Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nữ Vương Nước Việt Nam Ngự Trên Trời, Cầu Cho Chúng Con

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chúa Nhật III Mùa Chay Năm C

LỜI CHÚA: Luca 13,1-9

Bài trích Phúc Âm theo thánh Luca. Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Đức Chúa GIÊSU về việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ hòa lẫn với máu các vật họ tế sinh. Ngài lên tiếng bảo: “Các con tưởng rằng mấy người xứ Galilêa bị ngược đãi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Galilêa ư? Thầy bảo các con: Không phải thế! Nhưng nếu các con không ăn năn hối cải, thì tất cả các con cũng sẽ bị hủy diệt như vậy. Cũng như 18 người bị tháp Silôê đổ xuống đè chết, các con tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giêrusalem ư? Thầy bảo các con: Không phải thế! Nếu các con không ăn năn hối cải, thì tất cả các con cũng sẽ bị hủy diệt như vậy”. Và Đức Chúa GIÊSU còn nói với họ dụ ngôn này. Có người trồng một cây vả trong vườn nho mình. Ông đến tìm quả ở cây đó mà không thấy, ông liền bảo người làm vườn rằng: “Kìa, đã ba năm nay tôi đến tìm quả cây vả này mà không thấy có. Anh hãy chặt nó đi, còn để nó choán đất làm gì!” Nhưng người làm vườn đáp rằng: “Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân, may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi!”

SUY NIỆM

Nếu các con không ăn năn hối cải, thì tất cả các con cũng sẽ bị hủy diệt như vậy”.

Đó cũng là lời Đức Chúa GIÊSU nói với từng tín hữu Công Giáo hôm nay khi mỗi người lắng nghe bài Tin Mừng vừa đọc. Tiếng gọi ăn-năn thống-hối là tiếng gọi kín-ẩn thâm-trầm nhất. Tiếng gọi ăn-năn thống-hối sẽ được đón nhận tức khắc và mang đến hiệu quả rộng lớn nếu trái tim con người tĩnh-lặng và nếu tâm hồn con người thật sự chuẩn bị kỹ càng.

Ăn-năn thống-hối là tâm tình dịu-ngọt êm-ái nhất của tín hữu khôn ngoan và khiêm tốn. Chính tâm tình này luôn đặt tín hữu trong tư thế cẩn trọng chỉ duyệt xét lòng mình chứ không dò-xét lòng kẻ khác cũng không lên án kết tội bất cứ ai.

Sách Tiên Tri Giô-en viết. Đây là sấm ngôn của THIÊN CHÚA: “Ngay cả lúc này, các con hãy hết lòng trở về với Ta. Hãy ăn chay, khóc lóc và thống thiết than van”. Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng. Hãy trở về cùng THIÊN CHÚA của anh chị em, bởi vì Ngài từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình yêu, Ngài hối tiếc vì đã giáng họa (2,12-13).

Đúng thế! Tín hữu ăn-năn thống-hối vì biết chắc chắn sẽ được THIÊN CHÚA thứ tha. Tình Yêu THIÊN CHÚA vô lượng vô biên. Trời cao hơn đất thế nào thì Tình Chúa yêu thương con người cũng bao la như vậy. Và còn hơn thế nữa. Tình Chúa cao xa và sâu thẳm khôn lường. Tình Yêu THIÊN CHÚA mời gọi mọi người thiện-tâm hãy trở về với Ngài. Trở về với tư cách là con cái của Chúa. THIÊN CHÚA là Tình Yêu. Ngài cũng là Đấng Từ-Bi, Trắc-Ẩn, Thương-Xót. Cầu xin cho chúng ta không bao giờ quên điều này.

Phần thứ hai của bài Tin Mừng là dụ ngôn Đức Chúa GIÊSU nói về vai trò trung gian của người làm vườn. Ông thật khôn ngoan và nhân hậu. Ông kiên nhẫn trong tiến trình chăm sóc cây cối. Ông biết rõ từng cây trong vườn. Thế nhưng bên cạnh đó, Ông Chủ còn khôn ngoan và nhân hậu gấp đôi gấp mười. Bởi lẽ ông lắng nghe và chấp thuận ý kiến của người làm vườn.

Tư tưởng này khuyến khích các tín hữu Công Giáo trong cuộc sống nơi dương thế cố gắng tìm kiếm cho mình một trạng sư hoặc nhiều trạng sư cầu bầu cứu giúp trong cơn gian nan khốn khó. Ngay ở đời này và nhất là vào giờ sau hết khi ra trình diện trước tòa THIÊN CHÚA Chí Thánh Chí Công. Ước gì vào giây phút định đoạt chung kết ấy, mỗi người có được một trạng sư cầu bầu trước mặt THIÊN CHÚA. Riêng các tín hữu Công Giáo biết rõ:

- Một trong các vị trạng sư này chính là Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA.

Vai trò trung gian của Đức Mẹ MARIA thật bao la, quyền năng và rộng lớn.

Vậy thì mỗi tín hữu Công Giáo hãy siêng năng chạy đến cùng Đức Mẹ. Hãy van xin Đức Mẹ cứu giúp, đừng đợi đến giờ lâm tử, nhưng ngay tức khắc bây giờ. Hãy dâng hiến cuộc đời cho Đức Mẹ. Hãy phó thác toàn thân cho Đức Mẹ. Hãy khẩn cầu cùng Đức Mẹ. Hãy van xin cùng Đức Mẹ cho chính mình, cho gia đình, cho quê hương và cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam thân yêu. Chạy đến cùng Đức Mẹ, tín hữu sẽ không bao giờ sợ bị lầm đường lạc lối. Bởi vì, vai trò của Đức Mẹ MARIA là vai trò đưa đường dẫn lối và chuyển cầu.

Đức Mẹ MARIA luôn luôn dẫn dắt toàn thể nhân loại đến cùng Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ duy nhất của loài người.

Nữ Vương nước Việt Nam ngự trên Trời. Xin cầu bầu cùng THIÊN CHÚA Ba Ngôi cho chúng con. Amen.

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 06.03.2010. 22:58