Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nào Có Ai Biết Được Ý Định Của Thiên Chúa?

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Anh Jordan 20 tuổi là tín hữu Công Giáo thuộc Tổng Giáo Phận Reims ở miền Bắc nước Pháp. Gần đây anh đã xưng tội và rước lễ lần đầu. Hiện tại anh chuẩn bị lãnh bí tích Thêm Sức. Xin nhường lời cho anh kể lại lộ trình từ nhạc Rock cuồng điên đến Đức Tin trong Giáo Hội Công Giáo.

Thế là đã một năm trôi qua kể từ ngày con đến sống tại Nhà Saint-Sixte, nơi con giữ nhiệm vụ canh cửa và tiếp khách. Nhà Saint-Sixte là cư xá của các nam sinh viên. Con sống chung một phòng với một sinh viên. Việc chia sẻ phòng với một người khác và việc tiếp khách đã cho phép con tăng trưởng trong chín-chắn chững-chạc, trong trật-tự ngăn-nắp và học biết cách thức tạo mối giao hảo với tha nhân.

Nhưng thay đổi quan trọng nhất đối với con nằm trên bình diện thiêng liêng. Đúng ra con không hề chọn lựa nơi chốn này để thay đổi lối sống, nhưng con tin chắc chắn rằng chính THIÊN CHÚA đã đích thân đến gặp con tại đây.

Như bao đứa trẻ thuộc các gia đình Công Giáo khác, con được rửa tội ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng thân phụ con không tin tưởng gì ráo trọi trong khi thân mẫu con hoàn toàn không sống đạo. Con cũng không hề hấp thụ nền giáo dục tôn giáo nào đến từ phía Ông Bà Nội Ngoại. Tuy nhiên, vào lúc Ông Nội con qua đời năm con lên 11 tuổi đã nẩy sinh nơi con một số vấn nạn về cuộc sống. Và vì không có ai tháo gỡ các khúc mắt này, con đã dìm mình trong một thế giới tăm tối tràn đầy thác loạn. Con đọc các sách báo Satan, tham dự các “lễ đen” của giáo phái thờ Satan và chỉ nghe nhạc Rock cuồng điên. Tất cả cuộc đời con đều mang màu đen u ám của quỷ dữ. Con mặc toàn áo quần màu đen và ngay cả việc con bọc sách vở cũng toàn bằng giấy đen.

Thế nhưng kể từ ngày con đến ở nơi Cư Xá Sinh Viên này, con bắt đầu sống theo tiết nhịp của những cuộc gặp gỡ thân tình, chạm mặt với đủ thứ hạng người hoàn toàn khác biệt nhau. Cũng chính tại đây con giao tiếp với các sinh viên thường lui tới Văn Phòng Tuyên Úy Công Giáo vào mỗi chiều thứ tư. Một ngày, con đọc thấy các bích chương loan báo khởi đầu một hành trình tiến về Đức Tin: Alpha Campus. Đây là các buổi gặp gỡ để nói về THIÊN CHÚA và trao đổi về các vấn nạn liên quan đến ý nghĩa cuộc sống con người.

Thế rồi kể từ ngày 5-10-2011, ngày con bước chân vào Văn Phòng Tuyên Úy Công Giáo, con có thể quả quyết rằng, một cái gì đó đã thay đổi trong con. Con đã tìm thấy vài giải đáp cho vô số vấn nạn liên quan đến THIÊN CHÚA, những vấn nạn luôn tiềm ẩn nơi con từ những ngày con còn thơ bé.

Một thời gian ngắn sau biến cố trên đây, diễn ra cuộc trao đổi sách miễn phí tại Nhà Saint-Sixte. Một phụ nữ mà con không hề quen mặt biết tên, đã trao tận tay người bạn cùng phòng với con, một cuốn Kinh Thánh và nói rõ là xin giao lại cho con. Có lẽ sẽ không bao giờ con biết được người phụ nữ ấy là ai và có lẽ cũng sẽ không bao giờ bà có thể biết được rằng nguyên sự kiện lật từng trang của Cuốn Kinh Thánh đã mang đến cho con không biết bao nhiêu ơn lành hồng phúc! Bởi vì chính nó khởi đầu cho hành trình của con tiến về với THIÊN CHÚA. Trước tiên con nhận phép rửa trong Thánh Linh vào một cuối tuần khi tham dự Alpha Campus. Tiếp đến con làm một cuộc giao hòa với thân phụ mà con cắt đứt mối liên hệ từ bao lâu nay. Sau cùng, con xưng tội và rước lễ lần đầu.

Song Thân con vô cùng sung sướng khi chứng kiến cảnh sống hiện tại của con. Đặc biệt thân mẫu con bắt đầu suy tư và trở về với Đức Tin Công Giáo nhờ hành trình thiêng liêng của con. Và câu chuyện đời con chưa dừng lại nơi đây, bởi vì con ghi danh gia nhập Nhóm Trẻ chuẩn bị lãnh bí tích Thêm Sức. Muôn vàn cảm tạ tri ân THIÊN CHÚA là CHA Nhân Ái đầy lòng thương xót.

... “Lạy Chúa, nào có ai biết được ý định của THIÊN CHÚA? Nào có ai hiểu được THIÊN CHÚA muốn điều chi? Chúng con vốn là loài phải chết, tư tưởng không sâu, lý luận không vững. Quả vậy, thân xác dễ hư nát này khiến linh hồn ra nặng, cái vỏ bằng đất này làm tinh thần trĩu xuống vì lo nghĩ trăm bề. Những gì thuộc hạ giới, chúng con đã khó mà hình dung nổi, những điều vừa tầm tay, đã phải nhọc công mới khám phá được, thì những gì thuộc thượng giới, có ai dò thấu nổi hay không? Ý định của Chúa, nào ai biết được, nếu tự chốn cao vời, chính Ngài chẳng ban Đức Khôn Ngoan, chẳng gửi thần khí thánh? Chính vì thế mà đường lối người phàm được sửa lại cho thẳng, cũng vì thế mà con người được dạy cho biết những điều đẹp lòng Ngài, và nhờ Đức Khôn Ngoan mà được cứu độ” (Sách Khôn Ngoan 9,13-18).

(Reims-Ardennes, Vie Diocésaine, n 1333, Septembre 2012, trang 17).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 03/01/2012

Đọc nhiều nhất Bản in 03.01.2013. 19:30