Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người Phụ Nữ Kính Sợ Thiên Chúa Mới Đáng Cho Người Đời Ca Tụng!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tôi trở lại thủ đô Paris của nước Pháp sau thời gian dài vắng nhà. Trên xấp thư để nơi bàn, tôi chú ý ngay tấm thiệp với chữ “khẩn”, được gạch dưới hai lần. Tấm thiệp của Marco. Chàng có dịp đến Paris và ngỏ ý muốn gặp tôi.

Từ mấy chục năm qua, chúng tôi bặt tin nhau. Marco là chồng của Isabella, bạn gái tôi. Nàng bị mật vụ đức quốc xã giết tại Varsava, thủ đô Ba Lan, vào đầu năm 1944. Giờ đây nhìn nét chữ Marco, lòng tôi bồi hồi xúc động, nhớ lại bao kỷ niệm thời xuân trẻ.

Marco và Isabella là cặp tình nhân đặc biệt. Isabella vừa đẹp vừa đoan trang. Nàng sống trọn vẹn Đức Tin Kitô Giáo. Marco là thanh niên vô thần. Khi đôi bạn tuyên bố lấy nhau, nhóm sinh viên Công Giáo chúng tôi hết sức ngạc nhiên. Marco dõng dạc tuyên bố:

- Chúng tôi tôn trọng quan điểm riêng của mỗi người.

Lễ thành hôn diễn ra vào tháng 5 năm 1939. 4 tháng sau, đệ nhị thế chiến (1939-1945) bùng nổ. Chúng tôi tản mác mỗi người một phương. Mãi đến năm 1945, tôi mới biết Isabella bị giết.

... Chúng tôi vui mừng gặp lại nhau. Tôi hồi hộp muốn biết rõ về cái chết của Isabella, và về cuộc sống hiện tại của Marco. Sau khi nghe tôi kể chuyện, Marco bắt đầu nói về hiền thê quá cố như sau. Khi chiến tranh xảy ra, ngôi biệt thự chúng tôi ở thủ đô Varsava trở thành nơi gặp gỡ lén lút của nhóm kháng chiến. Tiếp đến là trung tâm in lậu các tờ báo chống Đức. Isabella là trái tim của tất cả các hoạt động này. Tôi bận việc nơi công xưởng. Nàng ở nhà và lao mình vào việc phổ biến sách báo in lậu. Tôi biết rõ việc nàng làm, nhưng không dám ngăn cản. Một ngày trong tháng 12 năm 1943, tôi nói cho nàng biết nỗi lo sợ của mình:

- Anh sẽ ra sao nếu người ta giết em?

Nhìn thẳng vào mắt tôi, nàng âu yếm trả lời:

- Nếu em chết, em sẽ trở lại nói cho anh biết là có đời sau!

Tôi chỉ im lặng nhún vai nghi ngờ. Đối với tôi lúc đó, chết là hết!

Vài ngày sau, nàng bị bắt lúc đang phân phát các sách báo kháng chiến. Nàng bị đưa đến nhà tù khủng khiếp nhất của đức-quốc-xã ở thủ đô Varsava và bị tra tấn dã man. Sau đó xác nàng bị vứt ra nơi bãi xác công cộng.

Khi đứng trước thân xác - trước đó tuyệt đẹp - giờ chỉ còn là đống thịt nhầy nhụa, tôi bỗng như người bị rơi xuống vực sâu. Có điều lạ lùng, cho đến lúc đó, tôi hoàn toàn không tin Linh Hồn bất tử, tôi bỗng tin nhận rằng, chết không phải là hết!

Sau cái chết của vợ hiền, tôi mất trí và được đưa vào nhà thương điên. Chỉ một tư tưởng duy nhất ngày đêm ám ảnh tôi:

- Nàng hứa sẽ tỏ dấu cho tôi biết. Nếu Linh Hồn nàng bất tử, nàng sẽ giữ lời hứa!

Tôi được chữa trị trong vòng hai năm. Ngày 15-12-1945, tôi rời bệnh viện tâm thần. Vài bạn thân nhã ý mời tôi đến Gorbi, gần thành phố Kielce, nơi chúng tôi hưởng tuần trăng mật lúc vừa lấy nhau. Bao kỷ niệm êm đềm hiện về xâu xé lòng trí tôi.

Ngày vọng Lễ Giáng Sinh năm đó, 24-12, khoảng 10 giờ sáng, tôi rời nhà đi lang thang trong cánh đồng phủ tuyết trắng xóa. Tôi buồn vô cùng và lẩn quẩn ý muốn tự tử. Bỗng Phép Lạ xảy ra.

Một người đàn ông đang khó nhọc bước về hướng tôi. Khi chạm mặt tôi, ông hỏi:

- Không rõ ông có biết một người ở đây tên là Marco .. không?

Tôi đáp ngay:

- Chính tôi!

Ông ta mừng rỡ nói:

- May quá! Tôi mang đến cho ông sứ điệp của vợ ông!

Ông ta không để ý phản ứng “chết đứng” của tôi lúc bấy giờ! Ông đút tay vào túi áo trong, rút ra một phong thư, đưa cho tôi và nói:

- Nàng trao cho tôi hôm trước ngày bị hành quyết. Lúc đó tôi là bác sĩ được gọi đến dãy nhà giam phụ nữ. Nàng nói với tôi: “Bằng mọi giá, xin ông làm ơn trao thư này tận tay chồng tôi. Tôi sẽ cầu nguyện để ông không gặp chuyện chẳng lành”.

Lúc đó tôi còn là đảng viên cộng sản vô thần. Vậy mà tôi đã hứa với nàng và tôi đã giữ lời hứa. Tôi cẩn thận mang lá thư trong mình như chiếc bùa hộ mệnh. Và suốt hai năm qua, tôi gặp không biết bao khốn cực, nhưng tôi thoát qua hết! Tôi không biết diễn tả như thế nào. Nhưng hiền thê ông đúng là người đàn bà đức hạnh và phi thường! Bà làm vẻ vang cho giống nòi và cho dân tộc Ba Lan! Từ ngày hân hạnh biết bà, tôi mới tin rằng, chết không phải là hết!

Tôi mời vị ân nhân đến nhà nhưng ông lễ độ từ chối và nói:

- Rất may tôi gặp ông ở đây. Ông thấy không, tôi nhất định trao cho ông bức thư chính ngày hôm nay! Đó là Món Quà Giáng Sinh của hiền thê ông. Thôi, chào ông!

Kể đến đây, Marco rút trong túi áo tờ thư đã cũ và trao cho tôi. Tôi cảm động đọc những hàng chữ sau đây:

- Marco, ngày mai mọi sự sẽ hết. Hay nói cho đúng, mọi sự sẽ bắt đầu. Tha thứ cho em vì đã đột ngột từ biệt anh như thế này. Em nghĩ đến nỗi cô đơn vô bờ của anh sau khi em chết. Nhưng em sẽ cầu nguyện thật nhiều cho anh để anh hiểu và đón nhận Đức Tin. Điều người ta gọi là CHẾT, thật ra là Cuộc SINH RA Mới. Em sẽ ở trong Tình Yêu THIÊN CHÚA. Và với tình yêu, không gì không thể làm được! Em yêu anh, không phải chỉ ở trần gian này, mà còn hơn thế nữa, trong thế giới bên kia! Bắt đầu từ ngày mai, sẽ là hiện tại vĩnh cửu. Em biết rằng THIÊN CHÚA sẽ nhận lời em cầu xin. Chúa đã hứa, bởi vì em cầu xin ơn cứu độ cho anh nhân danh Người .. Marco anh à, điều gì em không làm được nơi trần gian, em sẽ làm trên Thiên Quốc. Với Chúa, anh sẽ tìm thấy An Bình và Niềm Vui .. Xin anh tha thứ vì em đã không sinh đứa con nào cho anh. Nhưng anh biết đó, sau cuộc chiến này, sẽ có nhiều đứa trẻ không cha không mẹ .. Em trìu mến hôn anh. TẠM BIỆT ANH!

Đọc xong thư, tôi nghẹn ngào, không thốt được lời nào. Marco mỉm cười nhìn tôi và nói:

- Bạn biết không, bức thư của vợ hiền quá cố nhận được vào buổi sáng Vọng Lễ Giáng Sinh, đã biến đổi hẳn con người tôi. Bây giờ tôi mong ngày hội ngộ trên Thiên Quốc và cố gắng sống xứng đáng với người phụ nữ, mãi mãi là hiền thê đức hạnh của tôi!

... “Tìm đâu ra một người vợ đảm đang? Nàng quí giá vượt xa châu ngọc. Chồng nàng hết dạ tin tưởng nàng. Chàng sẽ chẳng thiếu chi lợi lộc. Suốt đời, nàng đem lại hạnh phúc, chứ không gây tai họa cho chồng. Nàng tìm kiếm len và vải gai, rồi vui vẻ ra tay làm việc. Giống như những thương thuyền, nàng đem lương thực về từ tận phương xa. Nàng thức dậy khi trời còn tối, cung cấp phần ăn cho cả nhà .. Nàng thắt lưng cho chặt, luyện cánh tay cho mạnh mẽ dẻo dai. Nàng thấy công việc sinh nhiều lợi nhuận, đèn trong nhà thắp sáng thâu đêm. Nàng tra tay vào guồng kéo sợi, và cầm chắc suốt chỉ trong tay. Nàng rộng tay giúp người nghèo khổ và đưa tay cứu kẻ khốn cùng .. Nàng khôn ngoan trong lời ăn tiếng nói và dịu hiền khi dạy dỗ bảo ban. Nàng để mắt trông nom mọi việc trong nhà, bánh nàng ăn là do mồ hôi nước mắt nàng làm ra. Con nàng đứng lên ca tụng nàng có phúc .. Duyên dáng là giả trá, sắc đẹp là phù vân. Người phụ nữ kính sợ THIÊN CHÚA mới đáng cho người đời ca tụng. Hãy để cho nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra. Ước chi nơi cổng thành nàng luôn được tán dương ca tụng do những việc nàng làm” (Sách Châm Ngôn 31,10-31).

(Maria Winowska "Du Sang sur les Mains", Editions Saint Paul, 1988, trang 145-154).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 22/12/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 22.12.2015. 14:00