Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phúc Thay Những Kẻ Giặt Sạch Áo Để Được Quyền Hưởng Dùng Cây Sự Sống!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tại Pháp, vào đầu thập niên 1930, Cha François de Paule VALLET (1883-1947), thuộc dòng các Linh Mục Hợp-Tác Giáo Xứ Đức KITÔ-VUA, khởi xướng Tuần Cấm Phòng dành cho nam giáo dân. Đây là mục vụ tông đồ mới mẻ. Bởi lẽ, theo tâm-thức thời ấy, các Tuần Tĩnh Tâm thường dành riêng cho Linh Mục và tu sĩ nam nữ. Thế nhưng, Cha Vallet thâm tín rằng:

- Tuần Cấm Phòng - kéo dài ít nhất 5 ngày - là phương thế tuyệt hảo giúp tín hữu Công Giáo đương đầu với sự dữ đang làm băng hoại đời sống xã hội và gia đình bằng trào lưu tục hóa và vô thần.

Xin trưng dẫn trường hợp điển hình: một đảng viên cộng sản vô thần trở về với Giáo Hội Công Giáo sau khi tham dự Tuần Tĩnh Tâm.

Bà Teresa - người Pháp - kết hôn với ông Francisco một đảng viên cộng sản, quê thành Avila, Tây-Ban-Nha. Hai vợ chồng sống tại thủ đô Paris. Một ngày, bà Teresa mang chiếc đồng hồ đeo tay của chồng đến tiệm sửa. Nhưng người thợ cho biết ông phải đi vắng 5 ngày. Lúc ấy là tháng Sáu. Bà Teresa tò mò hỏi tại sao ông đi hè sớm thế, người thợ vội vàng giải thích:

- Tôi đi tham dự Tuần Tĩnh Tâm với các Linh Mục!

Chiều hôm đó, bà Teresa đưa lại chiếc đồng hồ cho chồng và nói:

- Ông ấy đi vắng. Ông ta đến nơi mà anh sẽ không bao giờ đặt chân đến!!!

Bị chạm tự ái, ông Francisco vặn hỏi:

- Tại sao anh lại không bao giờ đặt chân đến???

Bà Teresa trả lời:

- Tại sao ư??? Tại vì ông ấy sẽ đến sống một tuần với các Linh Mục!!!

Ông Francisco kêu lên:

- Thật là chuyện lạ! Vậy tại sao anh lại không đến đó được? Em hãy nói với ông ta là anh sẽ cùng đi với ông!

Người vợ vô cùng ngạc nhiên nhưng cũng làm theo ý chồng.

Ông Francisco đâu ngờ rằng đó là cuộc đùa chơi thách thức định mệnh.

Những ngày đầu của Tuần Tĩnh Tâm đưa ông Francisco đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Ông ngỡ ngàng khám phá ra bầu khí thinh lặng an bình đi kèm cử chỉ bác ái kín đáo và tế nhị. Nhưng cuộc chiến cam go nhất diễn ra trong chính nội tâm. Trí thông minh ông bừng tỉnh. Ông khám phá ra:

- Hố sâu ngăn cách giữa Chân Lý của Đạo thánh Công Giáo với sự lừa-đảo bịp-bợm của lý thuyết cộng sản vô thần / sự khác biệt ngàn trùng giữa tình yêu vị tha và cuộc đấu tranh giai cấp đầy oán thù đẫm máu của đảng cộng sản!

Ông Francisco là một đảng viên cộng sản vô thần cuồng tín. Trong thời nội chiến khốc liệt bên Tây-Ban-Nha 1936-1939, bàn tay ông từng giết chết không biết bao nhiêu Linh Mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân Công Giáo nhiệt thành.

Thế mà giờ đây Ơn Thánh bắt đầu gây tác động. Ông quyết định dọn mình xưng tội. Xưng tội vào phút chót trước khi kết thúc Tuần Tĩnh Tâm. Ơn Thánh Chúa hoàn toàn chiến thắng. Ngày ra phòng, ông Francisco bày tỏ cảm tưởng trước toàn thể các tham dự viên Tuần Tĩnh Tâm. Nước mắt dàn dụa vì xúc động ông nói:

- Tôi hiểu rồi! Vâng, đúng như thế, tôi đã hiểu! Giờ đây, tôi sẽ đi tiên phong trong hàng ngũ các chiến sĩ Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi hiểu và nếu cần, tôi sẽ chết vì Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Nhưng tôi thật tình trách cứ quí vị. Quí vị có Chân Lý nhưng quí vị lại không làm sáng tỏ Chân Lý qua cách thức hành xử của quí vị. Khi tôi nghĩ lại rằng, đàng sau tôi, có rất nhiều người ngây-ngô bị các ông chủ xấu lèo lái. Có hàng ngàn hàng vạn người thợ ngu-đần, thiếu hiểu biết về giáo lý Kitô Giáo đã dễ dàng làm mồi ngon cho các lý thuyết duy-vật vô thần. Nếu họ được hướng dẫn kỹ lưỡng và rõ rằng, chắc hẳn họ đã trở thành các chiến sĩ can đảm và quảng đại của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Phải, tôi hiểu tất cả và giờ đây, nếu cần, tôi sẵn sàng chết vì Đức Chúa GIÊSU KITÔ!!!

Chứng từ của ông Francisco gây xúc động mạnh. Toàn thể cử tọa đăm chiêu suy nghĩ, đặt lại vấn đề làm chứng tá sống động cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Về phần ông Francisco, vài ngày sau cuộc tĩnh tâm, ông đến tham dự cuộc họp của đảng cộng sản vô thần tại địa phương. Ông giơ tay xin phát biểu:

- Thưa các đồng chí, nơi đây người ta lừa đảo các đồng chí .. Người ta bịp bợm các đồng chí. Iossif Staline (1879-1953) là một tướng cướp .. Maurice Thorez (1900-1964) cũng là tướng cướp và nhiều ông chủ tịch đảng cũng thế. Nếu ai trong các bạn muốn, tôi sẽ dẫn đến một nơi người ta nói sự thật cho hết mọi người. Phần tôi, về vấn đề thuộc về đảng, thì tôi làm như thế này ..

Nói đến đây, ông Francisco rút tấm thẻ đảng viên cộng sản ra, xé làm bốn mảnh và vứt mạnh vào mặt các cán bộ cộng sản vô thần đang ngồi hàng đầu.

Kể từ ngày đó, ông Francisco trở về với đàn chiên của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong Giáo Hội Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền.

... Rồi người bảo tôi: “Đừng niêm phong những sấm ngôn trong sách này, vì thời giờ đã gần đến. Kẻ gian ác cứ làm điều gian ác nữa đi, kẻ ô uế cứ ra ô uế nữa đi, người công chính cứ hành động công chính nữa đi, và người thánh thiện cứ sống thánh thiện nữa đi!” - “Đây chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến, và Ta đem theo lương bổng để trả cho mỗi người tùy theo việc mình làm. Ta là Anpha và Ômêga, là Đầu và Cuối, là Khởi Nguyên và Tận Cùng. Phúc thay những kẻ giặt sạch áo mình, để được quyền hưởng dùng Cây Sự Sống và qua cửa mà vào Thành! Những quân chó má, làm phù phép, gian dâm, sát nhân, thờ ngẫu tượng, cùng với mọi kẻ thích điều gian dối và ăn gian nói dối, hãy xéo ra ngoài!” (Sách Khải Huyền 22,10-15).

(André Romagnan, “Ils ont rencontré le Christ”, Téqui, 1979, trang 18-22)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 12/01/2016

Đọc nhiều nhất Bản in 12.01.2016. 12:55