Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nếu Các Con ở Lại Trong Thầy Thì Xin Gì Các Con Sẽ Được Như Ý

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Đêm Vọng Phục Sinh 4-4-2015 tại nhà thờ chính tòa giáo phận Laval, miền Bắc nước Pháp, có 12 người lớn lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo thánh-thiện duy-nhất và tông-truyền. Sau đó vào Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống 24-5-2015 họ cùng với 18 tín hữu khác lãnh bí tích Thêm Sức tại đền thánh Đức Mẹ Pontmain do Đức Cha Thierry Scherrer, giám mục giáo phận cử hành. Xin giới thiệu chứng từ của cô Alissa sinh viên 24 tuổi và bà Claire 47 tuổi, mẹ gia đình có 3 người con, nói về lý do xin lãnh bí tích Rửa Tội.

Cô Alissa. Tôi đến từ một tôn giáo khác. Thân phụ tôi là tín đồ hồi giáo nên đương nhiên tôi cũng là hồi giáo, nhưng hồi giáo không thích hợp với tôi. Tôi không cảm thấy thoải mái với hồi giáo. Trong khi thân mẫu tôi là tín hữu Công Giáo và ngay từ tuổi thơ mỗi khi về nhà Ông Bà Ngoại nghỉ hè tôi thường theo Ông Bà Ngoại đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Một ngày tôi đi hành hương đền thánh Đức Mẹ Pontmain. Người ta hỏi tôi có bằng lòng lên dâng lễ vật không, tôi nói ngay:

- Nhưng em chưa được rửa tội!

Người ấy trả lời liền:

- Bộ cô nghĩ điều này quan trọng trước mặt Chúa sao? Sự kiện cô có mặt nơi đây, là chuyện tốt lắm rồi!

Đối với tôi, dấu chỉ quá rõ ràng. Tôi liền quyết định xin lãnh bí tích Rửa Tội.

Tôi không tìm ra lời lẽ để diễn đạt điều mà bí tích Rửa Tội tác động trên tôi. Tôi chỉ có thể đơn sơ nói rằng, từ lâu lắm rồi, tôi luôn luôn cảm nhận một trống rỗng, một cái gì đó thật bao la. Giờ đây tôi ý thức: chính trong Giáo Hội Công Giáo mà cái trống rỗng dần dần được lấp đầy. Đặc biệt, tôi được hồng phúc khám phá ra đích thật Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Ai, về tất cả những gì Ngài đã làm và được ghi lại trong Phúc Âm. Xin rửa tội là đáp lại Tiếng Chúa Gọi. Ngài tìm kiếm gặp gỡ tôi từ lâu lắm rồi mà mãi cho đến hôm nay tôi mới Thưa Vâng.

Tôi may mắn hội nhập vào một giáo xứ vô cùng sống động. Mọi tín hữu trong giáo xứ tỏ ra sung sướng khi thấy một người trẻ trưởng thành xin lãnh bí tích Rửa Tội. Người ta đề nghị tôi linh hoạt các Thánh Lễ, các buổi cử hành phụng vụ và gia nhập ca đoàn hát vào dịp lễ Phục Sinh và lễ Giáng Sinh. Còn một điểm sau cùng đáng nói:

- Tôi chuẩn bị lãnh bí tích hôn phối, bởi vì hôn phu tôi là tín hữu Công Giáo.

... Bà Claire. Tôi nhớ là từ rất lâu tôi đã nghĩ đến chuyện một ngày kia tôi sẽ xin lãnh bí tích Rửa Tội, bởi vì đối với tôi, THIÊN CHÚA quá hiển nhiên. Nhưng rồi thời gian cứ trôi qua vì có nhiều việc phải làm, mãi cho đến hôm nay, khi các con lớn của tôi đã làm xong hành trình Đức Tin vì đã được Rửa Tội và Thêm Sức, tôi liền tự nhủ:

- Giờ đây phải đến phiên mình!

Khi tôi khởi sự con đường dự tòng thì đối với tôi bí tích Rửa Tội tượng trưng đơn thuần cho việc xác nhận niềm tin của tôi. Sau đó với thời gian chuẩn bị và các cuộc gặp gỡ tôi xác tín sâu xa rằng càng tiến bước bí tích Rửa Tội càng nắm giữ vai trò quan trọng và trở thành điểm hội tụ chung kết của cuộc sống tôi cho đến khi ấy. Đúng thật là một sức mạnh, một nhu cầu cứ tăng dần theo thời gian.

Hành trình dự tòng giúp tôi khám phá thật sự Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Thật là chuyện hết sức xúc động. Nhờ Đức Tin tôi hiểu biết Chúa hơn và có mối quan hệ thân tình với Chúa hơn. Tôi thưa chuyện thường xuyên với Chúa và bày tỏ mọi sự với Chúa khi cầu nguyện. Không có ngôn từ nào có thể mô tả cho hết Tình Yêu mà Đức Chúa GIÊSU KITÔ dành cho chúng ta. Đó là chuyện gần như không thể nào diễn tả được. Cứ sau mỗi lần tham dự Thánh Lễ và ra về, tôi như bị choáng váng vì xúc động.

Giờ đây đã trở thành tín hữu Công Giáo tôi ước ao dấn thân vào công cuộc đồng hành với người lớn xin lãnh bí tích Rửa Tội. Đối với tôi thì gần như là chuyện hiển nhiên. Tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ trong thời gian chuẩn bị lãnh bí tích Rửa Tội nên đến phiên mình tôi cũng muốn tận lực giúp đỡ các anh chị em dự tòng trên con đường tiến đến việc lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo duy-nhất thánh-thiện và tông-truyền.

... Đức Chúa GIÊSU phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và CHA Thầy là người trồng nho .. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và Lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm CHÚA CHA được tôn vinh chính là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Gioan 15,1/5-8).

(“Paroles & Gestes”, Magazine Diocésain d'Information et de Communication du Diocèse de Laval, No 169, Mai 2015, trang 8-9)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 26/09/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 26.09.2015. 10:44