Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ta Đã Thánh Hóa Con Và Đặt Con Làm Ngôn Sứ Cho Chư Dân

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chúa Nhật 5-10-2014 Thầy Pierre-François Hauvette 32 tuổi tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU. Hội Dòng do Cha Joseph-Marie Timon-David (1823-1891) thành lập vào năm 1859 tại Tổng Giáo Phận Marseille (miền Nam nước Pháp). Xin nhường lời cho Thầy nói về ước muốn bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ dựa trên vết chân của vị sáng lập.

Tôi là con út trong gia đình có 5 người con, 4 gái 1 trai. Vì là trai duy nhất nên tôi rất được nuông chiều. Tuy nhiên không có nghĩa là tôi chỉ bước đi trên mây trên gió vì 4 bà chị gái nhanh tay kéo tôi xuống mặt đất!

Vì là học sinh nơi một trường tư thục Công Giáo Paris tôi đã ghi tên vào Hội Từ Thiện của giới trẻ hoạt động giữa lòng đại chúng. Tôi đã nhận được một nền huấn luyện vừa nhân bản vừa thiêng liêng thật vững chắc. Cũng chính nơi hội đoàn này mà tôi gặp được Cha Pierre Roder một vị Linh Mục thánh thiện. Cha đã mở rộng tầm nhìn của tôi và đã chạm đến ngọn lửa tiềm ẩn nơi tôi đang cần một bàn tay khơi lên để bừng cháy.

Tôi nhớ rõ vào năm lên 6 tuổi tôi tuyên bố với Cha Mẹ rằng lớn lên tôi sẽ làm linh mục, vào ngày mà linh mục được kết hôn, bởi lẽ tôi muốn có một gia đình đông con!!! Sau đó tôi không bao giờ lập lại câu nói nhưng vẫn giữ nguyên ước nguyện làm linh mục. Vào giờ giải trí tôi thường vào nhà nguyện và rất thích nhiệm vụ chú giúp lễ. Rồi tôi trở thành giáo lý viên nơi văn phòng tuyên úy cũng như làm người điều động các sinh hoạt nơi Hội Từ Thiện. Trong lòng tôi luôn có mối quan tâm chăm sóc những người bị bỏ rơi, những kẻ bị gạt ra ngoài lề xã hội. Có lẽ tôi thừa hưởng đức tính này từ nơi Song Thân bởi lẽ mẹ tôi có biệt tài giáo dục các trẻ em khó dạy! Nhưng tôi cũng thừa hưởng cả cái tính siêu-nhạy-cảm và nhút-nhát nữa. Rất may là nhờ Hội Từ Thiện tôi đã thắng vượt được và học biết cởi mở đối với tha nhân.

Nhưng chính giữa lòng một cộng đoàn tông đồ truyền giáo ở Paris mà tôi được trưởng thành về phương diện thiêng liêng, thủ đắc một nền huấn luyện thần học và bắt đầu tái suy tư về Tiếng Gọi trở thành linh mục cũng như làm thế nào để đáp lại Tiếng Gọi.

Vì ước muốn gia nhập chủng viện nên sau khi đậu tú tài tôi còn học thêm 2 năm nữa trước khi đến gõ cửa Văn Phòng Ơn Gọi của Tổng Giáo Phận Paris. Rất tiếc người ta khuyên tôi nên tiếp tục việc học. Tôi hơi thất vọng một chút. Một chút thôi. Đến năm 24 tuổi, với văn bằng kỹ sư tin học cầm tay, tôi chính thức bước vào Chủng Viện. Tôi sung sướng tự nhủ: “Mình đã tìm được nơi mong muốn!”. Nhưng rất nhanh sau đó tôi cảm thấy nơi này không phải là chốn tôi dừng chân.

Sau 3 năm chủng viện và một thời gian phân định tôi chuyển đến Marseille. Tại đây tôi vui mừng khám phá ra Hội Dòng Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU do Cha Joseph-Marie Timon-David thành lập. Cha cũng là người khởi xướng Hội Từ Thiện ở thủ đô Paris.

Nhưng cuộc sống tu dòng không lôi cuốn tôi bao nhiêu. Tôi vẫn muốn sống giữa đời. Tuy nhiên sau thời gian sinh hoạt với giới trẻ, tôi thay đổi tầm nhìn và vào tháng 9 năm 2010 tôi chính thức gia nhập Tập Viện dòng Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU.

Gia nhập dòng Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU là làm một chọn lựa triệt để: bước theo Đức Chúa GIÊSU xuyên qua việc thực thi một đặc sủng là giáo dục giới trẻ về cả phương diện nhân bản lẫn thiêng liêng. Mục đích của Hội Dòng là lôi cuốn các trẻ em và gia đình chúng cùng chúng tôi bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Đối với tôi, từ bỏ cuộc sống gia đình không khó khăn bao nhiêu bởi lẽ Chúa đã khéo léo “giựt” được tôi đến độ cuộc đời tôi rồi sẽ đạt được một sự phong phú khác. Giờ đây bên cạnh trẻ em và người trẻ tôi sẽ sống như một người cha. Đa số các trẻ em được Hội Dòng chăm sóc thuộc về những gia đình nghèo gặp khó khăn. Điều mà tôi ước mong là làm thế nào để chúng gặp được Đức Chúa GIÊSU KITÔ và được hạnh phúc.

Tuyên khấn vĩnh viễn là đạt tới đích điểm tôi chờ đợi từ 16 năm qua. Lúc niên thiếu, khi sinh hoạt nơi Hội Từ Thiện ở Paris tôi đã được kích động bởi cung cách sống và xử sự của Cha Giám Đốc cũng như của Vị Trợ Tá của Cha. Ngày hôm nay tôi cũng cố gắng theo gương Các Vị. Trong đời sống tu dòng, trở thành tu sĩ là tận hiến đời mình để phục vụ tha nhân. Chúng tôi cũng có thể trở thành Linh Mục tùy theo nhu cầu của Hội Dòng. Nếu được làm linh mục thì tốt biết bao. Tôi vẫn giữ nguyên ước nguyện của thời thơ bé. Nhưng chính THIÊN CHÚA sẽ chọn lựa! Trong khi chờ đợi tôi muốn sống hiền lành và khiêm nhượng trong lòng theo gương Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi cũng ước ao làm vang lên trong lòng các trẻ em:

- Tình Yêu THIÊN CHÚA có thể biến đổi cuộc sống nếu các con chấp nhận tự để cho mình được yêu thương.

... Có lời THIÊN CHÚA phán với tôi rằng: “Trước khi cho con thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết con; trước khi con lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa con, Ta đã đặt con làm ngôn sứ cho chư dân” (Giêrêmia 1,4-5).

(“ÉGLISE À MARSEILLE”, Le Mensuel Du Diocèse De Marseille, No 10, Novembre 2014, trang 9)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 17/03/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 17.03.2015. 12:57