Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Suốt Đêm Trường, Hồn Con Khao Khát Chúa!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (1920-2005) thiết lập vào ngày 13-5-1992. Kể từ năm 1993 Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân được cử hành vào ngày 11-2 lễ kính Đức Mẹ Lộ-Đức. Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân cũng được cử hành tại các Giáo Hội địa phương.

Riêng tại Viện Dưỡng Lão ở Genova (Bắc Ý) sau Thánh Lễ còn có thêm nghi thức ban Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân cho các vị cao niên. Viện Dưỡng Lão do các Tiểu Muội Người Nghèo trông coi. Hầu hết các vị cao niên trong Viện đều ước ao lãnh nhận bí tích Xức Dầu trong Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân. Nghi thức được chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước đó.

Các vị cao niên ý thức rõ ràng ơn lành trọng đại do bí tích Xức Dầu mang lại. Các vị cảm thấy tâm hồn thật an bình thanh thản và muốn tận hưởng những ngày cuối đời còn lại. Nhưng trước hết và trên hết, các vị dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA về mọi ơn lành nhận lãnh trong cuộc đời: quá khứ, hiện tại và tương lai. Sau đây là chứng từ của một cụ bà nơi Viện Dưỡng Lão sau khi lãnh bí tích Xức Dầu bệnh nhân. Cụ bà nói.

11-2 lễ kính Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA Lộ-Đức và là Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân. Bình minh tươi vui ló dạng như báo hiệu một ngày có ánh nắng mặt trời chói chang! Mặt trời ngoài không trung, nhưng nhất là mặt trời trong tâm trí chúng tôi. Mặt trời đến với chúng tôi từ việc lãnh nhận bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân, một nghi thức được cử hành thật trang trọng.

Thật vậy. Tinh thần chúng tôi được chan hòa ánh sáng. Tâm trí chúng tôi thật sự xúc động tận trong sâu thẳm, vào chính lúc vị Linh Mục lấy dầu thánh vẽ hình thánh giá trên trán và trên hai bàn tay chúng tôi.

Chính lúc ấy, ơn thánh Chúa tràn ngập hồn tôi khiến tôi cảm thấy thật nhẹ nhàng thanh thoát. Cùng lúc tôi cảm nhận một niềm an bình sâu xa, một nỗi hân hoan ngoại thường, khó diễn tả. Lòng tôi tràn ngập niềm tri ân chân thành và hết sức ngỡ ngàng trước bao hồng ân nhận lãnh!

Thêm vào đó, Thánh Lễ và nghi thức ban bí tích Xức Dầu bệnh nhân được long trọng cử hành cùng với các bài Thánh Ca và các lời cầu nguyện tha thiết dâng lên THIÊN CHÚA Thương Xót Từ Ái vô biên. THIÊN CHÚA chính là Vị Bác Sĩ và là Thầy Thuốc cho thể xác và cho tinh thần, cho tất cả những ai đang đau khổ và bệnh hoạn tật nguyền. Chính THIÊN CHÚA giải thoát con người khỏi mọi nỗi buồn phiền và soi sáng dẫn đưa con người bước đi trên con đường ăn năn hoán cải. Ôi Chúa thật tốt lành nhân hậu, con xin cảm tạ Chúa vô vàn.

Sau khi nhận lãnh bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân, tôi cảm nghiệm được niềm an bình thanh thản và tự nhủ: “Có lẽ đây là lúc bước qua ngưỡng cửa đời sau!” bởi vì, gần như là bí tích Xức Dầu đã mở cửa Nước Trời cho tôi!

Xin cảm tạ Chúa vì Chúa quả thật nhân từ độ lượng.

Tôi hy vọng rằng bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân luôn ban cho tôi lòng can đảm vượt thắng những gì Chúa dành cho tôi trong tương lai cũng như còn được dịp lãnh nhận bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân nhiều lần nữa. Mỗi lần như thế tôi sẽ không quên cảm tạ lòng thương xót của THIÊN CHÚA.

Tôi dâng lời cảm tạ Đức Chúa GIÊSU KITÔ và tri ân Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc về ơn an ủi lớn lao tôi nhận được khi lãnh bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân. Bí Tích để lại trong tâm hồn tôi niềm an bình sâu xa và ban cho tôi ước muốn dấn thân phục vụ những ai đang cần tôi giúp đỡ.

Tôi cảm thấy thật nhẹ nhàng giống y như thể một Thiên Thần cầm lấy tay tôi và dẫn tôi đi trên quãng đường còn lại của cuộc đời tôi. Xin hết lòng cảm tạ Đức Chúa GIÊSU KITÔ về những gì Ngài làm cho tôi.

Khi lãnh nhận bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân cùng lúc tôi cũng cảm thấy niềm vui lớn lao và thật điềm tĩnh. Tôi cảm thấy sẵn sàng chờ đợi ngày Chúa đến gọi về với Ngài. Nhưng tôi nhỏ nhẹ thân thưa với Chúa: “Xin Chúa đợi con thêm một chút nữa nhé, một chút tôi, vì con cảm thấy thật thoải mái khi sống bên cạnh các Tiểu Muội Người Nghèo!”.

... “Đường kẻ lành đi là đường ngay thẳng, lối kẻ hiền theo là lối Chúa san bằng. Vâng, lạy THIÊN CHÚA, trên con đường thánh ý vạch ra, chúng con chờ đợi Chúa. Hồn chúng con khát vọng Thánh Danh và ước mong tưởng nhớ đến Ngài. Suốt đêm trường, hồn con khao khát Chúa, trong thâm tâm, những kiếm tìm khắc khoải. Khi Chúa thực thi quyết định của mình khắp năm châu, người bốn bể học biết đường công chính. Kẻ ác dù có được dung tha cũng không học biết đường công chính; trong xứ người lương thiện, nó vẫn làm những chuyện gian tà, chẳng thấy được oai phong của THIÊN CHÚA. Lạy THIÊN CHÚA, tay Ngài giơ lên, chúng chẳng thấy, nhưng sẽ thấy Ngài yêu thương nồng nhiệt dân này, khiến chúng phải thẹn thùng xấu hổ; lửa dành cho thù địch của Ngài sẽ thiêu đốt chúng. Lạy THIÊN CHÚA, Ngài cho chúng con được an cư lạc nghiệp, vì hết mọi việc chúng con làm đều do Ngài thực hiện cho chúng con” (Isaia 26,7-12).

(“Incontri Sereni”, n.185, Aprile-Giugno/2006, trang 8-10)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 15/05/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 15.05.2015. 11:00