Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tất Cả Anh Chị Em Chỉ Là Một Trong Đức Chúa Giêsu Kitô!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Bà Leila là tín hữu tân tòng sống tại thành phố Roche-sur-Yon thuộc giáo phận Luçon ở miền Tây Trung nước Pháp. Bà lãnh bí tích Rửa Tội vào Lễ Phục Sinh 2014. Xin nhường lời cho bà gợi lại cuộc gặp gỡ với THIÊN CHÚA đã làm thay đổi cuộc đời bà và từ nay bà sống nghiêm chỉnh cuộc sống của một tín hữu Công Giáo như thế nào.

Tôi luôn luôn có cảm tưởng mình là tín hữu Công Giáo. Cho dầu không bao giờ hấp thụ nền giáo dục tôn giáo, tôi vẫn có thói quen cầu nguyện một mình ban tối trước khi ngủ lúc tôi còn nhỏ tuổi. Kinh nguyện đầu tiên mà tôi học biết là Kinh LẠY CHA.

Người bạn đời của tôi là yếu tố khởi động cho tiến trình đưa đến việc tôi xin lãnh bí tích Rửa Tội. Thật vậy, đôi khi tôi nói với anh về ước muốn được rửa tội. Thế rồi nhân chuyện dời về sống tại Vendée chúng tôi cùng nghĩ:

- Đây là thời điểm thuận lợi để khởi sự cuộc hành trình gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

Chính anh khích lệ tôi và tháp tùng tôi trong các lộ trình phải trải qua. Không có anh, có lẽ sẽ không bao giờ tôi được rửa tội.

Giờ đây trở thành tín hữu Công Giáo tôi thật sự hối tiếc tại sao mình không xin lãnh bí tích Rửa Tội sớm hơn. Thế nhưng đây cũng là một điều hữu ích, bởi vì nhờ vậy mà chúng tôi cùng làm chung cuộc hành trình, xét vì anh đã không hề được dạy dỗ về tôn giáo và cũng chưa được rửa tội. Do đó chúng tôi cùng quyết định chọn lựa hướng về với Giáo Hội Công Giáo.

Chúng tôi may mắn gặp một cộng đoàn xứ đạo niềm nỡ tiếp đón. Chúng tôi được một Linh Mục tháp tùng và chính ngài dạy giáo lý cho chúng tôi trong vòng hai năm. Sau năm thứ nhất chúng tôi gia nhập nhóm dự tòng và chúng tôi được rửa tội dịp Lễ Phục Sinh 2014. Chúng tôi cũng được đồng hành bởi hai người mà chúng tôi đã chọn làm người đỡ đầu rửa tội cho chúng tôi.

Thời gian càng trôi qua tôi càng có cảm tưởng mình đã chọn đúng một tôn giáo tốt. Ngày hôm nay tôi cảm thấy thật hạnh phúc vì THIÊN CHÚA đã dẫn đưa tôi về với Người. Tôi hiểu biết THIÊN CHÚA hơn kể từ khi tôi theo các buổi học giáo lý. Tôi ước ao cảm nghiệm được sự hiện diện của THIÊN CHÚA mỗi ngày trong cuộc đời tôi và nói về THIÊN CHÚA với những ai chưa được hồng phúc nhận biết Người.

... Ông Claude là tín hữu tân tòng ở giáo xứ Saint-Hilaire-de-Fontenay miền Vendée cũng thuộc giáo phận Luçon.

Lãnh bí tích Rửa Tội đối với tôi có nghĩa là từ nay một cách công khai toàn cuộc đời tôi được quy hướng về con người Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Đây là thành ngữ diễn tả Đức Tin của tôi:

- Tôi tin Đức GIÊSU, Con THIÊN CHÚA, sinh bởi Đức Bà MARIA, chịu chết và sống lại, vẫn hằng sống ngày hôm nay trong Hội Thánh Người được linh hoạt bởi Đức Chúa Thánh Thần và sẽ trở lại trong vinh quang.

Đó cũng lời tuyên xưng đức tin chúng ta đọc mỗi Chúa Nhật trong Kinh Tin Kính!

Trong tông huấn Niềm Vui Phúc Âm Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích rõ ràng như thế khi khẳng định rằng bí tích Rửa Tội, như tất cả các bí tích khác, là một cuộc dấn thân. Trong số các khía cạnh được nêu lên tôi chỉ xin giữ lại 3 điểm.

Thứ nhất, bí tích Rửa Tội là một dấn thân cầu nguyện. Cuộc sống, niềm vui, nỗi buồn đều trở thành suối nguồn cảm tạ tri ân. Khi cầu nguyện cùng THIÊN CHÚA trong tâm tình con thảo thân thưa với Cha mình tức là chúng ta tạo mối quan hệ trong đó tất cả đều được dâng tặng và chia sẻ.

Thứ hai, bí tích Rửa Tội là một dấn thân tôn trọng sự sống, hồng ân của THIÊN CHÚA.

Thứ ba, bí tích Rửa Tội là một dấn thân biến đổi xã hội. Với tư cách là tín hữu đã được rửa tội, tôi không thể dửng dưng bàng quan với hoàn cảnh sống của từng người và của mọi người. Nói thế có nghĩa là tôi phải lãnh trách nhiệm với người khác trong việc biến đổi xã hội và thế giới.

Tóm lại, bí tích Rửa Tội là bí tích thay đổi đời sống và là món quà THIÊN CHÚA trao tặng cho chúng ta một cách nhưng không!

... “Trước khi đức tin đến, chúng ta bị Lề Luật giam giữ, cho tới khi đức tin được mặc khải. Như thế Lề Luật đã trở thành người quản giáo dẫn chúng ta tới Đức Chúa GIÊSU KITÔ, để chúng ta được nên công chính nhờ đức tin. Nhưng khi đức tin đến, thì chúng ta không còn ở dưới quyền giám hộ nữa. Thật vậy, nhờ đức tin, tất cả anh chị em đều là con cái THIÊN CHÚA trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Quả thế, bất cứ ai trong anh chị em được thanh tẩy để thuộc về Đức KITÔ, đều mặc lấy Đức KITÔ. Không còn chuyện phân biệt Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh chị em chỉ là một trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Mà nếu anh chị em thuộc về Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì anh chị em là dòng dõi ông Abraham, những người thừa kế theo lời hứa” (Galát 3,23-29).

(“Catholiques en Vendée”, La Vie de l'Église de Luçon, n.109, 1 Octobre 2014, trang 15-16)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 13/1/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 13.01.2015. 13:02