Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lạy Thiên Chúa, Xin Mở Lượng Hải Hà Xóa Tội Con Đã Phạm!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Một tín hữu đạo đức và đáng tin cậy đã viết những dòng sau đây để làm chứng cho sự linh nghiệm về lời chuyển cầu của các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục.

Tôi ước ao phục hồi sức khoẻ bị suy yếu từ bấy lâu nay nên đã tha thiết kêu xin cùng Đức Mẹ Lộ Đức, cùng Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng, cùng Thánh Cả GIUSE, nhưng vẫn không được nhậm lời. Thế rồi chỉ sau khi van xin cùng Các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục cầu thay nguyện giúp cho tôi mà tôi mới được toại nguyện.

Tôi thân thưa với Các Vị như thế này: “Từ nay cho đến Lễ Giáng Sinh con hứa sẽ đọc kinh và xin dâng Thánh Lễ cầu cho các ngài, nếu con được bình phục để có thể thực thi các việc đạo đức cũng như bắt đầu trở lại các công việc thường ngày”. Và quả thật tôi đã được như lòng mong ước. Tôi đã được khỏi bệnh! Xin chúc tụng và tri ân Các Đẳng Linh Hồn, những vị bảo trợ vô cùng thân thương của chúng ta đang còn sống nơi dương thế.

Giữ đúng lời, tôi vội vàng chu toàn tất cả những gì tôi đã hứa với Các Đẳng Linh Hồn. Sự kiện này minh chứng cho các tín hữu hiểu rằng:

- Quả thật THIÊN CHÚA Nhân Lành ước ao giải thoát Các Đẳng Linh Hồn ra khỏi chốn luyện hình biết bao, bởi vì Người cho phép chúng ta chạy đến cùng Các Đẳng Linh Hồn, cầu nguyện cho các ngài, để nhận được những ơn lành qua trung gian của các ngài.

Riêng tôi, tôi thật xác tín về sự thật này, bởi vì tôi có thể khẳng định rằng:

- Mọi ơn lành THIÊN CHÚA ban cho tôi, tôi đều nhận được qua trung gian chuyển cầu của Các Đẳng Linh Hồn.

Tôi luôn luôn ghi ơn Các Đẳng Linh Hồn. Với Các Đẳng Linh Hồn tôi không bao giờ thất vọng. Tôi còn dám hy vọng vượt trên mọi niềm hy vọng!

... Linh Mục Louis de Bois là bậc thầy lỗi lạc của đời sống thiêng liêng và là người rất mực khôn ngoan, kể lại câu chuyện sau đây.

Một vị tôi tớ Chúa một hôm trông thấy Linh Hồn của bạn hiền quá cố hiện về. Linh Hồn cho bạn trông thấy mọi hình khổ mình đang chịu và những dằn vặt ray rứt về những tội đã phạm. Đặc biệt Linh Hồn bị phạt vì đã rước Mình Thánh Chúa khi chưa chuẩn bị đủ cũng như đã rước Mình Thánh Chúa cách hết sức thờ ơ lãnh đạm. Vì tội này mà THIÊN CHÚA Công Minh đã kết án Linh Hồn phải chịu lửa thiêu đốt làm tiêu hao mòn mỏi. Linh Hồn nói với bạn:

- Tôi thành khẩn van xin anh, hỡi anh là người bạn chí thân chí thiết và rất mực trung tín, và hiện vẫn còn như thế, xin anh rước lễ một lần nhân danh tôi và rước Mình Thánh Chúa với trọn lòng sốt sắng cũng như với trọn tình bác ái mà anh vẫn có khả năng thực hiện. Tôi tin chắc chắn rằng việc rước lễ sốt sắng này đủ để giải thoát tôi khỏi chốn Luyện Hình cũng như đây là phương thế đền bù mọi lỗi lầm thờ ơ lạnh lẽo của tôi.

Người bạn thân trung tín vội vã tham dự Thánh Lễ và rước lễ với trọn lòng sốt sắng thể theo lời yêu cầu của bạn hiền quá cố. Vào lúc tạ ơn sau khi rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ, vị tôi tớ Chúa trông thấy Linh Hồn bạn hiền xuất hiện, rực rỡ sáng láng, rất mực hạnh phúc và tràn đầy tri ân. Linh Hồn nói với vị tôi tớ Chúa:

- Hãy được chúc phúc, hỡi người bạn cao quý nhất trong số các bạn hữu, cuộc rước lễ của bạn đã giải thoát tôi, giờ đây tôi sắp được diện đối diện với Vị Thầy Chí Tôn Chí Thánh của tôi.

Câu chuyện nhắc tín hữu Công Giáo nhớ lại lời khuyên của thánh Bonaventura thành Bagnoregio (1217-1274):

- Ước gì lòng bác ái thôi thúc anh chị em sốt sắng rước Mình Thánh Chúa, bởi vì đó là phương thế hữu hiệu nhất để cầu cho Các Đẳng Linh Hồn còn bị giam nơi Lửa Luyện Ngục.

... Lời giảng dạy của Cha Thánh Jean-Marie Vianney (1786-1859). Trong một buổi dạy giáo lý, Cha Thánh kể cho các bổn đạo của mình nghe như sau.

Các con thân mến, một vị Linh Mục tốt lành vừa mất một người bạn mà Cha rất mực yêu thương. Do đó Cha liên lỉ cầu nguyện cho Linh Hồn người bạn quá cố. Một ngày, THIÊN CHÚA tỏ lộ cho vị Linh Mục biết là người bạn đang ở trong Lửa Luyện Hình và phải chịu đau khổ dữ dằn lắm. Vị Linh Mục thánh thiện nghĩ ngay rằng không có phương thế nào tốt hơn là dâng Thánh Lễ cầu cho Linh Hồn người bạn quá cố. Vào lúc Truyền Phép, cầm trong tay Bánh Thánh, vị Linh Mục cầu nguyện:

- Lạy CHA Chí Thánh và Vĩnh Cửu, chúng ta cùng làm một cuộc trao đổi. CHA đang cầm giữ Linh Hồn bạn con trong Lửa Luyện Ngục, và con đang cầm Thân Mình Con CHA trong tay con. Vậy thì, lạy CHA Chí Nhân và Từ Bi, xin CHA giải thoát Linh Hồn bạn con, và con, con xin dâng lên CHA, Con của CHA với trọn công đức của cái chết và cuộc khổ nạn của Con CHA.

Lời nguyện xin của vị Linh Mục được THIÊN CHÚA CHA nhậm lời. Thật thế. Vào lúc giơ cao Mình Thánh Chúa vừa được truyền phép cho giáo dân thờ lạy, vị Linh Mục trông thấy Linh Hồn của bạn hiền, rực sáng niềm lộng lẫy vinh quang, đang bay lên Trời. THIÊN CHÚA đã chấp nhận cuộc trao đổi.

Vậy thì, hỡi các con thân mến, khi nào muốn giải thoát khỏi chốn Luyện Hình, Linh Hồn của một người quá cố thân yêu, chúng ta cũng làm như vậy. Nghĩa là chúng ta dâng lên THIÊN CHÚA CHA, qua Hy Lễ của Con Chí Thánh dấu yêu, với trọn công đức của cái chết và cuộc khổ nạn của Người. THIÊN CHÚA CHA không thể nào từ chối với chúng ta bất cứ sự gì chúng ta kêu xin.

... “Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài. Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án, liêm chính khi xét xử. Ngài thấy cho: lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai. Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật, dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan. Xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết. Xin cho con được nghe tiếng reo mừng hoan hỷ, để xương cốt bị Ngài nghiền nát được nhảy múa tưng bừng. Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm. Lạy THIÊN CHÚA, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy. Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài. Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con” (Thánh Vịnh 51(50) 3-14).

(Abbé Berlioux, “Un Mois avec Nos Amies les Âmes du Purgatoire”, 1880, 6ème Édition 2004, trang 30+35+36)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 4/11/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 04.11.2014. 13:00