Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ta Sai Thiên Sứ Đi Trước Con Để Gìn Giữ Con Khi Đi Đường

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Đức Ông Giuseppe Del Ton, người Ý, là một chuyên viên La Ngữ và từng là đồng chủ tịch Hiệp Hội “Học Giả La Ngữ”.

Có một điểm “son” trong cuộc đời của vị Linh Mục lão thành này, đó là, lúc sinh thời đã dành nhiều thời giờ để học hỏi nghiên cứu về các “Thánh Thiên Thần”.

Sau các bài phóng sự sôi nổi về các buổi lễ thờ Satan, các vụ quỷ ám, trừ quỷ, tại Ý, ký giả Renzo Allegri - một ngày trong năm 1990 - đã đến gặp Đức Ông Giuseppe Del Ton tại tư gia trong nội thành Vatican.

Đức Ông Del Ton nói với ký giả Allegri:

Anh thấy không, anh chỉ tìm hiểu một khía cạnh tiêu cực của thực tại vô hình, đang vây bọc con người. Không ai chối cãi là có ma quỷ, có hồn kẻ dữ, luôn tìm cách phá hoại con người. Nhưng bên cạnh đó cũng có các Thiên Thần, có hồn người lành, những kẻ đã luôn luôn trung thành với THIÊN CHÚA .. Những vị này chính là các bạn hữu, những người gìn giữ, bảo trợ chúng ta trong cuộc chiến chống lại Satan và các thần dữ.

Khi thực hiện các bài phóng sự về các giáo phái thờ ma quỷ, về các vụ quỷ ám và các buổi trừ quỷ, dĩ nhiên là anh cảm thấy rúng động, kinh hoàng, trước một thực tại đau thương, phũ phàng.. Điều này dễ hiểu. Nhưng để có một cái nhìn toàn vẹn về thực tại thiêng liêng, cần phải chú ý đến mặt bên kia của chiếc mề-đay nữa, nghĩa là sự hiện hữu của các Thánh Thiên Thần. Rất tiếc là người ta nói rất ít về các Thiên Thần. Nhưng các ngài mới chính là khía cạnh tuyệt vời nhất, quan trọng nhất của chân lý Kitô.

Kinh Thánh chỉ mạc khải cho chúng ta biết tên của 3 Tổng Lãnh Thiên Thần: Micae, Gabrie và Raphae. Các vị khác thì chúng ta không biết tên.

Mỗi vị có một phận vụ chính xác riêng biệt, nhưng chúng ta chỉ có thể biết rõ những phận vụ này, khi nào chúng ta được thuộc vào thành phần của Thiên Quốc. Hiện tại chúng ta biết rằng có một số Thiên Thần được giao phó nhiệm vụ chăm sóc loài người; hộ giúp con người trong cuộc chiến chống lại ma quỷ; bảo trợ con người trong những khó khăn của cuộc đời và hướng con người về với sự thiện.

Mỗi người khi sinh ra, đều được Chúa trao phó cho một Thiên Thần Hộ Thủ (Thiên Thần Bản Mệnh). Vị Thiên Thần này có nhiệm vụ đặc biệt là phải chăm sóc - trong mọi sự và bởi mọi sự - cho người được giao phó cho mình, và ngài phải trả lẽ trước mặt THIÊN CHÚA về phận vụ của mình. Tất cả mọi người, ai ai cũng đều có một Thiên Thần Bản Mệnh, kể cả những người không tin và những kẻ tự xưng là vô thần. Dĩ nhiên là phạm vi hoạt động của vị Thiên Thần có nhiệm vụ chăm sóc kẻ không tin, bị giới hạn rất nhiều, bởi lẽ ngài không hành động được bao nhiêu, vì ngài tôn trọng tự do của con người. Nhưng dĩ nhiên là ngài phải dùng hết khả năng của mình để đưa người được bảo hộ về với đường ngay nẻo chính.

Ký giả Renzo Allegri hỏi Đức Ông Giuseppe Del Ton: “Nói một cách cụ thể, Thiên Thần Hộ Thủ có thể giúp gì, làm gì được cho loài người?”.

Đức Ông Del Ton trả lời:

Có thể nói được rằng, ngài làm được tất cả. Thiên Thần là một thọ tạo rất thông minh, rất tốt lành và rất quyền năng. Các ngài thuộc vào một cấp bậc cao hơn chúng ta. Các ngài không bị giới hạn bởi thể chất, do đó các ngài có thể đến cứu giúp chúng ta bất cứ lúc nào các ngài muốn. Thế nhưng hoạt động hữu hiệu của các ngài nơi chúng ta tùy thuộc và tương ứng với mức độ của lòng yêu mến và tín cẩn mà chúng ta dành cho các ngài, và trong mức độ chúng ta trung thành với ơn Chúa.

Kẻ nào không tin nơi sự hiện hữu của Thiên Thần Hộ Thủ thì sẽ không bao giờ nói chuyện và cầu xin gì với Thiên Thần Hộ Thủ cả, và như thế, thì cũng sẽ không được hưởng lợi ích gì nhờ Thiên Thần Hộ Thủ.. Với lối sống bê bối của mình, con người cắt đứt mọi liên lạc thân tình với Thánh Thiên Thần Bản Mệnh. Và trong trường hợp này, mặc dù luôn hiện diện và sẵn sàng ra tay giúp đỡ, Thiên Thần Bản Mệnh cũng đành phải bó tay chịu trận, như một người bị giam tù. Trái lại, khi một người sống mối liên hệ mật thiết với Thiên Thần Bản Mệnh, thì sẽ tìm thấy nơi Thiên Thần Bản Mệnh một người bạn quý báu vô song và có quyền năng vô cùng, một người bạn thật sự cần thiết trong cuộc chiến đấu cam go ở đời này ..

... “Này Ta sai thiên sứ đi trước ngươi, để gìn giữ ngươi khi đi đường và đưa ngươi vào nơi Ta đã dọn sẵn. Trước mặt thiên sứ, ngươi hãy ý tứ và nghe lời người. Đừng làm cho thiên sứ phải chịu cay đắng, người sẽ không tha lỗi cho các ngươi, vì danh Ta ngự trong người. Nếu thực sự ngươi nghe lời thiên sứ, nếu ngươi làm mọi điều Ta nói, Ta sẽ trở thành kẻ thù của kẻ thù ngươi, đối phương của đối phương ngươi. Thiên sứ của Ta sẽ đi trước mặt ngươi và dẫn ngươi vào xứ người Êmôri, Khết, Pơrítdi, Canaan, Khivi, Giơvút và Ta sẽ tiêu diệt chúng. Ngươi không được phủ phục trước các thần của chúng, cũng đừng phụng thờ các thần ấy. Ngươi không được làm theo các việc chúng làm, nhưng phải phá hủy thần của chúng và đập vỡ các trụ đá của chúng. Các ngươi phải thờ phượng THIÊN CHÚA các ngươi. Người sẽ chúc phúc cho bánh ngươi ăn, cho nước ngươi uống. Ta sẽ đẩy bệnh tật xa ngươi. Trong xứ của ngươi, sẽ không có phụ nữ sẩy thai hay son sẻ. Ta sẽ cho ngươi sống đầy đủ số năm tháng ngày giờ dành cho ngươi” (Sách Xuất Hành 23,20-26).

(Renzo Allegri, “CRONISTA ALL'INFERNO”, Arnoldo Mondadori Editore 1990, trang 288-298)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 3/10/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 03.10.2014. 14:22