Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tạ Ơn Chúa Dựng Nên Con Cách Lạ Lùng, Công Trình Ngài Xiết Bao Kỳ Diệu!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ông Nino D'Angelo, người Ý, 58 tuổi, là một ca sĩ, tài tử kiêm đạo diễn, từ 40 năm qua dùng nghệ thuật cùng lời ca tiếng hát để diễn tả tâm tình chính xác nhất của người dân thành phố Napoli (Nam Ý). Ông lập gia đình với bà AnnaMaria, có hai con trai Antonio và Vincenzo và hai cháu nội Maria và Edoardo. Mái ấm gia đình giữ vai trò chính yếu trong cuộc sống tình cảm của một ca nghệ sĩ tên tuổi. Nhưng trước hết và trên hết là mối quan hệ thân tình với THIÊN CHÚA trong tư cách là tín hữu Công Giáo. Xin nhường lời cho ông nói về sự hiện diện của THIÊN CHÚA trong cuộc đời ông.

Ngay từ niên thiếu giáo xứ luôn luôn là điểm tham chiếu của tôi. Liên quan đến giáo xứ tôi không bao giờ nói lời tri ân cho đủ đối với vị Linh Mục của tôi lúc bấy giờ là Cha Mauro Piscopo (1931-2011). Cha thường xuyên đưa tôi đến viếng nhà thờ Thánh Biển-Đức ở Casoria (Trung Ý). Đó là những thời kỳ quan trọng giúp xây dựng cho nền huấn luyện của tôi. Về điểm này tôi nghĩ rằng các hội đoàn giúp ích rất nhiều cho người trẻ, đặc biệt sau khi lãnh bí tích Thêm Sức. Các bạn trẻ - cách riêng những người không có việc làm - cần được gặp gỡ và trao đổi với nhau. Đôi khi lời nói của một vị Linh Mục trở thành món quà thiêng liêng quý báu nhất hơn bất cứ món quà cụ thể nào khác trên cõi đời này. Bởi vì, cuộc sống con người không phải chỉ có phương diện vật chất mà còn có cả phương diện thiêng liêng nữa.

Phần tôi, vào tuổi dậy-thì sau năm 14 tuổi tôi có xa lìa Giáo Hội Công Giáo một chút. Nhưng ngay sau đó, với trọn sức lực và thiện chí, tôi đã quay trở về tìm kiếm THIÊN CHÚA. Chính vào thời kỳ này mà tôi sáng tác ca khúc Cầu Nguyện, ngày nay vẫn còn được hát trong các nhà thờ ở thành phố Napoli. Bài hát được xem như một gợi hứng chính xác đến từ Đấng Tạo Hóa. Ngày ấy, khi ngồi trước các phím đàn dương cầm, tôi có cảm tưởng như đôi bàn tay mình được kết hợp bởi mặt trời và các ngón tay lướt thật nhanh như được hướng dẫn bởi một nguồn lực trên cao .. Ngay cả ngày hôm nay tôi vẫn còn giữ trong trái tim niềm xác tín:

- Một người không có Đức Tin là một người rất yếu ớt, không có sức lực, dễ bị ngã quỵ.

Riêng tôi, trong cuộc sống, THIÊN CHÚA tiếp tục ban cho tôi mỗi ngày một sức mạnh lớn lao cao cả. Cứ mỗi lần tôi tìm kiếm, THIÊN CHÚA đều hiện diện. Nếu tôi không gặp được Chúa thì có nghĩa là tôi không xứng đáng tìm kiếm Người.

Sau cái chết của Song Thân tôi bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhưng Đức Tin nâng đỡ tôi rất nhiều. Tôi tìm câu giải thích cho vấn nạn và đặt niềm tin tưởng nơi THIÊN CHÚA. Nhờ đó tôi hiểu rằng Đức Chúa GIÊSU KITÔ, qua Lời Ngài phán dạy, yêu thương chúng ta thật nhiều. Tôi là con người rất đỗi bình thường với đủ thứ tội lỗi nhưng cứ mỗi lần nghĩ đến Tình Yêu THIÊN CHÚA dành cho chúng ta, tôi cảm động đến khóc ròng. THIÊN CHÚA CHA đã gởi Con Một Người đến cứu rỗi chúng ta và chúng ta, chúng ta có bổn phận không bao giờ được phép quên hồng ân trọng đại này. Vậy mà thử hỏi, chúng ta đã làm gì để bày tỏ lòng tri ân THIÊN CHÚA??? Chúng ta tiếp tục phạm tội làm mất lòng Chúa. THIÊN CHÚA dựng nên một thế giới tuyệt đẹp nhưng chúng ta đã làm đủ mọi cách để hủy hoại công trình sáng tạo của THIÊN CHÚA.

Tôi thường thưa chuyện với THIÊN CHÚA bằng thổ ngữ dân thành Napoli. Mỗi lần ra khỏi nhà tôi đều kính cẩn làm Dấu Thánh Giá. Trước khi bước lên sân khấu để trình diễn tôi luôn luôn xin Chúa gìn giữ tôi cũng như gìn giữ tất cả khán thính giả đến tham dự hầu cho không có điều gì bất trắc hoặc đáng tiếc xảy ra. Trong mọi hành động của mình, tôi luôn nhớ đến 10 Điều Răn. Nếu chúng ta có thể yêu thương tha nhân như chính mình thì quả thật cuộc sống của chúng đã được ân thưởng. Nhưng tiếc thay, chúng ta đâu có thể làm được điều này. Và đây chính là thảm họa. Rất may là THIÊN CHÚA giàu Lòng Thương Xót đã luôn luôn thanh tẩy chúng ta và luôn luôn cho chúng ta cơ hội tái khởi hành. Luôn Luôn.

... “Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả. Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời, thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết. Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con. Kỳ diệu thay, trí thức siêu phàm, quá cao vời, con chẳng sao vươn tới! Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan? Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài. Dù chấp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện, đến ở nơi chân trời góc biển phương tây, tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn, cánh tay hùng mạnh giữ lấy con. Con tự nhủ: “Ước gì bóng tối bao phủ tôi và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối!”. Nhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt, và đêm đen sáng tỏ như ban ngày, bóng tối và ánh sáng cũng như nhau. Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!” (Thánh Vịnh 139(138) 1-14).

(La Rivista Ufficiale “a Sua immagine”, Anno III, Num 23(126), Settimanale del 6 Giugno 2015, trang 20-22)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 28/09/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 28.09.2015. 13:09