Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phúc Thay Kẻ Có Thiên Chúa Làm Chỗ Nương Thân

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Cha Christian-Marie Boivin sống tại Vendée miền Tây nước Pháp từ năm lên 9 tuổi. Cha xuất thân từ một gia đình Công Giáo đạo đức. Thời thanh niên, là nhân viên thiện nguyện của Hợp Tác Xã Dịch Vụ Toàn Quốc, Cha đã lên đường sang Do Thái làm giáo sư dạy toán trong vòng hai năm từ 1995-1997 tại Trường Trung Học của Các Sư Huynh ở Jaffa - Tel Aviv.

Chính trong thời gian này Cha khám phá ra Đan Viện Xitô Nhặt Phép ở Latroun cách Giêrusalem 15 cây số về hướng Tây. Rồi chính trong nơi thinh lặng cầu nguyện của Đan Viện mà Cha nghe Tiếng Chúa gọi trở thành đan sĩ. Trở về Pháp 3 tháng, Cha trở lại Đan Viện Latroun như là thỉnh sinh vào tháng 11 năm 1997. Một năm sau Cha nhận tu phục tập sinh và tuyên khấn lần đầu hai năm sau đó. Cha tuyên khấn vĩnh viễn ngày 14-8-2003. Cha thụ phong linh mục vào thứ năm Phục Sinh 2011 để phục vụ cộng đoàn. Xin nhường lời cho Cha gợi lại hành trình đưa đến ơn gọi thánh hiến trong đời sống chiêm niệm của Dòng Xitô Nhặt Phép hay cũng gọi là Trappiste.

Thời gian 2 năm làm việc thiện nguyện ở Jaffa với rất nhiều khó khăn đã dẫn đưa tôi đến việc phó thác nhiều hơn vào THIÊN CHÚA trong cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ mỗi ngày và tận hiến cho Đức Chúa GIÊSU qua Đức Mẹ MARIA. Vào đầu năm thứ hai, có một lúc tôi đã tự chất vấn về Ơn Gọi khi nhiều người hỏi tôi có bao giờ suy nghĩ về vấn đề này chưa. Tôi trả lời chưa, bởi lẽ đúng ra tôi đã nghĩ đến chuyện lập gia đình, con đường nên thánh chính xác! Tôi lo âu tự hỏi:

- Vậy phải làm sao bây giờ?

Một Linh Mục khuyên tôi làm tuần tĩnh tâm và gặp gỡ thường xuyên Cha Linh Hướng để ngài giúp nhìn vấn đề rõ hơn. Cơ hội thuận tiện khi tôi có dịp nói chuyện với Cha Phaolô lúc ấy là Bề Trên Đan Viện Trappiste ở Latroun. Cha đề nghị ngay:

- Hãy Đến và Xem!

Tôi làm theo lời khuyên mà trong lòng không khỏi hồi hộp lo âu.

Trong lần tĩnh tâm thứ ba, khi suy gẫm trước Thánh Giá, tôi bỗng ý thức - trong mức độ khả năng của con người - về Tình Yêu THIÊN CHÚA dành cho mỗi người. Rồi tôi cảm nhận tình yêu dành cho tôi:

- Chúa Cha đã ban Con của Ngài, và Người Con đã dâng hiến mạng sống vì tình yêu. Ngài dâng hiến mạng sống cho tôi, cho từng người trong chúng ta, cho bạn là người đang đọc chứng từ này.

Tôi liền hiểu rằng tôi không thể làm gì khác hơn là đáp lại Tình Yêu bằng cách dâng hiến trọn cuộc đời cho THIÊN CHÚA. Ngay cả khi tôi có thể thực hiện điều này đi nữa thì vẫn chưa đủ. Có rất nhiều cách thức khác nhau để dâng hiến cuộc đời. Nhưng đối với tôi vào lúc ấy, tôi như hiểu rõ ràng rằng THIÊN CHÚA gọi tôi vào bậc sống độc thân giữ mình đồng trinh.

Cuộc sống đan tu cũng xuất hiện tức khắc, nhưng tôi chỉ đáp lại Tiếng Gọi khi trở lại Jaffa lần thứ hai. Để nói chính xác hơn, chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã đáp lại thay cho tôi và với tôi, khi một lần nữa tôi suy niệm trước Thánh Giá. Thật không dễ chút nào khi phải diễn tả vắn tắt trong vài hàng một kinh nghiệm chạm đến thẳm sâu của con người.

Tôi nghĩ rằng có thể trình bày đời sống thánh hiến cho con người sống trong thời đại ngày nay, nhờ sự chênh lệch của con người với nền “văn hóa tổng hợp”. Giữa lòng một thế giới luôn không ngừng thay đổi thì đời sống thánh hiến công bố - qua việc chọn lựa kéo dài mãi mãi và trong trường hợp các đan sĩ có thêm yếu tố cố định - thì đời sống thánh hiến công bố rằng Đức Chúa GIÊSU KITÔ có thể trao tặng một điều mới mẻ đích thật ngay giữa lòng một cuộc sống bề ngoài xem ra có vẽ bình lặng nhàm chán. Do chọn lựa sống độc thân trinh khiết - đối với các đan sĩ còn có thêm cuộc sống ẩn dật - đời sống thánh hiến hướng cái nhìn con người ngày nay về một chân trời khác bao la cao cả hơn nhiều và nói với thế giới rằng:

- THIÊN CHÚA có thể thỏa mãn cách dồi dào cho mọi khát vọng của con người. Và nói theo thánh nữ Têrêxa Avila (1515-1582): “Chỉ duy nhất THIÊN CHÚA là đủ!”.

... Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào THIÊN CHÚA và có THIÊN CHÚA làm chỗ nương thân. Người ấy như cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi, gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái. Không gì nham hiểm và bất trị như lòng người, ai dò thấu được? Ta là THIÊN CHÚA, Ta dò xét lòng người, thử thách mọi tâm can. Ta sẽ thưởng phạt ai nấy tùy theo cách nó sống và việc nó làm. Com chim quốc ấp trứng nó không đẻ, kẻ làm giàu bất chính nào có khác chi: nửa cuộc đời, nó phải bỏ giàu sang, và rốt cuộc, cũng chỉ là một đứa ngu đần (17,7-11).

(“Catholiques en Vendée”, La Vie de l'Église de Luçon, n.114, 10 Décembre 2014, trang 16-17)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 21/04/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2015. 13:07