Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nữ Vương Truyền Phép Rất Thánh Mân Côi, Cầu Cho Chúng Con!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Trong tiểu sử các nhân vật chính trị nổi tiếng, người ta ít đề cập đến đời sống tôn giáo của các vị. Nhưng những mẫu chuyện bên lề của các vị lại đẹp nhất và ý nghĩa nhất. Đặc biệt là về lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA qua Tràng Chuỗi Mân Côi. Xin trưng dẫn một vài trường hợp điển hình.

... Vua Louis XIV (1638-1715) của nước Pháp có biệt hiệu là Vua Mặt Trời. Ông là con của vua Louis XIII và hoàng hậu Anna, công chúa nước Áo.

Vua Louis XIII rất có lòng kính mến Đức Mẹ MARIA. Khi trị vì vương quốc Pháp, nhà vua đã long trọng dâng hiến nước Pháp cho Đức Trinh Nữ MARIA. Trong khi đó, hoàng hậu Anna thuộc một dòng tộc vua chúa đạo đức. Bà giáo dục con trong niềm kính sợ THIÊN CHÚA và kính mến Đức Mẹ MARIA. Ngay từ khi con còn nhỏ, bà đã dạy cho con biết lần hạt và yêu thích đọc kinh Mân Côi. Bà bắt con phải hứa với bà là sẽ lần hạt mỗi ngày, trong suốt cuộc đời. Vua Louis XIV đã long trọng thề hứa với hiền mẫu và đã trung thành với lời hứa này.

Nhà vua thường cố gắng hết sức có thể, để đọc kinh Mân Côi mỗi ngày. Khi nào không thi hành được nhiệm vụ đạo đức này, nhà vua thường lấy làm ân hận. Do đó, để kinh Mân Côi được liên tục dâng lên Đức Trinh Nữ MARIA, vua Louis XIV đã chỉ định một Linh Mục dòng Capucino, lần hạt thay cho vua mỗi ngày. Như thế, nếu nhà vua bị ngăn trở, thì kinh Mân Côi không bị gián đoạn!

Trên giường bệnh, linh cảm giờ chết đến gần, nhà vua trối lại tràng chuỗi cũ kỹ của mình - vẫn lần mỗi ngày - cho bà Maintenon. Có lẽ nhà vua muốn cho lời kinh Mân Côi vẫn được tiếp tục, sau khi mình qua đời.

... Ông tổ của vua Louis XIV là vua Louis IX (1214-1279), cũng là vua thánh Louis. Vua Louis IX mỗi ngày đọc 50 kinh Kính Mừng. Và cứ giữa mỗi kinh Kính Mừng, nhà vua lại kính cẩn bái gối, kính chào Đức Mẹ MARIA. Chính vị Linh Mục giải tội cho hoàng hậu Marguerite đã làm chứng về điều này.

... Nhân vật chính trị thứ ba, có lòng mộ mến Tràng Chuỗi Mân Côi là ngài Edouard III (1312-1377), vua nước Anh. Năm 1347, trong cuộc chiến “100 năm” chống lại nước Pháp, nhà vua bị thất trận tại Calais, miền Bắc nước Pháp. Trước vị anh hùng nước Pháp, Eustache de Saint Pierre (1287-1371), đã anh dũng chiến đấu bảo vệ quê hương, vua Edouard III không tìm thấy món quà nào quý báu hơn là chính Tràng Chuỗi Mân Côi của mình. Nhà vua liền biếu tràng chuỗi cho tướng Eustache de Saint Pierre như dấu chứng lòng ngưỡng mộ của mình đối với vị anh hùng chiến thắng.

... Một ngày trong năm 1862, trên chuyến tàu lửa đi từ Mâcon về Lyon (miền Bắc nước Pháp) hai hành khách ngồi nghiêm trang và lặng lẽ đọc kinh Mân Côi, tràng hạt trong tay. Ngồi đối diện với hai hành khách này là một người theo phái Voltaire, một hệ phái chủ trương bài bác tôn giáo. Không tự chủ được trước cử chỉ đạo đức công khai của hai tín hữu Công Giáo, ông ta liền dùng cử chỉ và lời nói, phỉ báng hai người và chế nhạo cả đạo Công Giáo.

Thấy cần phải cho hành khách mất dạy kia một bài học, hai hành khách nọ buộc lòng phải tỏ lộ danh tánh. Hành khách Công Giáo thứ nhất không ai khác là tử tước Mathieu de Montmorency, Bộ Trưởng Ngoại Giao. Hành khách Công Giáo thứ hai là Bá tước De Villèle, Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng kiêm Bộ trưởng Tài chánh Pháp.

Vừa nghe xong danh tánh, hành khách vô thần kia liền cảm thấy vô cùng xấu hổ. Ông ta sợ bị trừng phạt, vì dám xúc phạm đến danh dự của hai ngài bộ trưởng, bèn lẳng lặng rút lui, trước tiếng cười khinh chê của các hành khách khác.

... Nhân vật nổi tiếng cuối cùng có lòng yêu thích lần chuỗi Mân Côi là thống chế Louis Hubert Lyautey (1854-1934), người Pháp. Một ngày, khi người bạn tỏ dấu ngạc nhiên vì nhìn thấy quyển sách kinh và xâu chuỗi Mân Côi nằm trên bàn, thống chế Lyautey liền ôn tồn giải thích:

- Bạn thân mến, ngày nào bạn bước vào tuổi già như tôi, hẳn bạn sẽ cảm thấy cần phải bám víu vào một cái gì đó. Riêng tôi, tôi hoàn toàn bám vào Tràng Chuỗi Mân Côi của tôi, và thật ân hận, vì tôi đã không biết yêu thích lần hạt Mân Côi ngay từ thưở còn thơ!

... Kinh Cầu ĐỨC BÀ MARIA

Xin Chúa thương xót chúng con.
Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Xin Chúa thương xót chúng con.
Chúa Kitô nghe cho chúng con
Chúa Kitô nhậm lời chúng con.
Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
(Câu nào cũng thưa như vậy)
Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.
Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật.
Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

Rất Thánh Đức Bà Maria.
Thưa: Cầu cho chúng con.
(Câu nào cũng thưa như vậy)
Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời.
Rất Thánh Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh.
Đức Mẹ Chúa Kitô.
Đức Mẹ Hội Thánh.
Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa.
Đức Mẹ cực thanh cực tịnh.
Đức Mẹ cực tinh cực sạch.
Đức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng.
Đức Mẹ chẳng nhuốm bợn nhơ.
Đức Mẹ rất đáng yêu mến.
Đức Mẹ cực mầu cực nhiệm.
Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành.
Đức Mẹ sinh Chúa tạo thiên lập địa.
Đức Mẹ sinh Chúa Cứu Thế.
Đức Nữ cực khôn cực ngoan.
Đức Nữ rất đáng kính chuộng.
Đức Nữ rất đáng ngợi khen.
Đức Nữ có tài có phép.
Đức Nữ có lòng khoan nhân.
Đức Nữ trung tín thật thà.
Đức Bà là gương nhân đức.
Đức Bà là tòa Đấng khôn ngoan.
Đức Bà làm cho chúng con vui mừng.
Đức Bà là Đấng trọng thiêng.
Đức Bà là Đấng đáng tôn trọng.
Đức Bà là Đấng sốt mến lạ lùng.
Đức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy.
Đức Bà như lâu đài Đavít vậy.
Đức Bà như tháp ngà báu vậy.
Đức Bà như đền vàng vậy.
Đức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy.
Đức Bà là cửa Thiên đàng.
Đức Bà như sao mai sáng vậy.
Đức Bà Cứu kẻ liệt kẻ khốn.
Đức Bà bàu chữa kẻ có tội.
Đức Bà an ủi kẻ âu lo.
Đức Bà phù hộ các giáo hữu.
Nữ Vương các Thánh Thiên Thần.
Nữ Vương các Thánh Tổ Tông.
Nữ Vương các Thánh Tiên Tri.
Nữ Vương các Thánh Tông Đồ.
Nữ Vương các Thánh Tử Vì Đạo.
Nữ Vương các Thánh Hiển Tu.
Nữ Vương các Thánh Đồng Trinh.
Nữ Vương các Thánh Nam cùng các Thánh Nữ.
Nữ Vương chẳng hề mắc tội tổ tông.
Nữ Vương linh hồn và xác lên trời.
Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân côi.
Nữ Vương các gia đình.
Nữ Vương ban sự bình an.

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa Giêsu tha tội chúng con.
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa Giêsu nhậm lời chúng con.
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa Giêsu thương xót chúng con.
Xướng: Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con.
Đáp: Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lời nguyện

Chúng con lạy ơn Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, chúng con trông cậy Đức Bà là Chúa bàu chúng con. Xin cho chúng con biết lòng Đức Mẹ yêu dấu con mọn này còn ở dưới thế cách xa mặt Mẹ. Đức Chúa Giêsu xưa xuống thế gian chẳng bỏ loài kẻ có tội, lại liều mình chịu nạn chịu chết vì hết cả và loài người ta; Đức Mẹ cũng một lòng theo Con như vậy.

Mẹ ôi! khoan thay! nhân thay! chớ trở mặt đi mà chẳng nhìn chúng con, xin Đức Mẹ thương xem dạy dỗ an ủi chúng con, con cậy Mẹ có phép tắc nhiều trên hết Thiên Thần cùng trên hết Các Thánh. Chúng con còn ở dưới thế này như kẻ đi biển cả vậy, Đức Mẹ là như ngôi sao chính ngự ở trời bên bắc vậy. Xin Đức Mẹ dẫn đàng cho chúng con được theo, kẻo phải xiêu chìm sa hỏa ngục vô cùng, chúng con trông Đức Mẹ cho chúng con ngày sau được vào cửa Thiên Đàng xem thấy mặt Đức Chúa Giêsu cùng mặt Đức Mẹ, được chịu muôn muôn sự phước, gồm hết mọi sự tốt lành, chẳng hay hết chẳng hay cùng. Amen.

(Albert Pfleger, “FIORETTI DE LA VIERGE MARIE”, Mambré Editeur Diffuseur, 1993, trang 82-83)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 7/10/2014

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.10.2014. 13:11