Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người Dạy Ta Biết Lối Của Người Và Ta Bước Theo Đường Người Chỉ Vẽ

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chúa Nhật 25-10-2015 tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà của giáo phận Tulle miền Tây Nam nước Pháp, Đức Cha Francis Bestion truyền chức phó tế vĩnh viễn cho 2 thầy Alain Fremont và Patrick Le Bouteiller. Xin giới thiệu chứng từ của 2 thầy về chặng đường trước khi trở thành phó tế vĩnh viễn.

Thầy Patrick và hiền thê Sophie. Chúng tôi xuất thân từ những gia đình Công Giáo sống đạo chân thành và đặt trọn niềm tin nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ con người. Chúng tôi thành hôn cách đây 14 năm và có 4 đứa con gái tuổi từ 13 đến 5. Tôi phụ trách dịch vụ tài nguyên nhân đạo nơi văn phòng lao động của nhà giam ở Tulle. Hiền thê tôi là giáo sư âm nhạc.

Trong thời sinh viên tôi đào sâu Đức Tin giữa lòng phong trào Canh Tân Đặc Sủng Thánh Linh và theo linh đạo của Thánh Ignatio. Tôi dấn thân sinh hoạt trong cộng đoàn “Hãy Vui Lên” cũng như trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể rồi đến Cộng Đoàn Đời Sống Kitô. Trong tất cả các lộ trình này tôi có thể tìm được những nơi chốn để cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa. Hiện tại, nền tu đức thánh I-nhã nuôi dưỡng cuộc sống Đức Tin mỗi ngày của tôi. Sophie - hiền thê tôi - cũng xuất thân từ phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Chính phong trào đặt nền tảng nhân bản và thiêng liêng cho nàng. Sophie còn là thành viên của Cộng Đoàn Đời Sống Kitô.

Sau khi thành hôn tôi hợp tác với một Ê-quíp Phụng Vụ còn hiền thê tôi thì ở trong Ban Cố Vấn Mục Vụ Giáo Phận. Hiện tại, nơi giáo xứ, tôi thuộc về Ê-quíp tháp tùng các đôi bạn trẻ đính hôn chuẩn bị tiến đến hôn nhân. Thật xúc động và hấp dẫn khi gặp gỡ những cặp nam-thanh nữ-tú tích cực hăng say xây dựng tương lai. Họ chia sẻ với chúng tôi về những lý do khiến họ lạc quan vui sống. Thật tuyệt vời.

Tôi đáp lại Tiếng Gọi trở thành phó tế vĩnh viễn với một niềm vui bao la. Bởi vì đối với tôi, bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ là một chọn lựa đầy yêu sách và là suối nguồn tươi nở hân hoan. Thời gian 6 năm chuẩn bị trong tiến trình phó tế vĩnh viễn cho phép tôi đào sâu mối quan hệ thân tình với Đức Chúa GIÊSU KITÔ đồng thời kiểm chứng xem Ơn Gọi này có thật sự dành cho tôi hay không, cũng như có đem lại điều lành cho tôi, cho hiền thê tôi và cho các con tôi không??? Câu trả lời tích cực từ từ đến với tôi cách vững chắc theo dòng thời gian. Tôi liền “Thưa Vâng”. Đúng thế. Tôi muốn bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ trên lộ trình phó tế vĩnh viễn với sự trợ giúp của ơn thánh Chúa. Tôi xác tín sâu xa rằng chính THIÊN CHÚA gọi tôi vào sứ vụ phó tế vĩnh viễn vì có sự hiện diện của hiền thê Sophie luôn ở bên cạnh tôi và tháp tùng tôi. Ơn gọi phó tế vĩnh viễn đâm rễ sâu nơi lời kết ước hôn nhân của chúng tôi. Với trọn niềm vui và hạnh phúc mà chúng tôi cùng nhau khởi đầu một chặng đường mới trên hành trình bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Đáp “Thưa Vâng” tức là vợ chồng chúng tôi đặt trọn niềm tin tưởng nơi THIÊN CHÚA mặc dầu không biết rồi đây điều gì sẽ xảy đến cho gia đình chúng tôi, chỉ biết một điều chắc chắn là chúng tôi tiến về một cuộc sống trọn vẹn và viên mãn.

Phó tế vĩnh viễn Alain Fremont và hiền thê Dominique. Chúng tôi thành hôn cách đây 30 năm và có 3 con cùng 2 đứa cháu. Tôi làm việc nơi Sở Thanh Tra Lao Động còn hiền thê tôi thì hành nghề trong lãnh vực xã hội.

Chúng tôi xuất thân từ những gia đình Công Giáo sống xa lìa Giáo Hội nhưng vẫn may mắn trong thời niên thiếu được học giáo lý và xưng tội rước lễ lần đầu. Sau đó Đức Tin chúng tôi được dần dần kiến tạo nhờ các cuộc gặp gỡ, các biến cố, qua chứng tá của các tín hữu và nhất là nhờ các tiếp xúc với những người khuyết tật đã mang lại cho chúng tôi những bài học cao quý về niềm vui sống. Đến tuổi trưởng thành, chúng tôi tái khám phá Lời Chúa nhờ các anh chị em Tin Lành. Sau đó chúng tôi giao tiếp với các tín hữu Công Giáo, đúng thật là những trang sách sống động của Phúc Âm. Từ đó chúng tôi trở về với việc sống đạo, tái khám phá giá trị thánh thiêng của Các Bí Tích và tích cực dấn thân trong Giáo Hội Công Giáo, duy nhất, thánh thiện và tông truyền.

Thành thật thú nhận rằng khi được gọi vào sứ vụ phó tế vĩnh viễn cách đây 6 năm, tôi cảm thấy vô cùng lo âu. Nhưng từ từ nỗi lo âu nhường chỗ cho niềm an bình nội tâm. Tôi không thể giải thích tại sao tôi được Ơn Gọi này lôi cuốn nhưng chỉ có thể nói rằng, tận thẳm sâu lòng tôi, tôi không thể từ chối và như nghe một tiếng nhẹ nhàng khuyến khích: “Hãy tin tưởng”.

THIÊN CHÚA không đòi hỏi những gì vượt quá khả năng con người. Cùng với hiền thê Dominique, chúng tôi cố gắng lắng nghe các dấu chỉ THIÊN CHÚA gởi đến hầu nhận ra đâu là con đường THIÊN CHÚA vạch cho chúng tôi. Kinh nghiệm lắng nghe này cho phép tôi ngày hôm nay có thể xác quyết rằng:

- Trong các chọn lựa của cuộc sống, khi chúng ta trao phó cho Chúa thì tất cả được đâm rễ và được diễn tiến cách hết sức tự nhiên. Và khi chúng ta bước đi trên con đường của Chúa thì tâm hồn chúng ta được hưởng nếm sự an bình, dấu chỉ sự hiện diện của Đức Chúa Thánh Thần.

... “Trong tương lai, núi Nhà THIÊN CHÚA đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi. Rằng: “Đến đây, ta cùng lên núi THIÊN CHÚA, lên Nhà THIÊN CHÚA của Gia-cóp, để Người dạy ta biết lối của Người, và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ. Vì từ Xion, thánh luật ban xuống, từ Giêrusalem, lời THIÊN CHÚA phán truyền” (Isaia 2,2-3).

(“L'Eglise en Corrèze”, Bi-mensuel, 134ème Année, Vendredi 16 Octobre 2015, No 19, trang 318-322)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 07/01/2016

Đọc nhiều nhất Bản in 07.01.2016. 11:24