Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phúc Thay Ai Xót Thương Vì Sẽ Được Thiên Chúa Xót Thương!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ngày Quốc Tế Giới Trẻ thứ XII diễn ra tại thủ đô Paris của nước Pháp từ chiều thứ Năm 21-8 đến sáng Chúa Nhật 24-8-1997 với sự hiện diện phúc lành của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (1920-2005).

Ngày Quốc Tế Giới Trẻ dành chỗ đứng xứng đáng cho các bạn trẻ tàn tật.

Chiều thứ Năm 21-8, hàng trăm bạn trẻ tàn tật thể lý và tâm trí có mặt tại lối vào quảng trường Champ-de-Mars, giữa các thiện nguyện viên và đoàn tháp tùng. Trong số những người tháp tùng các bạn trẻ tàn tật có Đức Cha Gérard Daucourt, lúc bấy giờ là Giám Mục giáo phận Troyes ở miền Đông Pháp, và ông Jean Vanier, người Canada, sáng lập viên phong trào “Arche - Con Tàu” chuyên săn sóc các anh chị em khuyết tật.

Đức Cha Gérard Daucourt, khi còn là Linh Mục, từng thi hành mục vụ cạnh các bạn trẻ tàn tật trong cộng đoàn “Con Tàu” ở thủ đô Roma. Chính Đức Cha kể lại câu chuyện bé Fabio tàn tật.

8 tuổi tròn nhưng bé Fabio bị tàn tật tâm trí khá nặng nên nhiều người lo âu tự hỏi:

- Liệu có thể chấp nhận cho bé xưng tội và rước lễ lần đầu không?

Một buổi chiều, sau khi đọc kinh cầu nguyện chung, một người ghé tai bé nói:

- Bé lên hôn Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng đi!

Trên bàn thờ nhà nguyện luôn có tượng Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng nằm trong máng cỏ, đôi tay mở rộng và tươi cười.

Mọi người theo sát phản ứng của bé Fabio. Khi trông thấy cậu bé từ từ tiến lên bàn thờ, ai nấy đinh ninh thế nào bé cũng đến hôn tượng Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng.

Nhưng không phải như vậy. Bé Fabio đi thẳng đến trước Nhà Tạm và đặt nụ hôn trên cánh cửa Nhà Tạm. Tất cả vừa kinh ngạc vừa cảm động đến rơi lệ!

Kể từ ngày đó, chúng tôi chuẩn bị cho bé Fabio xưng tội và rước lễ lần đầu.

Thần Linh Thiên Chúa muốn thổi đâu thì thổi .. và đặc biệt, Ngài thổi trong tâm lòng người bé nhỏ nghèo nàn.

Khi chúng ta gặp người nghèo và người đau khổ tức là chúng ta gặp chính Đức Chúa GIÊSU. Không phải chỉ chúng ta mới làm phúc cho người nghèo khổ tàn tật, nhưng chính người nghèo khổ và tàn tật cũng trao ban cho chúng ta một cái gì đó, hay nói đúng hơn, trao ban cho chúng ta Một Người. Người đó là chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Nơi Người, chúng ta tìm thấy mọi viên mãn phúc lành của Thiên Chúa. Qua người anh chị em bé nhỏ và nghèo nàn, Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta qua Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

... Đôi vợ chồng Công Giáo Pháp có đứa con tàn tật tên Hervé kể lại kinh nghiệm sau đây.

Khi bé Hervé chào đời, chúng tôi hoàn toàn không nghĩ bé là trẻ tàn tật. Khi biết rõ bé bị tàn tật chúng tôi không hề do dự xin Rửa Tội cho bé. Đối với chúng tôi, đó là điều hiển nhiên. Bé phải được Rửa Tội như tất cả các anh chị của bé sinh ra trước bé. Lúc bé được vài tháng, giáo sư Jérôme Lejeune (1926-1994) khuyên chúng tôi:

- Ông bà nên dưỡng dục bé như những đứa con khác. Chỉ có điều cần lưu ý là ông bà phải kiên nhẫn hơn với bé. Thế thôi. Và ông bà nên thúc đẩy anh chị bé lưu ý chăm sóc bé cách riêng!

Chúng tôi áp dụng triệt để lời khuyên của giáo sư Lejeune. Cùng với anh chị, bé Hervé hoàn toàn tham dự vào đời sống gia đình, vào các buổi cầu nguyện chung. Chúng tôi luôn luôn mang bé theo khi chúng tôi đi dự Thánh Lễ Chúa Nhật.

Như các trẻ đồng lứa tuổi, bé Hervé ghi tên vào ban giúp lễ của giáo xứ.

Ngoài ra bé được đặc ân khác. Vì nhỏ nhất trong số các anh chị nên bé được mẹ dành nhiều giờ hơn để săn sóc bé. Mỗi buổi tối, mẹ đặt bé ngồi trên đầu gối mẹ và nói về Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Giờ đây Hervé trưởng thành. Anh là “cha đỡ đầu” cho một trong những đứa cháu của anh.

Chị gái của Hervé tên Odile ngạc nhiên về đời sống đạo đức của em trai. Odile nói:

- Hervé cầu nguyện nhiều lần trong ngày cho đứa cháu đỡ đầu! Mấy đứa con khác của tôi, không có đứa nào được “cha đỡ đầu” cầu nguyện cho nhiều như thế!

... “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh chị em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh chị em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh chị em ở trên Trời thật lớn lao” (Matthêu 5,3-12).

(“Famille Chrétienne”, n.1015, Juin/1997, trang 55-57)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 25/05/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 25.05.2015. 13:04