Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Quý Tử Công Giáo Cầu Cho Linh Hồn Hiền Mẫu Do Thái Giáo

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Vào hậu bán thế kỷ 19 có một sinh viên Do Thái người Đức tên Hermann Cohen (1820-1871). Chàng sinh tại thành phố Koeln và là học trò của nhạc sư nổi tiếng Frantz Lizst (1811-1886).

Năm ấy, Hermann Cohen đến thủ đô Paris của nước Pháp trau dồi nhạc lý. Tuổi trẻ nơi kinh thành Paris ánh sáng hoa lệ khiến Hermann lăn xả vào các cuộc vui chơi trác táng. Nhưng Hermann chỉ là sinh viên nghèo. Để có thêm tiền phung phí, Hermann xin đánh đàn phong-cầm cho nhà thờ Thánh nữ Valeria suốt trong tháng Năm, Tháng Hoa dâng kính Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA.

Những ngày đầu thật là buồn chán. Hermann hoàn toàn dửng dưng với mọi việc xảy ra trong thánh đường Công Giáo. Chàng chỉ dạo đàn với lương tâm nghề nghiệp của người-làm-công được trả lương! Thế rồi ”chẳng-đặng-đừng” chàng trẻ tuổi Do-Thái bị bắt buộc phải nghe các bài giảng thuyết về Đức Mẹ MARIA. Đều đặn chiều nào cũng có một bài nói về Đức MARIA, Mẹ THIÊN CHÚA. Nào ngờ, việc bị ”bắt-buộc” nghe ấy dần dần trở thành ơn lành ”nhè-nhẹ” len vào cõi thâm sâu chàng thanh niên Do Thái. Tâm trí chàng lay-động và con tim chàng bồi-hồi ..

Ngày qua ngày như thế cho đến 31-5, ngày cuối cùng của Tháng Hoa dâng kính Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, chàng nhạc sĩ Do Thái Hermann Cohen quyết định học hỏi đạo lý Kitô-Giáo. Chàng xin lãnh nhận bí tích Rửa Tội và gia nhập Giáo Hội Công Giáo, thánh thiện, duy nhất và tông truyền. Nhưng cuộc đổi-đời không dừng tại đó. Năm 1864 Hermann Cohen nhận thêm hồng ân khác. Ơn trở thành tu sĩ Cát-Minh tại Cappenherg ở Westphalie với tên mới là Linh Mục Augustin-Marie du Saint-Sacrement (Augustino-Maria Thánh Thể.)

Như tên gọi, Linh Mục Augustino-Maria rất tôn sùng Thánh Thể. Cha dành nhiều giờ cho việc thờ kính Đức Chúa GIÊSU ẩn mình trong bí tích Thánh Thể. Và trong những giờ quì chầu trước Thánh Thể như thế, Cha luôn luôn nghĩ đến hiền mẫu dấu yêu với trọn tâm tình thảo hiếu của một người con ngoan .. Hiền mẫu vẫn còn là tín hữu Do Thái Giáo. Cha tha thiết khẩn cầu Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể ban cho hiền mẫu ơn trở lại Kitô Giáo. Thế nhưng, lời van xin của Cha như không thấu tới Trời Cao, bởi vì, hiền mẫu qua đời trước khi gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

Ai có thể đo lường nỗi đau đớn khôn tả của Linh Mục Augustino-Maria? Với con tim tan nát, Cha đến quì trước Thánh Thể và trút hết nỗi niềm đắng cay. Cha thân thưa:

- Ôi lạy Đức Chúa GIÊSU dấu ái, con mắc nợ Chúa rất nhiều, quả đúng như vậy. Nhưng xin Chúa hãy nhìn xem, con đâu có từ chối Chúa điều gì? Tuổi trẻ cùng với niềm hy vọng thế trần, cuộc sống thoải mái, hạnh phúc gia đình, sự nghỉ ngơi an nhàn hợp pháp: tất cả những thứ đó con từ bỏ hết, ngay lúc Chúa gọi con. Cho dù cả đến máu huyết, nếu cần con cũng xin dâng luôn cho Chúa. Còn Chúa - Đấng Từ Bi Vĩnh Cửu - Chúa từng hứa trả công bội hậu cho những ai từ bỏ tất cả để bước theo vết chân Chúa, thì giờ đây Chúa lại từ chối điều con khấn xin cho thân mẫu con!!! Ôi Chúa ơi, con gục ngã trước nỗi niềm thống khổ xé nát ruột gan và miệng con thốt lên lời than van ai oán!

Tiếng khóc nấc nghẹn như muốn làm vỡ tung lồng ngực. Bỗng nhiên một tiếng nói nhẹ nhàng như rót mật vào tai Linh Mục Augustino-Maria:

- Hỡi người kém Đức Tin, Mẹ con đã được cứu rỗi. Hãy nhớ kỹ là lời cầu nguyện có quyền lực rất lớn bên cạnh Thầy. Thầy tiếp nhận mọi lời con khẩn nài cho Mẹ con. Và Tình Yêu Quan Phòng của Thầy đã lo liệu mọi sự trong giờ Mẹ con hấp hối. Ngay lúc Mẹ con tắt thở, Thầy xuất hiện trước Mẹ con. Vừa trông thấy Thầy, Mẹ con kêu lên: ”Lạy Chúa là THIÊN CHÚA của con!” Vậy thì hãy can đảm lên: Mẹ con đã tránh khỏi chốn trầm luân đời đời và những lời nguyện xin tha thiết của con sẽ sớm giải thoát Mẹ con khỏi nơi ngục tù là Lửa Luyện Hình!

Một thời gian ngắn trôi qua, Linh Mục Augustin-Marie du Saint-Sacrement / Augustino-Maria Thánh Thể được trông thấy cảnh hiền mẫu hân hoan bước vào Thiên Quốc. Kể sao cho xiết nỗi niềm hạnh phúc và lòng tri ân chân thành Cha Augustino-Maria dâng lên THIÊN CHÚA Nhân Từ!

Câu chuyện nhắc nhở từng tín hữu Công Giáo trong tháng 11 hãy sốt sắng làm mọi việc lành phúc đức gồm kinh nguyện, bố thí và xin dâng Thánh Lễ cầu cho Các Đẳng Linh Hồn trong Lửa Luyện Ngục, bắt đầu là Linh Hồn của Ông Bà Cha Mẹ và Anh Chị Em trong gia đình của mỗi người.

... ”Lạy Chúa, xin lắng tai và đáp lời con, vì thân con nghèo hèn túng quẫn. Xin Chúa bảo toàn sinh mạng con, bởi vì con trung hiếu. Xin cứu độ tôi tớ Ngài đây hằng tin tưởng nơi Ngài. Chính Ngài là THIÊN CHÚA của con, xin rủ lòng thương con, lạy Chúa: con kêu con gọi Chúa suốt ngày. Lạy Chúa, xin làm cho con được vui thỏa, vì con nâng tâm hồn lên tới Chúa. Lạy Chúa, Ngài nhân hậu khoan hồng, giàu tình thương với mọi kẻ kêu xin. Lạy Chúa, xin lắng nghe lời con cầu khẩn, tiếng con van nài, xin để ý lưu tâm. Lâm cảnh ngặt nghèo, con kêu lên Chúa, vì Chúa vẫn đáp lời .. Lạy Chúa là THIÊN CHÚA con thờ, con hết lòng cảm tạ. Thánh danh Ngài, con mãi mãi tôn vinh, vì tình Chúa thương con như trời như biển, Ngài đã kéo con ra khỏi vực thẳm âm ty” (Thánh Vịnh 86 1-7/12-13).

(Abbé Berlioux, ”Un Mois avec nos amies les Âmes du Purgatoire”, 1880, 6ème Édition 2004, trang 20)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 06/11/2008

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 06.11.2008. 19:08