Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Luật Pháp Chúa Quả Là Hoàn Thiện, Bổ Sức Cho Tâm Hồn!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Hiện nay, nhiều người sống xa Đức Tin, có thể làm chứng rằng: “Bỗng một ngày THIÊN CHÚA đến thăm viếng họ!”. Họ liền lên đường và tiến bước trong nhiều tháng trời giữa lòng một cộng đoàn Kitô như các dự tòng trước khi lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Đó cũng là trường hợp của ông Francis cư dân Sables d'Olonne thuộc giáo phận Luçon ở miền Tây nước Pháp. Xin nhường lời cho ông Francis.

Có nhiều từ-ngữ điệp-vận tiêu cực trong việc thông tin cũng như nơi lương tâm con người. Tuy nhiên cuộc đời thật đẹp, chỉ cần nhìn những người sống chung quanh với tâm tình khiêm tốn và nhất là nhìn THIÊN CHÚA, Chúa chúng ta!

Không rõ làm sao mà tôi lại có thể đi tới cái lý luận này???

Mặc dầu không phải là tín hữu Công Giáo, ngay từ thơ bé tôi đã học được những nguyên tắc nền tảng cho cuộc sống. Đó là những ý niệm về chia sẻ, tha thứ, tri ân, yêu thương, thiện cảm và lòng kính trọng tha nhân. Tuy nhiên tôi không bao giờ quan tâm chú ý đến THIÊN CHÚA. Tôi chỉ bước chân đến thánh đường vào những dịp có biến cố gia đình hoặc vào những đại lễ theo quy ước. Tôi thường đặt những câu hỏi như:

- Ai tin? Ở đâu? Thế nào? Tại sao? Tin vào ai?

Hiển nhiên là tôi thiếu Đức Tin, nhưng tôi đâu có biết Đức Tin là gì! Rất lâu sau đó tôi mới quyết định quy hướng tâm trí tôi đến bình diện thiêng liêng. Thời điểm thuận tiện xuất hiện sau một lộ trình sự nghiệp quá nhiều áp đảo nhiêu khê. Lúc này đây tôi mới tìm ra thời giờ để nghĩ đến THIÊN CHÚA và để phản kháng. Thế là tôi cảm nhận nhu cầu hiểu biết chính xác hơn về Đạo Công Giáo. Đó chính là nền tu đức và các điểm tham chiếu mà tôi tìm kiếm xem phương thế nào để tìm thấy Đức Tin và làm thế nào để đào sâu ý nghĩa cuộc đời, xét vì tôi đã từng tin .. nhưng không tin cho lắm!

Các bạn bè mời tôi khám phá hiệp hội “Parcours Alpha” thường tổ chức các bữa ăn chung để giúp khám phá Đức Tin cũng như để chia sẻ Lời Chúa và kinh nghiệm cuộc sống. Đến với hiệp hội đối với tôi đúng là một thuận lợi một may mắn một Quan Phòng của THIÊN CHÚA. Hiệp hội trình bày Giáo Hội Công Giáo trong trọn nét cao cả của linh hồn và tâm trí. Người ta đề nghị tôi khám phá các nền tảng của Đức Tin Kitô. Qua các buổi gặp gỡ tôi nhận thức một Giáo Hội Công Giáo mới mẻ và Kitô Giáo mà tôi nghĩ lỗi thời đã đi vào cuộc đời tôi. Đúng thật là một niềm an ủi khi khám phá trong Lời Chúa những sự kiện gọi hỏi tôi, chất vấn tôi và liên hệ đến tôi trong cuộc sống thường ngày.

Thêm vào đó, vào một buổi họp đặc thù của hiệp hội, tôi nhận được Đức Chúa Thánh Thần. Có đủ mọi điều kiện hội tụ để tiếp rước Người. Tôi đã sẵn sàng. Tôi từng mong đợi Người. Đức Tin của tôi trở nên sống động. Như mỗi người đều biết:

- Khi nghe tiếng gọi của Chúa, người ta hăng hái tiến bước.

Kể từ ngày ấy, tôi cảm nhận THIÊN CHÚA tháp tùng tôi như Vị Hướng Đạo, kể cả như Người Bạn Tâm Giao. Cuộc gặp gỡ với Đức Chúa GIÊSU KITÔ đúng thật là xác định, và gặp gỡ THIÊN CHÚA, cầu nguyện với Người cũng như chúc tụng ngợi khen Người, đối với tôi là bày tỏ niềm tri ân. Tôi dành thời giờ để học hỏi và để tìm hiểu làm thế nào mà Lời Chúa có thể giúp chúng ta sống. Xin lãnh bí tích Rửa Tội đối với tôi trở thành sự kiện hiển nhiên.

Trong tôn giáo tôi rất sợ bị giam hãm nhưng trái lại, tôi đã gặp được sự cởi mở khi khám phá ra một vài hình thức vừa bảo trợ vừa tự do .. Trước đây tôi từng muốn cống hiến điều tốt đẹp nhất nơi tôi bằng phương thế đơn sơ là yêu thương, phục vụ, giúp đỡ, chia sẻ, tha thứ, thì ngày hôm nay, được lồng thêm vào đó Đức Tin!

Hiện tại tôi có thể cảm nghiệm rằng vào mọi lúc con người có thể nhận ra mình được kêu mời khám phá THIÊN CHÚA. Không cần học, không cần chế ngự, nhưng chỉ thuần túy cảm nhận và khám phá. Đơn giản thế thôi.

Ngày hôm nay thì tôi biết THIÊN CHÚA hoạt động trong thế giới và chúng ta được kêu mời dấn thân hoạt động bên cạnh Người. Chính khi cùng nhau hoạt động mà chúng ta làm được những điều kỳ diệu, với THIÊN CHÚA và cho THIÊN CHÚA. Người đang đợi chờ chúng ta.

Giờ đây lòng tôi tràn ngập niềm tri ân khiến tôi không biết phải nói lời Cám Ơn như thế nào đối với nhiều người đã giúp tôi mở rộng tầm hiểu biết trên thế giới của các tín hữu, những người sống với Tình Yêu THIÊN CHÚA!

... “Trời xanh tường thuật vinh quang THIÊN CHÚA, không trung loan báo việc tay Người làm. Ngày qua mách bảo cho ngày tới, đêm này kể lại với đêm kia. Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh, mà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển. Chúa căng lều cho thái dương tại đó, thái dương xuất hiện như tân lang rời khỏi loan phòng, và vui sướng lên đường như tráng sĩ. Từ chân trời này, thái dương xuất hiện, rồi chuyển vần mãi đến chân trời kia, chẳng có chi tránh khỏi ánh dương nồng. Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn. Thánh ý Chúa thật là vững chắc, cho người dại nên khôn. Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng. Mệnh lệnh Chúa xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời. Lòng kính sợ Chúa luôn trong trắng, tồn tại đến muôn đời. Quyết định Chúa phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh, thật quý báu hơn vàng, hơn vàng y muôn lượng, ngọt ngào hơn mật ong, hơn mật ong nguyên chất” (Thánh Vịnh 19(18),1-11).

(“Catholiques en Vendée”, La Vie de l'Église de Luçon, n.109, 1 Octobre 2014, trang 15-16)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 27/1/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 27.01.2015. 13:05