôi không thể nào đến gần nhau được. Nơi chỗ Dinocrate đang đứng, có hồ đầy nước. Miệng hồ cao quá đầu em. Em nhón cao gót, tìm hết cách để uống, nhưng không thể uống được. Tôi đau lòng và cảm thấy thương em vô cùng, bị khát nước, đứng cạnh hồ đầy nước, nhưng lại không thể uống được nước!

Thấy đến đây thì tôi giựt mình thức giấc và tôi hiểu em tôi đang chịu đau khổ, cùng lúc tôi tin chắc chắn rằng lời cầu nguyện của tôi sẽ giúp ích em rất nhiều. Tôi tha thiết cầu nguyện cho em mỗi ngày cho đến khi chúng tôi bị di chuyển từ nhà tù sang sân vận động. Nơi đây, chúng tôi bị đem ra làm trò chơi để mua vui, nhân ngày sinh nhật của vua César Géta. Tôi tiếp tục cầu nguyện ngày đêm cho em. Tôi khẩn thiết kêu xin THIÊN CHÚA mau giải thoát em khỏi nơi giam cầm.

Vào một ngày chúng tôi bị mang xiềng xích, tôi nhìn thấy cảnh tượng sau đây. Tôi thấy nơi mà tôi đã thấy, chỗ có Dinocrate. Nhưng lần này tôi thấy em Dinocrate khoẻ mạnh, ăn mặc chỉnh tề và nghỉ yên bình an. Trên khuôn mặt, chỗ trước kia có vết thương, nay chỉ còn vết sẹo. Hồ nước tôi trông thấy lúc trước, nay miệng hồ hạ thấp xuống, ngang thắt lưng Dinocrate khiến em múc nước dễ dàng và uống liên tục. Trên miệng hồ đặt sẵn chai nhỏ bằng vàng đầy nước. Sau khi uống đả khát, em đến bên hồ lấy nước vọc chơi, theo kiểu các trẻ em thường chơi.

Tôi giựt mình thức giấc và tôi hiểu hình khổ của em được đền xong.

... ”Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài. Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án, liêm chính khi xét xử” (Thánh Vịnh 51,3-6).

(Mgr. Victor Saxer, ”Saints Anciens d'Afrique du Nord”, T.P.Vaticana 1979, trang 46-47)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 10/11/2007


Ref: The Passion of St. Perpetua

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 10.11.2007. 14:37