Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lời Cầu Bầu Của Các Đẳng Linh Hồn

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

1. Một xứ đạo Công Giáo ở Châu Mỹ La Tinh mở Tuần Đại Phúc. Các Linh Mục Thừa Sai hăng say giảng thuyết, ban Phép Giải Tội và dâng Thánh Lễ. Các giáo dân lũ lượt kéo đến nhà thờ sốt sắng lắng nghe Lời Chúa và lãnh nhận các Bí Tích. Chỉ duy có 3 nam tín hữu cương quyết không tham dự Tuần Đại Phúc. Họ tuyên bố không thèm đặt chân đến nhà thờ và nhất là không chịu xưng tội.

Bà vợ trẻ của một trong 3 người đàn ông nói trên, buồn bã đến gặp vị Thừa Sai và thưa:

- Cha biết không, nhà con một mực bịt tai không muốn nghe nói đến Tuần Đại Phúc. Vậy con phải làm gì để đưa nhà con trở về với việc sống đạo?

Vị Linh Mục thánh thiện hỏi ngay:

- Anh Chị đã có con cái chưa?

Phụ nữ đáp:

- Thưa Cha 2 đứa, tuổi còn nhỏ!

Cha giảng Tuần Đại Phúc trịnh trọng nói:

- Chị hãy đưa 2 cháu đến nhà thờ rồi cùng với chúng sốt sắng suy gẫm 14 Chặng Đàng Thánh Giá với ý chỉ cầu cho Các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội. Cầu cho những Linh Hồn bị bỏ rơi nhất. Rồi xin Các Đẳng Linh Hồn này cầu cho chồng chị được ơn ăn năn trở lại. Tôi đoan chắc thế nào chị cũng được ơn lành chị xin. Bởi lẽ theo kinh nghiệm, tôi có thể làm chứng với chị 2 điều. Thứ nhất, việc suy gẫm 14 Chặng Đàng Thánh Giá là phương thế rất hữu hiệu - sau Thánh Lễ - để giải thoát các Linh Hồn ra khỏi nơi đền tội. Thứ hai, các Linh Hồn được giải thoát luôn luôn đền ơn bội hậu bằng cách cầu bầu cùng THIÊN CHÚA Nhân Lành ban cho chúng ta điều chúng ta xin.

Người vợ trẻ đạo đức mau mắn thi hành ngay lời khuyên của vị Linh Mục Thừa Sai. Mỗi ngày vào giữa trưa, chị cùng 2 đứa con vào nhà thờ quì gối trước Nhà Tạm có Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Rồi cả 3 mẹ con cùng suy gẫm 14 Chặng Đàng Thánh Giá. Vào cuối mỗi chặng, 2 đứa con thì thầm cầu nguyện thêm:

- Lạy Đức Chúa GIÊSU dấu ái, xin Chúa ban cho các Đẳng Linh Hồn ơn an nghỉ đời đời và cho Ba chúng con được ơn hoán cải.

Và đúng như lời Cha giảng Tuần Đại Phúc tiên báo. Buổi chiều hôm trước ngày kết thúc Tuần Đại Phúc, người chồng và người cha hoang đàng đã thống hối trở về. Ông khiêm tốn đến nhà thờ quì gối trước vị Linh Mục Thừa Sai và xin xưng tội. Sáng hôm sau, ông quì cạnh vợ để tham dự Thánh Lễ và sốt sắng rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Sau đó ông âu yếm ôm hôn thật lâu 2 đứa con. Chúng thật là 2 vị anh hùng tí hon đã cùng với hiền mẫu tha thiết xin cho thân phụ ơn ăn năn thống hối, nhờ lời chuyển cầu của các Đẳng Linh Hồn.

2. Câu chuyện thứ hai là một dụ ngôn nhắc nhở các tín hữu Công Giáo hãy chăm lo tu thân tích đức để chuẩn bị ra đi về thế giới bên kia.

Một người có 3 bạn thân. Trong số 3 bạn, người ấy yêu quí cách riêng 2 bạn. Một hôm ông ta bị cáo trước tòa về một trọng tội mà thật ra ông ta không lỗi phạm. Ông vội vã đến gặp 3 bạn thân và nói:

- Ai trong các anh bằng lòng cùng tôi ra hầu tòa và nhiệt tình bênh vực tôi, bởi lẽ tôi là kẻ vô tội?

Người bạn thứ nhất từ chối lấy lý do bận việc. Người bạn thứ hai theo ông ta đến cửa tòa án nhưng vội vàng lui gót vì sợ cơn thịnh nộ của quan án. Người bạn thứ ba - người mà kẻ bị tố cáo không tin tưởng chút nào hết - lại sẵn sàng tháp tùng bạn. Ông ra hầu tòa và can đảm đứng lên bênh vực bạn thân. Ông trưng dẫn lý chứng vững chắc và trình bày với trọn tâm huyết khiến quan tòa đồng ý tuyên bố: Kẻ bị tố cáo được trắng án vì ông ta vô tội!

Sống trên trần gian cũng thế, tín hữu Công Giáo có 3 bạn thân: của cải, họ hàng và việc lành. Khi THIÊN CHÚA gọi tín hữu ra đi về thế giới bên kia và xuất hiện trước tòa án, thì tiền bạc - người bạn chí thân chí ái - hoàn toàn không đi theo con người, nhưng tức khắc bỏ rơi con người. Người bạn thứ hai là Họ Hàng đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng. Họ rảy Nước Thánh trên mộ rồi từ biệt ra về. Người bạn thứ ba là Các việc lành phúc đức - bạn hiền mà con người ít lưu tâm nhất - lại đi theo con người đến trước Tòa THIÊN CHÚA Chí Công. Chính các việc lành bênh đỡ và khẩn cầu lòng nhân hậu ba la của THIÊN CHÚA, xin Ngài xét xử con người thật khoan hồng.

Tín hữu Công Giáo trong tháng 11 đặc biệt cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn, cùng lúc cũng suy tư về Cuộc Sống đời này và Đời Sau.

... ”Từ vực thẳm, con kêu lên Ngài, lạy Chúa, muôn lạy Chúa, xin Ngài nghe tiếng con. Dám xin Ngài lắng tai để ý nghe lời con tha thiết nguyện cầu. Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng? Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ để chúng con biết kính sợ Ngài. Mong đợi Chúa, con hết lòng mong đợi, cậy trông ở lời Người. Hồn con trông chờ Chúa, hơn lính canh mong đợi hừng đông. Hơn lính canh mong đợi hừng đông, trông cậy Chúa đi, Israel hỡi, bởi Chúa luôn từ ái một niềm, ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa. Chính Người sẽ cứu chuộc Israel cho thoát khỏi tội khiên muôn vàn” (Thánh Vịnh 130).

(Abbé Berlioux, ”Un Mois avec Nos Amies les Âmes du Purgatoire”, 1880, 6ème Édition 2004, trang 39+41)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 15/11/2008

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.11.2008. 23:39