Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi

§ +GM Micae Hoàng Đức Oanh

(Bài Giảng của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh tại Nhà thờ Plei Rơhai (ngày 13.11.2008):

Anh chị em Yao Phu thân mến,
Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi!”. Còn Lời Chúa hôm nay nói gì với chúng ta?

1. “Anh em đừng sợ!” (Mt 10,28) và “anh em hãy sợ”:

Tin Mừng hôm nay nói cho chúng ta thái độ sống của người môn đệ Chúa. Sợ và đừng sợ. Nghĩa là thế nào? Chính Chúa cũng đã giải thích rõ: “Đừng sợ kẻ chỉ giết được thân xác và sợ Đấng giết được cả linh hồn”. Khi sống lại, Chúa Giêsu đã nói ngay cho các môn đệ hai tâm thức này “Bình an cho anh em” và “Anh em đừng sợ!”.

Hẳn anh chị em đã có kinh nghiệm nhiều về đời sống đức tin này. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta “một lòng kính sợ Chúa”. Chính lòng kính sợ này dẫn dắt chúng ta hăng say đến với anh chị em qua đời sống yêu thương phục vụ. Cuộc sống của anh chị em tín hữu thuở Giáo Hội mới thành hình là mẫu gương trổi trang cho chúng ta noi theo.

2. Mẫu gương giáo Hội sơ khai:

Qua bài đọc 2, chúng ta thấy đời sống đạo của anh chị em tín hữu Jerusalem rất sống động và tích cực. Anh chị em sống giữa đời, nhưng “tránh xa thế hệ gian tà” và “đồng tâm nhất trí sống ơn gọi kitô hữu”. Thánh Luca kể rõ: một cuộc sống hài hòa, vui tươi, đượm tinh thần tương thân tương ái, trong nhà thờ cũng như ngoài đường, trong gia đình cũng như ngoài xã hội đến độ “được toàn dân thương mến và ngày càng thêm đông người gia nhập Hội Thánh”. Cụ thể anh chị em đã làm gì?

2.1. Chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy.

Hằng ngày anh chị em chuyên chăm nghe lời các Tông đồ giảng dạy.

2.2. “Luôn luôn hiệp thông với nhau”.

Đây là một khía canh nổi bật trong cuộc sống. Vui buồn sướng khổ có nhau. Sống liên đới, sống quan tâm tới nhau, sống giúp đỡ nhau.

2.3. “Siêng năng bẻ bánh”

Siêng năng tham dự thánh lễ và sinh hoạt chung. Thánh lễ trở thành trung tâm ngày sống. Nhiều nơi chưa có nhà thờ, anh chị em cứ giữ thói quen quy tụ tại các gia đình của yao phu để nghe Lời Chúa, nghe Lời Hội Thánh và đón nhận Mình Thánh Chúa.

2.4. “Và cầu nguyện không ngừng”.

Kết quả - chúng ta để ý Thánh Luca ghi chú thêm - “Và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ” (c.47). Đó là kết quả nhãn tiền của đời sống đạo đức, đời sống theo Tin Mừng Chúa và các tông đồ dạy. Không ơn Chúa, chúng ta chẳng làm nên công trạng gì đâu!

3. Con đường trước mặt: Loan báo Tin Mừng

Tất cả đời sống đạo của chúng ta đều hướng tới việc truyền giáo, tới việc sống sao để ngày càng thêm nhiều người biết và tin nhận Chúa. Truyền giáo là thế đó. Truyền giáo là bản chât của Đạo, của Giáo Hội, của người kitô hữu chúng ta. Không sống tinh thần truyền giáo đời sống đạo chúng ta sẽ trở nên nhạt nhẽo, sẽ bị trôi theo thói đời xấu xa…. sẽ phản lại Tin Mừng…. sẽ dẫn đến hoặc theo nền văn minh sự chết. Không sống tinh thần truyền giáo xứ đạo chúng ta “ảm đạm, nhuốm mầu ích kỷ, thụ hưởng…”, sẽ mất sức sống. (x. Tuyên bố của Hội nghị Cor Unum, họp tại Roma ngày 28.02.2008).

Trong Sứ điệp Ngày quốc tế truyền giáo 19.10 vừa qua, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã mạnh mẽ nhắc nhiệm vụ truyền giáo cao cả này bằng những từ rất mạnh mẽ và ấn tượng. Ngài nói: “Nhân dịp Chúa Nhật Thế Giới Truyền Giáo, tôi mời anh chị em suy nghĩ về sự cấp bách của việc rao giảng Tin Mừng ở thời đại chúng ta. Mệnh lệnh truyền giáo vẫn tiếp tục là một ưu tiên tuyệt đối cho tất cả những ai đã được rửa tội, được mời gọi để trở thành “những đầy tớ và tông đồ Chúa Giêsu Kitô” ở đầu thiên niên này”. Nhất là trong thế giới “cần chứng tá hơn lời giảng dạy” hôm nay. Chính Chúa Giêsu cũng đã nói “Người ta cứ dấu này mà nhận các con là môn đệ Thầy, là các con thương yêu nhau”. Đời sống rao giảng kèm theo đời sống bác ái phục vụ là cách rao giảng hữu hiệu nhất. “Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng” (Rm 10,15).

Anh chị em yao phu thân mến,

Nhìn lại một năm qua với 18 khóa tĩnh tâm cho 1.424 anh chị em yao phu (738 thuộc giáo hạt Pleiku và 686 thuộc giáo hạt Kontum) trong đó Jrai có 670 anh chị em tham dự, Sêđăng có 385 tham dự, Bahnar có 314 tham dự và Rơngao có 55 anh chị em. Tạ ơn Chúa. Cuối mỗi khóa, anh chị em đã có những cam kết với quyết tâm cao:

1. Chọn Chúa Giêsu là lẽ sống cuộc đời yao phu: “Con xin chọn Chúa Giêsu là Thầy, là bạn lý tưởng, là niềm vui và là lẽ sống đời con”.

2. Sống gương mẫu trong gia đình và cộng đoàn: “Con xin quyết tâm từ bỏ uống rượu say xỉn để nêu gương sáng cho cộng đoàn và xứng đáng ơn gọi của một yao phu”.

3. Sống khiêm tốn vâng phục là bí quyết đời sống phục vụ: “Con xin hứa vâng lời Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha Bề Trên, Cha Phó Bề Trên Hội các chú Yao Phu và cha sở, để các ngài dạy dỗ, hứơng dẫn chúng con đến với Chúa”.

4. Hăng say loan báo Tin Mừng: “Con xin quyết tâm luôn nhiệt tình, siêng năng, chăm chỉ trong bổn phận và rao giảng Tin Mừng, làm chứng cho Chúa của một Yao Phu, để cộng đoàn giáo xứ con ngày càng vững mạnh, thăng tiến trong đời sống đức tin”.

5. Tôi muốn thêm một điều: “Con xin hứa quan tâm hàng đầu đến việc chăm lo cho có nhiều con em dân tộc dấn thân làm linh mục, tu sĩ trong Hội Thánh Chúa”.

Xin Mẹ Maria, cầu bầu cùng Chúa ban cho anh chị em sự khôn ngoan và lòng hăng say phục vụ công cuộc loan báo Tin Mừng cho đồng loại. Xin Thánh Cuenot Tử đạo dẫn dắt anh chị em sống trọn ơn gọi phục vụ của mình.

Và kết, tôi xin cám ơn những lời cầu và chúc tốt đẹp của anh chị em. Tôi xin anh chị em quan tâm đặc biệt tới mấy điều hàng đầu sau đây.

1. Hãy sống gương mẫu cho con em và cộng đoàn.
2. Để ý lo cho con cái chăm ngoan học tập đến nơi chốn.
3. Đừng quên chuẩn bị cho con cái dấn thân theo đường tu trì.
4. Hãy hăng say loan báo Tin Mừng cho mọi người.

+ GM Micae Hoàng Đức Oanh

Đọc nhiều nhất Bản in 15.11.2008. 16:33