Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nếu Các Con Không Hoán Cải Nên Như Trẻ Thơ Thì Sẽ Chẳng Được Vào Nước Trời

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Niềm Vui Phúc Âm dành cho tất cả mọi người: các bậc thông thái, các nhà hiền triết cũng như những anh chị em đơn sơ bé nhỏ tàn tật. Các buổi dạy Giáo Lý có mục đích tìm cách chia sẻ Niềm Vui Phúc Âm khi làm cho Lời Chúa vang vọng trong con tim cuộc sống mỗi người. Không cần phải biết đọc biết viết hay ngay cả không cần phải biết nói năng trôi chảy! Mỗi người đều có thể tự để cho Lời Chúa chạm đến mình nhờ trí thông minh nhưng cũng nhờ con tim và thân thể nữa. Ngũ giác quan cho phép chúng ta nhận ra và tiếp nhận Tin Mừng. Trong Phụng Vụ, chúng ta đã kinh nghiệm thế nào rồi. Thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác, tất cả đều được kích động và được lôi cuốn.

Mỗi người với các giòn mỏng, các yếu đuối và khuyết tật đều có thể cảm nhận Tình Yêu và lòng trìu mến bao la của THIÊN CHÚA dành cho mình và cho tất cả mọi người. Xin giới thiệu chứng từ của bà Laetitia Bernard, thân mẫu của Nicolas, thanh niên 29 tuổi, bị hiệu chứng down-khờ. Nicolas là con thứ tư trong số 5 người con của gia đình bà.

Nicolas được rửa tội ngay từ nhỏ nhưng với các bí tích khác như Thánh Thể, Xưng Tội và Thêm Sức thì chúng tôi do dự vì không rõ Nicolas có khả năng hiểu và tiếp nhận không. Là bậc Cha Mẹ, chúng tôi rất buồn vì cảm thấy như bị trấn lột, bị tước đoạt.

Rồi Nicolas đến với nhóm giáo lý chuyên biệt thường tụ họp đều đặn với Cha Joseph d'Aulnay, với các cô giáo và các trẻ em bị tàn tật tâm trí. Mỗi lần được tham gia nhóm này, Nicolas tỏ ra thật sung sướng và rạng rỡ tươi vui. Thật là tuyệt diệu và đầy thú vị. Từ từ Nicolas học cách thức để cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ thấm nhập vào mình nhờ lối dạy giáo lý phù hợp với tầm hiểu biết hạn hẹp của Nicolas. Sự kiện này mang đến cho chúng tôi rất nhiều thiện ích trong niềm đơn sơ, sự vui vẻ và thoải mái, thể theo một lối sư phạm tuyệt vời.

Chúng tôi ý thức có một cái gì đó đang diễn ra. Và đúng như thế. Nicolas rất thích những buổi học giáo lý này và đã khám phá ra cuộc đời Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Sau một thời gian học hỏi đầy đủ và chín mùi, Nicolas chuẩn bị dọn mình xưng tội và rước lễ lần đầu. Giống như các đứa con khác của chúng tôi, giờ đây Nicolas tham dự Thánh Lễ mỗi ngày Chúa Nhật và người ta nhận thấy Nicolas sống thực sự thời điểm trọng đại của bí tích Thánh Thể.

Thật là niềm vui lớn lao cho Nicolas và cho toàn thể gia đình chúng tôi khi thấy Nicolas được rước Mình Thánh Chúa. Mỗi lần chứng kiến cảnh tượng Nicolas vừa hân hoan vừa trang nghiêm chiêm ngắm Mình Thánh Chúa được vị Linh Mục giơ cao sau khi Truyền Phép, chúng tôi thật sự xúc động và chỉ biết dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA.

Sau bí tích Thánh Thể, Nicolas tiếp tục hành trình Đức Tin và đã được lãnh bí tích Thêm Sức. Như thế, giống như tất cả các anh chị em của mình, Nicolas nhận được đầy đủ sức mạnh và sự trợ giúp của các bí tích.

Với kinh nghiệm của chúng tôi về trường hợp của Nicoas bị chứng down-khờ tôi muốn ngõ lời với các bậc cha mẹ nào có một đứa con giống như Nicolas. Xin quý vị đừng ngần ngại cho con em theo học lớp giáo lý chuyên biệt. Làm thế tức là quý vị trao cho con em quý vị một cơ may và một niềm hạnh phúc! Đúng như lời Đức Chúa GIÊSU phán: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước THIÊN CHÚA thuộc về những ai giống như chúng. Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận Nước THIÊN CHÚA như một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Luca 18,16-17).

Xin chân thành ghi ơn quý Linh Mục, quý thầy cô và tất cả những người thiện nguyện đã dành thời giờ phụ trách lớp giáo lý chuyên biệt hầu cho con em khuyết tật của chúng tôi có thể lãnh đầy đủ các bí tích Xưng Tội, Thánh Thể và Thêm Sức.

... Lúc ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Chúa GIÊSu rằng: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?”. Đức Chúa GIÊSU liền gọi một em nhỏ đến đặt vào giữa các môn đệ và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không hoán cải mà nên như trẻ thơ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy. Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn. Khốn cho thế gian, vì làm cớ cho người ta sa ngã. Tất nhiên phải có những cớ gây sa ngã, nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta sa ngã .. Anh em hãy coi chừng, chớ khi một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng thánh nhan CHA Thầy, Đấng ngự trên Trời. Vì Con Người đến để cứu cái gì đã hư mất” (Matthêu 18,1-7/10-11).

(“LE DIMANCHE”, Le Mensuelle de L'Église Catholique de La Somme, 145è Année de Diffusion, No 5181, 17 Juillet 2015, trang 16-17)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 15/12/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 15.12.2015. 13:01