Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lời Chúa Hứa Được Chứng Nghiệm Tỏ Tường!

§ Sr. Jena Berchmans Minh Nguyệt

Chứng từ ơn gọi của Cô Marie-Noelle Dolle, Trinh Nữ Thánh Hiến thuộc giáo phận Soissons ở miền Bắc nước Pháp.

Tôi là chị cả của một gia đình nông dân có 5 người con. Tôi chào đời ngày 28-12-1965 được rửa tội ngày 30-1-1966 là ngày tôi được diễm phúc trở thành ái nữ THIÊN CHÚA.

Sau 6 năm học giáo lý và được sự nâng đỡ từ cha mẹ, ông bà, vú đỡ đầu, vào ngày Tuyên Xưng Đức Tin, Chúa đã gọi tôi bằng cách làm cho tôi hiểu rằng Lời Chúa, Các Bí Tích của Chúa, tôi không thể giữ riêng cho mình và Chúa mời gọi tôi hãy công bố Lời Chúa xuyên qua giáo lý với ơn trợ giúp của Đức Chúa Thánh Thần.

Và tại sao lại không trao hiến trọn cuộc đời tôi cho THIÊN CHÚA? Thời thiếu nữ tôi gia nhập Phong Trào Giới Trẻ Công Giáo Nông Thôn và tham gia các sinh hoạt của Phong Trào.

Khoảng 16 tuổi tôi khám phá cộng đoàn Tổ Ấm Bác Ái và phong trào Canh Tân Đặc Sủng Thánh Linh. 2 tổ chức này giúp tôi hưởng nếm Lời Chúa, ân huệ của việc cầu nguyện riêng, chầu Thánh Thể và tham dự Thánh Lễ hàng ngày.

Năm 19 tuổi nhân một sinh hoạt cuối tuần với Cộng Đoàn Huấn Luyện Công Giáo, THIÊN CHÚA lại xin tôi dâng hiến trọn cuộc đời tôi cho Ngài. Nhưng tôi chưa biết phải dâng hiến theo cách thức nào.

Trong vòng một năm rưỡi tôi được may mắn thăm viếng và mang Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân trong một Trung Tâm Y Tế. Sau đó tôi tiếp tục công tác này nơi giáo xứ và nơi việc làm cạnh các vị cao niên tại tư gia trong vòng 3 năm.

Tôi cảm thấy cần phải làm một chọn lựa nên quyết định tham dự một tuần tĩnh tâm phân định ơn gọi nơi Cộng Đoàn Bát Phúc vào tháng 11 năm 1989. Đến tháng 2 năm 1990 sau một tuần tĩnh tâm tôi cảm thấy Chúa muốn tôi gia nhập Hội Dòng “Tâm Thánh Thể Đức Chúa GIÊSU”. Tôi liền xin nghỉ việc, rời gia đình và gia nhập Hội Dòng ngày 1-7-1990.

Suốt thời gian sống trong Hội Dòng, THIÊN CHÚA muốn tôi đâm rễ sâu và càng ngày càng gắn chặt hơn với Người. Phần tôi, tôi cũng ước ao thực thi thánh ý THIÊN CHÚA bằng cách dâng hiến trọn vẹn cho Người. Thế rồi tôi khám phá và ước muốn dâng hiến trong Hội Các Trinh Nữ Thánh Hiến vì thấy tôn chỉ của Hội phù hợp với ước nguyện dâng hiến trọn vẹn và vĩnh viễn như là Hiền Thê của Đức Chúa KITÔ. Tôi cũng ước ao trở thành dấu chỉ của Đức Chúa GIÊSU KITÔ cho thế giới. Ước nguyện dâng hiến của tôi được Đức Cha Daniel Labille, lúc bấy giờ là giám mục giáo phận Créteil, miền Bắc nước Pháp, chấp nhận ngày 4-5-1997.

Tháng 7 năm 1998, sau thời gian cầu nguyện xin ơn phân định và sau 8 năm trong đời sống cộng đoàn, tôi quyết định rời Hội Dòng “Tâm Thánh Thể Đức Chúa GIÊSU” để trở về thế gian sống ơn gọi Trinh Nữ Thánh Hiến theo 3 cách thức: Thứ nhất là sống sứ vụ cầu nguyện được trao phó. Thứ hai là loan báo Lời Chúa cách rộng rãi hơn nhờ được rãnh rang. Và sau cùng là sống gần gũi hơn với con người thời đại ngày nay.

Tôi thực thi sứ vụ Trinh Nữ Thánh Hiến theo sự chỉ định của Đức Giám Mục giáo phận. Cứ mỗi lần thay đổi nhiệm sở tôi luôn sống trong sự tin tưởng và niềm hy vọng. Đó cũng là cách thức tôi lập lại lời Thưa Vâng của ngày chịu phép rửa tội.

Trong cuộc sống của một Trinh Nữ Thánh Hiến giữa đời, tôi cũng có những ngày gặp khó khăn trong việc trung thành với đời sống cầu nguyện hoặc phải lấy những quyết định đúng đắn cho cuộc sống thường ngày. Nhưng nhờ đời sống cầu nguyện, nhờ các bí tích, nhờ được đồng hành thiêng liêng và nhờ gặp gỡ với các Trinh Nữ Thánh Hiến khác mà các khó khăn biến mất và cuộc sống tiếp tục trong sự trung tín.

Thời gian càng trôi qua tôi càng cảm thấy niềm vui bao la khi lắng nghe người khác, khi truyền đạt Lời Chúa và khi giúp các trẻ em, các bạn trẻ cũng như người lớn chuẩn bị lãnh các bí tích, sống kết hiệp với Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Thật là một ơn gọi tuyệt đẹp cho thế giới ngày nay khi sống hiệp thông với Đức Giám Mục giáo phận.

... “Đường lối THIÊN CHÚA quả là toàn thiện. Lời Chúa hứa được chứng nghiệm tỏ tường. Chính THIÊN CHÚA là khiên che thuẫn đỡ cho những ai ẩn náu bên Ngài. Ngoài Chúa ra hỏi ai là THIÊN CHÚA? Ai là núi đá độ trì, ngoài THIÊN CHÚA của con? Chính THIÊN CHÚA làm cho con nên hùng dũng, và cho đường nẻo con đi được thiện toàn. Chúa cho đôi chân này lanh lẹ tựa chân nai. Ngài đặt con đứng vững trên đỉnh núi. Tập cho con theo phép binh đao, luyện đôi tay rành nghề cung nỏ. Lạy Chúa, Ngài ban ơn cứu độ làm khiên mộc chở che con. Ngài đưa tay uy quyền nâng đỡ, săn sóc ân cần giúp con lớn mạnh. Đường con đi, Chúa mở rộng thênh thang, chân con bước không bao giờ lảo đảo” (Thánh Vịnh 18(17),31-37).

(“La Vie diocésaine de Soissons”, Diocèse de Soissons, Laon et Saint-Quentin, No 1, Janvier 2015, trang 18-19)

Sr. Jena Berchmans Minh Nguyệt, 01/06/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 01.06.2015. 11:15